Thói xấu "kéo chân" bạn cả đời sống trong cảnh nghèo khó

( PHUNUTODAY ) - Sống trên đời, nên biết học cách chấp nhận những biến cố trong cuộc sống, cũng như chấp nhận những giây phút bất lực của chính mình. Dưới đây là những thói quen xấu khiến bạn mãi mãi "chôn chân" trong nghèo khó.

Thích ăn lười làm

Thế giới này không có nhiều thiên tài, nhưng có rất nhiều người siêng năng. Nhiều người thường cảm thấy rằng họ không thành công vì không được may mắn như người khác, không gặp được cơ hội đổi đời. Nhưng khi cơ hội đến, chính họ lại là người không chịu nắm bắt.

Tôi từng xem một chương trình phỏng vấn tâm lý, một phụ nữ họ Phan tầm 30 tuổi không muốn ra ngoài làm việc, nên đã ở trong nhà suốt 10 năm. Cô ấy giải thích rằng: Do từ nhỏ mẹ cô ấy đã luôn nói những lời đả kích, phủ nhận nỗ lực của cô ấy. Nên khi cô ấy lớn lên, chịu ảnh hưởng từ gia đình mà không biết cách giao tiếp, dẫn đến công việc bị ảnh hưởng.

Trong 10 năm qua, bố mẹ đã luôn nghĩ nhiều cách để tìm việc cho cô ấy. Nhưng được vài ngày cô ấy lại bỏ cuộc vì thấy mệt mỏi hoặc lương thấp. Thậm chí, người phụ nữ 30 tuổi này còn trách cha mẹ đã không cho tiền mở cửa hàng.

Tuy lúc nhỏ, bố mẹ cô ấy có cách giáo dục sai lầm. Nhưng trưởng thành, mỗi người nên có nhận định của riêng mình, hiện tại cô ấy chỉ đang bao biện cho bản tính "ham ăn và lười biếng" của bản thân mà thôi.

thoi-quen-xau

Người lười biếng, sẽ không bao giờ kiếm được số tiền lớn. Bởi vì dù bạn có bao nhiêu kế hoạch đi nữa, nếu không nỗ lực thì mọi thứ cũng chỉ tương đương với những ước mơ viễn vông.

Nếu bạn không muốn trở thành kẻ vô dụng, thì bạn nhất định không được lười!

Luôn cho rằng thành công của người khác là do may mắn

Có nhiều người trong số chúng ta sẽ ghen tỵ khi nhìn thấy thành công của người khác, nhưng cũng có một số người chọn cách học hỏi từ những người thành công.

Những người này nhìn thấy ưu điểm từ người khác, đó cũng là ưu điểm của họ. Bởi vì họ không bị đố kỵ che mờ mắt, nên luôn sáng suốt và khiêm tốn trong mọi tình huống.

Tôi từng gặp một người, cứ hễ thấy ai thành công, cậu ta đều cho rằng họ may mắn hoặc do có gia đình chống lưng.

Nhưng thực tế có rất nhiều doanh nhân nổi tiếng khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Thành quả của người ta là do nỗ lực từ năm này sang năm khác.

Những người luôn cho rằng thành côn của người khác là do may mắn, thì cả đời rất khó tìm được vận may. Bởi vì "vạ miệng" mà tự tạo "khẩu nghiệp" cho chính mình.

Đi sau thành công và ánh hào quang, là những giọt mồ hôi và nước mắt mà không phải ai cũng có thể thấy được. Người chỉ biết viện cớ che giấu thất bại thì sẽ mãi mãi không thể tìm ra con đường để đến thành công.

Muốn mọi thứ

Con người không bao giờ thỏa mãn với những gì mình có và luôn tìm mọi cách để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Một số người lấp đầy cảm giác thiếu thốn bằng điện thoại thông minh, xe mới, nhà to, quần áo hàng hiệu, những chuyến du lịch sang trọng. Tuy nhiên, để chi trả cho những thứ đắt đỏ và hào nhoáng này, mắc nợ là chuyện dễ thấy.

7-tat-xau-khien-cuoc-doi-co-den-dau-cung-khong-the-phat-len-noi,-lieu-ban-pham-phai-may-dieu

Có câu: “Những thứ bạn sở hữu sẽ sớm làm chủ bạn”. Hạnh phúc chớp mắt từ những thứ vật chất phù phiếm này dễ làm bạn rơi vào vòng xoáy nợ nần và bạn sẽ sớm nhận ra, bạn có mua sắm bao nhiêu đi nữa cũng không bao giờ là đủ.

Keo kiệt, bủn xỉn

Nhà tư vấn tài chính tiếng tăm Robert Kiyosaki tin rằng một tinh thần phóng khoáng sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng. Đầu tư vào con người và các dự án có tiềm năng thực sự sẽ đem lại nhiều thành công bất ngờ. Mặt khác, chăm chăm tích trữ tài sản, không bao giờ tham gia các hoạt động từ thiện chẳng phải là cách tích cực để quản lý tiền bạc. Hãy hào phóng và làm nhiều điều tốt sẽ đem lại cho chúng ta sự giàu có về vật chất lẫn tâm hồn.

Tiết kiệm từng đồng xu và chờ nhận lãi suất vài phần trăm hằng năm không phải là cách hay để làm giàu. Người keo kiệt, bủn xỉn cũng sống trong tâm thế không thoải mái vì luôn sợ hao tổn, mất mát.