Ngày nay, việc chế biến các món chiên rán đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều với chiếc chảo chống dính. Tuy nhiên, khi chảo mất hết lớp chống dính, các món ăn có thể bị vỡ, nát trở nên mất thẩm mỹ và kém ngon. Bạn có thể tiết kiệm được khoản tiền đầu tư chiếc chảo mới khi áp dụng mẹo đơn giản dưới đây. Chắc chắn 100% các món không hề vỡ nát như khi dùng chảo mới.
Mẹo nhỏ với chiếc chảo mất lớp chống dính
Khi lớp chống dính của chiếc chảo gia đình bạn đã bị hư, các món chiên rán trở thành một cực hình. Muốn dùng chảo chống dính hoặc không muốn "tốn tiền" thay chảo chống dính thường xuyên, các bạn có thể sử dụng mẹo này, cá và đồ chiên sẽ tuyệt đối không bị dính chảo.
Bước 1: Bắc chiếc chảo không chống dính lên bếp, làm khô và nóng chảo, kiểm tra bằng cách đổ vào đó một thìa nước, thấy nước sôi lên rồi khô đi là đạt.
Bước 2: Đổ dầu ăn hoặc mỡ vào chảo, đợi dầu sôi sủi bọt lên.
Bước 3: Đổ trứng hoặc đồ cần chiên rán vào chảo bắt đầu rán như bình thường.
Mẹo sử dụng chảo chống dính đúng cách, an toàn, kéo dài tuổi dùng
+ Rửa chảo bằng cà phê khi mới mua về
Khi mới mua về, bạn nên rửa qua chiếc chảo chống dính một lần với nước rửa chén để làm sạch lớp bụi bẩn bám trên bề mặt chảo. Sau đó bạn đem hâm nóng chảo với một lượng cà phê vừa phải rồi rửa lại bằng nước cho sạch. Cách làm này không chỉ giúp chảo được sạch sẽ mà còn khử mùi hôi khó chịu của lớp sơn chống dính cực kỳ hiệu quả.
+ Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng
Khi sử dụng chảo chống dính, bạn cần lưu ý nên đổ dầu vào chảo (đã được lau khô) trước sau đó mới đặt lên bếp. Không nên đợi chảo nóng rồi mới cho dầu vào vì sẽ làm bong lớp chống dính, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ cũng như chất lượng chảo.
+ Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình
Để sử dụng chảo đúng cách và an toàn bạn cần lưu ý không nên để chảo ở nhiệt độ cao vì sẽ khiến chất chống dính bị phân hủy, gây độc hại đến sức khỏe người dùng. Sử dụng ở mức nhiệt độ trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho lớp chống dính không bị giảm tuổi thọ.
+ Không dùng chảo để nướng hoặc kho
Việc dùng chảo chống dính để chế biến các món như nướng hoặc kho sẽ khiến lớp chống dính của chảo bị kém đi, thậm chí là lớp chống dính này nhanh chóng bị hư hại và bong tróc do chịu nhiệt độ cao. Do đó, bạn cần lưu ý vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến chất lượng chảo và độ an toàn của món ăn.
+ Không sử dụng chảo trong lò nướng
Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất cho biết, chảo chống dính hoàn toàn không phù hợp với nhiệt độ cao. Nếu nấu nướng ở nhiệt độ cao, đặc biệt là sử dụng chảo trong lò nướng sẽ làm cho lớp chống dính của chảo bị bong tróc, thấm vào thức ăn gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.
+ Không nên nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng chảo
Nêm nếm gia vị trực tiếp khi đang sử dụng chảo là một trong những sai lầm mà có không ít người nội trợ thường hay mắc phải. Việc nêm mắm, muối trực tiếp vào khi chảo đang nóng sẽ khiến lớp chống dính bị rỗ lên nhanh chóng, làm giảm khả năng chống dính và tuổi thọ của chảo. Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng chảo để đựng hoặc lưu trữ thức ăn, việc bề mặt chảo tiếp xúc với thực phẩm trong thời gian dài cũng có thể khiến lớp chống dính mau bong tróc hơn.
+ Không cọ xát kim loại vào lòng chảo
Không nên sử dụng các vật liệu gây mòn như dao, dĩa, kẹp, muỗng kim loại để đảo thức ăn. Nên nấu bằng đũa gỗ, tre và rửa bằng miếng bọt biển hoặc khăn mềm để bảo vệ lớp chống dính chảo không bị bong tróc, đồng thời đảm bảo chất lượng và an toàn cho món ăn.