Thêm 1 bước này khi làm tỏi ngâm giấm, đảm bảo tỏi trắng giòn, không bị xanh

18:18, Thứ ba 05/09/2023

( PHUNUTODAY ) - Tỏi ngâm giấm là món ăn được nhiều người yêu thích. Bạn có thể sử dụng tỏi ngâm giấm để ăn kèm cùng các món ăn chính, thêm vào bún, phở, pha nước chấm...

Tỏi ngâm giấm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các chuyên gia chỉ ra rằng, tỏi được ngâm trong môi trường axit sẽ kích thích các thành phần dược lý trong tỏi, mang lại lợi ích bảo vệ cơ thể, phòng ngừa bệnh tật.

Việc làm tỏi ngâm giấm rất đơn giản, bạn chỉ cần một số nguyên liệu quen thuộc như muối, đường, giấm, tỏi, ớt. Cách làm tỏi ngâm giấm không cầu kỳ nhưng nhiều người gặp tình trạng tỏi ngâm vài ngày đã chuyển qua màu xanh.

Tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không?

toi-ngam-giam-01

Theo các chuyên gia, việc tỏi chuyển sang màu xanh là hoàn toàn bình thường và không hiếm gặp. Khi tỏi chuyển sang màu xanh, bạn vẫn có thể sử dụng chúng như bình thường.

Nguyên nhân khiến tỏi ngâm giấm bị xanh

toi-ngam-giam-02

Có hai nguyên nhân chính được cho là có thể làm tỏi chuyển sang màu xanh khi ngâm giấm là do tỏi còn non và có nhựa tỏi.

Vì vậy, khi chọn mua tỏi, bạn nên lựa những củ già. Củ tỏi phải đầy đặn, chắc tay, lớp vỏ bên ngoài khô ráo, không bị nhăn nheo.

Mẹo giúp tỏi không bị xanh khi ngâm giấm

Để tỏi ngâm giấm không bị xanh, bạn cần có một bí quyết nhỏ.

- Ngâm tỏi trong nước muối loãng

toi-ngam-giam-03

Tỏi mua về bóc vỏ, rửa sạch bằng nước sôi để nguội. Tùy theo sở thích, bạn có thể ngâm nguyên cả tép tỏi hoặc cắt tỏi thành lát mỏng. Tỏi cắt lát sẽ nhanh chua và nhanh được ăn hơn so với tỏi để nguyên tép. Tuy nhiên, khi để nguyên tép, tỏi sẽ có độ giòn và giữ được nhiều tinh dầu hơn. Khi cắt lát và ngâm trong giấm, lượng tinh dầu sẽ giảm đi nhưng lại tiện cho việc sử dụng hơn.

Sau khi đã bỏ vỏ và rửa tỏi, bạn hãy ngâm tỏi trong bát nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, vớt tỏi ra và để thật ráo nước.

- Làm nước giấm ngâm để tỏi

Với phần nước ngâm tỏi, bạn cần cho giấm loại ngon, một chút xíu đường (để làm giảm vị chua gắt của giấm) và một chút nước vào nồi. Bật bếp, đun hỗn hợp giấm sôi và đường tan hết thì tắt bếp. Để cho nước giấm thật nguội rồi mới sử dụng.

- Tiệt trùng lọ ngâm tỏi

Để tỏi không bị hỏng, xuất hiện váng trong quá trình ngâm, bạn cần phải tiệt trùng lọ đựng và để khô ráo. Cách tiệt trùng rất đơn giản, bạn chỉ cần đem lọ ngâm tỏi (lọ/hũ thủy tinh) luộc trong nồi nước sôi vài phút rồi vớt ra và để ráo nước. Không nên sử dụng lọ nhựa hay kim loại để ngâm tỏi.

Xếp tỏi vào lọ và đổ nước giấm nguội vào. Nếu sử dụng ớt, bạn có thể cho thêm ớt thái lát hoặc ớt nguyên quả tùy sở thích. Lượng giấm cần đủ nhiều để tỏi và ớt chìm trong giấm. Đậy kín nắp lọ và ngâm trong 2-3 ngày là có thể sử dụng. Bảo quản tỏi ngâm giấm ở nơi thoáng mát và dùng dần.

Lưu ý, khi lấy tỏi ớt, bạn cần dùng đũa sạch, thìa sạch. Không dùng đũa, thìa đã gắp thức ăn để lấy tỏi ớt bên trong lọi, tránh làm tỏi ớt bị hư, xuất hiện váng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền