Việc rau củ quả Trung Quốc nhiễm độc bày bán tràn lan tại các chợ thực phẩm làm đau đầu các chị em. Dưới đây là một số cách để phân biệt rau củ Trung Quốc với rau củ Việt Nam.
1. Phân biệt tỏi Trung Quốc với tỏi ta
Một số hình ảnh phân biệt tỏi Đà Lạt, tỏi Trung Quốc, tỏi Lý Sơn (nguồn: Chi Cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Lâm Đồng):
Nhìn từ bên ngoài
Từ trái sang:
Tỏi Trung Quốc: Củ rất to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc.
Tỏi Lý Sơn: Củ nhỏ, vỏ ngoài màu trắng, khó bóc
Tỏi Đà Lạt: Củ nhỏ, vỏ ngoài màu nâu tím, khó bóc.
Khi bóc cuống ra
Tỏi Trung Quốc: Các tép tỏi xòe ra
Tỏi Lý Sơn: Các tép tỏi chụm lại
Tỏi Đà Lạt: Các tép tỏi chụm lại
Hình dạng bên trong
Tỏi Trung Quốc: Ít tép tỏi, tép to.
Tỏi Lý Sơn: Nhiều tép tỏi, tép nhỏ.
Tỏi Đà Lạt: Nhiều tép tỏi, tép nhỏ.
Mùi vị
Tỏi Trung Quốc: Vị hăng, the, không có mùi thơm
Tỏi Lý Sơn: Vị the, có mùi thơm dễ chịu, ít cay nồng.
Tỏi Đà Lạt: Vị the, có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng.
2. Phân biệt gừng ta với gừng Trung Quốc
Thông tin gừng Trung Quốc nhiễm chất trừ sâu cực độc được bán tràn lan tại nhiều chợ Việt Nam khiến các bà nội trợ hoang mang khi chọn mua gừng.
Giá gừng Trung Quốc 20.000 đồng một kg, gừng Việt Nam rẻ hơn với khoảng 16.000 đồng mỗi kg. Sau thông tin gừng Trung Quốc độc, giá gừng ta tăng lên xấp xỉ hàng ngoại. Tiểu thương chợ đầu mối Hóc Môn cho biết khách mua gừng Trung Quốc đa phần là để chế biến, nấu nướng tại những nơi sử dụng số lượng nhiều như nhà hàng, quán ăn vì nó trơn láng, sạch sẽ, dễ lột vỏ, gột rửa.
Tìm mua gừng Việt Nam với những gợi ý sau:
Gừng Trung Quốc (bên trái) có kích cỡ to, thân tròn, ít nhánh con, thân mọng nước hơn gừng ta (phải) rất nhiều.
Gừng ta có da sần sùi, chia làm nhiều nhánh, nhiều đường vân, có bám đất xung quanh.
Gừng Trung Quốc thường không dính đất, củ to, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, ít đường vân, rất dễ bóc vỏ. Gừng ta có vị thơm đậm, cay nồng, gừng Trung Quốc không có mùi vị. Phần lõi, gừng ta có nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét. Lõi gừng Trung Quốc ít xơ, đường vân nhợt hơn.
3. Cách phân biệt hành của Trung Quốc với hành của Việt Nam (hành ta)
Hành Trung Quốc (trái) củ to, chỉ có một tép, không thơm, vỏ mỏng. Hành ta thường cỏ vài tép trên một củ, rất thơm, lớp vỏ dày.
4. Cách phân biệt khoai tây của Trung Quốc với khoai tây của Việt Nam
Khoai tây Trung Quốc có vài loại, trong ảnh (trái) là giống khoai ruột trắng ăn nhạt, sượng. Khoai tây Đà Lạt (phải) vỏ mỏng, dễ bong tróc, mắt khoai nhỏ, ruột vàng, ăn bở.
Để phân biệt được các mặt hàng của Trung Quốc, một trong những cách đơn giản nhất đó là mã vạch. Nếu 3 số đầu tiên của mã vạch là 690 - 691 - 692 - 693 - 694 - 695 thì chắc chắn đó là hàng Trung Quốc |