Thường xuyên ăn 4 món này phá hủy gan thận, nhất là loại thứ 2 nhiều người thích

( PHUNUTODAY ) - Những món ăn dưới đây dù rất thơm ngon, được số đông yêu thích, nhưng bạn không nên ăn nhiều kẻo suy gan, thận.

Món canh măng

Trong thành phần dinh dưỡng của măng tươi có chứa chất cyanide gây ngộ độc, nặng hơn có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng trung bình trong 1kg măng củ chứa khoảng 230mg cyanide. Chính vì vậy, khi bạn ăn măng tươi dưới tác động của các enzyme đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric – Đây là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan, suy gan, xơ gan.

Món thịt nướng

Món thịt chiên rán, hoặc nướng là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Bởi thịt nướng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nên khá nhiều người trong chúng ta thích món ăn này. Tuy nhiên, thịt chiên nướng sẽ làm biến đổi thành phần dinh dưỡng của thịt. Chính trong quá trình chế biến trực tiếp trên ngọn lửa, thịt, mỡ và các loại gia vị rất dễ cháy, sản sinh ra các chất gây hại cho dạ dày, gan, thận của bạn.

Thịt nướng nhiều người yêu thích

Thịt nướng nhiều người yêu thích

Bên cạnh đó, trong thịt nướng cần phải ướp nhiều gia vị để có hương vị đậm đà. Khi bạn ăn nhiều món này sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan thận, lâu dần sẽ làm suy giảm chức năng và hình thành các khối u gây ung thư gan.

Đồ muối chua

Các món ăn như dưa muối, cà muối… giúp kích thích vị giác giúp bạn ăn cơm ngon miệng hơn. Và đây cũng luôn là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trên thực tế trong các món ăn như này thường chứa nhiều hàm lượng muối và nitrite. Khi bạn ăn vào hai chất này sẽ làm tăng gánh năng lên gan, khiến gan của bạn phải hoạt động vật vả, lâu ngày hình thành căn bệnh xơ gan.

Nội tạng gây hại cho gan thận của bạn

Nội tạng gây hại cho gan thận của bạn

Nội tạng động vật

Những món ăn từ nội tạng động vật như:  Lòng, tim, gan.. đề có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hâp dẫn cho con người. Tuy nhiên, những thực phẩm chứa nhiều chất béo và cholesterol cần phải cẩn trọng khi sử dụng vì không tốt cho gan.

Khi một người ăn nhiều nội tạng động vật sẽ làm giảm thiểu hoặc ức chế sự bài tiết mật khiến gan không thể thanh lọc được dễ gây bệnh gan nhiễm mỡ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.