Thói quen khi rửa bát khiến cả nhà đối mặt với ung thư, con đường xuống mồ kéo lại rất gần

( PHUNUTODAY ) - Thói quen khi rửa bát khiến cả nhà đối mặt với ung thư, con đường xuống mồ kéo lại rất gần - cần bỏ ngay kẻo hối hận chẳng kịp.

sai-lam-khi-rua-bat

 

Đã từng có phát hiện qua một thử nghiệm như sau: cho 1 - 5g thịt hoặc cá, gạo, rau vào trong bát nước, để trong phòng 10 giờ đồng hồ, số lượng tụ cầu khuẩn staphyloccocus, vi khuẩn escherichia coli trong bát tự nhiên tăng lên đến 70 nghìn lần so với ban đầu!

Một khi trên chậu bát có không ít những vi khuẩn gây bệnh như thế, thì trên miếng bọt biển, nước rửa bát, trên bát đĩa cũng sẽ còn một số lượng nhất định vi khuẩn còn sót lại.

Không chỉ có như vậy, tổng số vi khuẩn cao nhất trên miếng rửa bát ước tính khoảng 500 tỷ con! Theo số liệu của viện nghiên cứu phát triển công nghiệp thực phẩm Đài Loan từng công bố thì trên một miếng rửa bát hoàn toàn mới sau một tuần sử dụng, số lượng vi khuẩn sinh sôi lên đến 2,2 tỷ con.

Vi sinh vật trên miếng rửa bát có thể lại lan nhiễm sang đồ ăn, rồi từ đồ ăn tấn công vào cơ thể người, gây ra các chứng bệnh liên quan. Hơn nữa, sử dụng càng lâu, vi khuẩn lại càng có cơ hội phát triển nhiều hơn.

Những cách rửa bát sai lầm

Sau khi rửa, chỉ tráng qua loa

Một số bà nội trợ bận rộn thường viện lý do "không có thời gian" nên khi rửa chén thường chỉ tráng qua loa sao cho nhìn thấy không còn bọt chất tẩy rửa là được. Tuy nhiên bạn không biết rằng bằng cảm quan chúng ta khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén đĩa nếu chỉ được tráng sơ qua. Do đó, để làm sạch các chất này chẳng còn cách nào khác là bạn phài tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa.

Dùng xà phòng/bột giặt để rửa chén

Hầu hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư. Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể...

Ngâm bát đũa trong nước quá lâu

Chuyên gia cảnh báo, bát đũa sau khi sử dụng không nên ngâm quá lâu trong chậu rửa, nhất định trong vòng 4 giờ phải rửa sạch sẽ. Vì vi khuẩn sinh sôi có tính quy luật, khi ở trong môi trường mới, trong khoảng từ 1 đến 4 giờ là thời gian thích ứng của nó. Đây là thời điểm chúng chuẩn bị điều kiện cần thiết cho việc sinh sôi sau này.

Trong 8 đến 18 giờ, vi khuẩn bắt đầu tăng trưởng nhanh chóng theo cấp số nhân. Khi ngâm bát đũa trong nước, các loại dầu mỡ còn lưu lại trên bát đũa là thức ăn cơ bản để nuôi dưỡng vi khuẩn, cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho vi khuẩn sinh sôi trong chậu rửa. Sau 4 giờ đồng hồ chúng sẽ nhiều lên với tốc độ nhanh chóng.

rua-bat-1

 

Sau bữa ăn để bát đũa chất đống vào nhau

Trước khi rửa bát đũa nên phân loại những thứ cần rửa. Ví dụ bát đĩa dính dầu mỡ, bát đĩa không dính dầu mỡ, đồ để thịt sống và đồ để thức ăn đã nấu chín, đồ để rau quả... Khi rửa, rửa trước loại không dầu mỡ, rửa đồ đựng thức ăn chín trước, rửa đồ đựng thịt sống sau. Miếng rửa bát cũng nên dùng riêng cho từng loại.

Không pha loãng nước rửa bát

Dùng nước rửa bát mà không rửa sạch, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì thế, trước khi dùng nước rửa bát, nên pha loãng vài giọt nước rửa bát trong nửa bát nước, chỉ cần dùng một lượng nhỏ để rửa bát là được. Không nên xoa trực tiếp nước rửa bát lên miếng rửa bát.

Dù là dùng nước rửa bát gì cũng đều phải được rửa sạch sẽ. Trước đây, khi chưa có nước rửa bát, mọi người thường dùng nước nóng để rửa, tốt cho môi trường.

Nước nóng có thể làm giảm độ dính của dầu mỡ, khiến chúng dễ dàng bị rửa sạch. Nếu khi rửa bát, dầu mỡ trên bát đũa quá nhiều, có thể kết hợp dùng thêm nước nóng và nên mang găng tay khi rửa.

Không chờ bát đũa khô đã cất

Sau khi rửa bát đũa, nên để bát đũa khô, không nên dùng khăn lau lau khô, để tránh sự lan truyền của vi sinh vật. Nếu sợ rằng nồi xoong gỉ sắt, sau khi rửa nên dùng giấy ăn dùng cho nhà bếp thấm khô nước. Ngoài ra, chú ý những đồ dùng như đũa, thớt dễ sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư gan.

/Khoevadep

Ngọc Lê