Thấy sữa hết hạn đùng vội bỏ đi, vẫn còn cả tá công dụng hữu ích có thể bạn chưa biết

( PHUNUTODAY ) - Sữa hết hạn có thể dùng để lau chùi đồ đạc, làm phân bón cho cây... Và còn rất nhiều công dụng tuyệt vời khác của chúng mà bạn chưa biết đến.

Làm thức ăn cho thú cưng

Nếu sữa hết hạn chưa lâu và không có sự biến đổi về màu sắc, mùi hương, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng làm thức uống cho thú cưng. Sữa có canxi và protein rất tốt cho các con vật.

Bạn có thể cho thú cưng uống sữa hoặc trộn sữa với thức ăn giúp chúng ăn ngon miệng hơn.

Đánh bóng đồ da

Bạn có thể dùng một chiếc khăn mềm thấm sữa và lau những vật dụng bằng da như túi, giày, thắt lưng... Chúng sẽ trở nên bóng đẹp ngay lập tức. Như vậy, bạn vừa không bỏ phí lượng sữa hết hạn, lại có thể làm mới những món đồ trong nhà.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng sữa để làm sạch dao kéo, đồ bạc bị xỉn màu. Chỉ cần ngâm nón đồ cần làm sạch trong sữa có pha thêm chút giấm hoặc chanh để tăng độ axit. Sau khi ngâm, đem đồ vật đó rửa lại với nước sạch là được.

thay-sua-het-han-dung-voi-bo-di-01

Dùng để lau sàn nhà, đồ nội thất

Khi sữa hết hạn và có biểu hiện lên men, bạn đừng vội vứt đi. Hãy dùng nó để lau sàn nhà hoặc các đồ nội thất. Hãy dùng khăn lau hoặc giấy ăn thấm sữa rồi lau chùi đồ dùng đặc biệt là các bề mặt gỗ, cẩm thạch... Sữa sẽ giúp khôi phục lại độ sáng bóng cho vật dụng trong nhà.

Để lau sàn, bạn hãy pha loãng sữa với nước sạch sau đó dùng khăn thấm dung dịch này và lau sàn một lượt. Sau đó, dùng khăn và nước sạch lau lại lần nữa là được. Sàn nhà sẽ sạch bong như mới.

Tẩy vết mực trên quần áo

Sữa tươi có thể giúp tẩy sạch vết mực dính trên quần áo. Bạn hãy giặt qua quần áo với nước. Sau đó đổ sữa vào vị trí quần áo bị dính mực và vò nhẹ. Vết mực sẽ nhanh chóng biến mất.

Với những vết mực cứng đầu, bạn hãy ngâm quần áo trong sữa và để qua đêm. Sáng hôm sau giặt lại bằng nước sạch là vết bẩn sẽ biến mất.

Dùng sữa để tưới cây

Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của cây cối. Nếu sữa đã để lâu ngày, bạn không thể sử dụng vào những việc khác, hãy đem tưới ngay cho những cây hoa, cây rau trong vườn.