Gặp 3 kiểu người này: Kẻ khôn tránh xa, người dại lại muốn làm thân

17:33, Thứ ba 05/09/2023

( PHUNUTODAY ) - Nếu hiểu rằng những mối quan hệ có sự ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời thì hãy bắt đầu từ việc ngừng kết giao với 3 kiểu người sau đây để cuộc đời lên như "diều gặp gió":

1. Người không tử tế

Con người ta, ai chẳng có xu hướng yêu cái đẹp, muốn kết bạn với những người có ngoại hình ưa nhìn. Nhưng suy cho cùng, mối quan hệ giữa người với người có vững bền hay không đều được quyết định bởi tính cách.

Empty

Người ở đẳng cấp càng cao càng đặt nhân cách lên hàng đầu.

Vào cuối triều đại nhà Thanh, có một vị tướng tên Kim An Khánh vô cùng giỏi. Ông rất giỏi trong việc quản lý tài chính và lập được vô số công trạng trong doanh trại. Với mong muốn có được con đường công danh xán lạn, vị tướng này đã nhiều lần đề xuất được trở thành "cánh tay phải" của Tăng Quốc Phiên, nhưng lần nào cũng bị gạt bỏ.

Nhiều người thắc mắc tại sao Kim An Khánh là một vị tướng rất giỏi nhưng lại không được tiến cử, Tăng Quốc Phiên quả quyết: "Người này tuy thông minh, nhưng tâm địa không tốt, thế cũng không có ích gì!".

Như Tăng Quốc Phiên đã lường trước vấn đề, Kim An Khánh đã tìm mọi cách mua chuộc các quan lại trong triều đình để được diện kiến Vua Hàm Phong.

Kim An Khánh đã bỏ ra trăm nghìn lượng bạc để giải cứu Lâm Tắc Từ - lúc bấy giờ đang gặp tai họa có khả năng bị Hoàng đế Hàm Phong giáng chức, với mưu đồ muốn nhận được sự tiến cử của Lâm Tắc Từ, mặc dù vị tướng này không hề muốn nhưng vẫn đồng ý chấp nhận tiến cử Kim An Khánh vào triều.

Sau khi Lâm Tắc Từ quay trở lại chức vụ trong triều, ông nhận qua bộ mặt của Kim An Khánh và lập tức trục xuất người này với tội danh "kẻ mưu mô".

Người xưa có câu: "Thành công nhỏ nhờ trí, thành công lớn nhờ đức".

Sự thông minh có thể mang lại lợi ích cho bạn trong một thời gian, nhưng phẩm cách tốt có thể mang lại lợi ích cho bạn cả đời.

Người đạo đức giả cuối cùng chẳng còn gì, chỉ có người có bản lĩnh thực sự mới có thể trở thành tri kỷ, bên cạnh cùng bạn vượt qua khó khăn, chia sẻ và cùng bạn giải quyết những vấn đề trong cuộc đời.

Trong cuộc sống, giàu có bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là tư duy đúng, kết giao với bao nhiêu người không quan trọng, quan trọng là sự tin cậy lẫn nhau.

2. Người không muốn cải thiện, phát triển bản thân

Nhà văn Thẩm Hàm Quang của triều Thanh đã viết một câu trong tác phẩm của mình: "Ai chơi cờ với người giỏi hơn sẽ tiến bộ mỗi ngày, còn chơi cờ với kẻ không giỏi bằng mình sẽ thụt lùi hơn mỗi ngày".

Nếu bạn đánh cờ với những cao thủ, bạn sẽ tiến bộ mỗi ngày, nhưng nếu bạn chơi cờ với những người không giỏi bằng bạn chỉ để tìm thấy cảm giác chiến thắng, bạn sẽ dần dần thụt lùi.

Điều này không chỉ đúng với việc chơi cờ, mà nó còn đúng với việc kết giao bạn bè.

Empty

Tư Mã Quang thời Bắc Tống cũng từng khuyên răn: "Chọn người tốt mà kết bạn, chọn sách hay mà đọc, chọn lời hay mà nghe, chọn việc tốt mà làm theo".

Những người không tìm cách để tiến bộ hơn mỗi ngày mà chỉ bằng lòng với hiện tại của mình, chỉ có thể sống trong sự an toàn và bình thường.

Hơn nữa, kết giao với người lười biếng, ì ạch, không có động lực để phát triển bản thân hơn mỗi ngày, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi họ có tâm lý kéo người khác xuống bằng với mình, khi thấy bạn nỗ lực để tiến bộ, họ sẽ chế nhạo và ganh ghét, đố kỵ với bạn.

Nếu vô tình kết bạn với kiểu người này thì hãy nên tránh xa, bạn phải biết rằng: "để một quả táo thối vào rổ, cả rổ táo sẽ thối theo".

3. Người vô ơn

Sống ở đời phải luôn lấy tâm biết ơn làm gốc. Thế nên đối với những người không biết ơn thì đừng nên kết thân, ngược lại kết thân với họ là tự làm hại mình.

Một nhà văn nổi tiếng viết: "Trên đời này, mặt trời và lòng người là hai thứ duy nhất không thể nhìn thẳng".

Lòng người khó lường. Đối với kẻ vong ơn bội nghĩa, tham vọng khó lấp đầy, cho dù bạn cho bao nhiêu, cho dù bạn đối tốt với họ thế nào, họ sẽ chẳng bao giờ biết ơn và luôn coi đó là điều hiển nhiên.

Trong thâm tâm cho rằng, nếu bạn đã giúp họ một lần thì bạn có nghĩa vụ phải giúp họ cả đời. Vì họ xem đó là nghĩa vụ của bạn, nên nếu bạn không giúp, họ sẽ oán hận và tìm cách trả đũa.

Vì vậy, đừng bao giờ kết giao với những người vô ơn, bởi họ chỉ kéo bạn xuống vực thẳm mà thôi.

Hãy nhớ rằng, bạn đi cùng ai rất quan trọng. Người xưa có câu: "Hãy đi với người khôn ngoan, bạn sẽ trở nên khôn ngoan. Hãy đi với người dại, bạn sẽ trở nên dại dột". Bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những người mà bạn đi cùng. Vì vậy, hãy chọn "đối tác" đi cùng trong cuộc đời của mình một cách cẩn thận và chọn những người có ảnh hưởng tích cực để có thể phát triển và thành công hơn trong cuộc sống.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc