Tiến sĩ dinh dưỡng gợi ý 2 thực phẩm "vàng" F0 nên ăn để chặn virus, chữa lành tổn thương phổi, nhanh hồi phục

10:46, Thứ tư 09/03/2022

( PHUNUTODAY ) - Việc chọn đúng thực phẩm, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh tật tốt hơn, đẩy nhanh quá trình hồi phục.

TS. Vương Bảo Thy, Trưởng khoa Khoa học Sức khỏe, Trường Đại học Cửu Long, cho biết ăn nhiều các thực phẩm có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có thể hỗ trợ miễn dịch của F0. Chuyên gia chỉ ra 2 nhóm thực phẩm có lợi cho các F0 đang điều trị bệnh hoặc trong giai đoạn hồi phục sức khỏe.

Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D là vi chất dinh dưỡng quan trọng, không thể bỏ qua trong quá trình hỗ trợ người bệnh Covid-19 hồi phục. Nghiên cứu chỉ ra rằng, loại vitamin hòa tan trong chất béo này có tác dụng chống viêm bằng cách ngăn chặn hoạt động quá mức của hệ miễn dịch.

Trong cơ thể, vitamin D hoạt động trên men chuyển đổi angiotensin 2 (ACE 2) - một thụ thể protein được tìm thấy ở phổi và các mô mỡ. Phản ứng tương tác của vitamin D giúp ngăn chặn virus liên kết với ACE 2 từ đó giúp giảm các biến chứng liên quan đến Covid-19.

2-nhom-thuc-f0-nen-an-01

Ngoài ra, vitamin D còn một tác dụng tuyệt vời khác là bảo vệ, hỗ trợ chữa lành các mô bị tổn thương, chủ yếu ở phổi.

Lượng vitamin D tự nhiên cơ thể nạp vào khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời chiếm khoảng 80%. Khoảng 20% còn lại được bổ sung thông qua chế độ ăn uống. Trường hợp ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, việc bổ sung vitamin D thông qua ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

7 thực phẩm giàu vitamin D mà mọi người có thể tham khảo:

- Dầu gan cá tuyết: 170% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) trên 1 muỗng canh (13,6 gram)

- Lòng đỏ trứng: 27% DV trên 100 gram

- Cá hồi, đánh bắt tự nhiên hoặc nuôi: 66% DV trên 100 gram

- Cá trích: 27% DV trên 100 gram

- Cá mòi: 24% DV trên 100 gram

- Cá ngừ đóng hộp: 34% DV trên 100 gram

- Nước cam tăng cường: 25% DV trên 100 gram.

Ngoài ra, vitamin D còn có nhiều trong một số loại nấm.

Nếu bạn muốn bổ sung vitamin D thường xuyên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ vì một số loại thuốc có thể bị ảnh hưởng và thay đổi hiệu quả. Ví dụ như thuốc làm loãng máu, thường gặp ở người bị Covid-19 do tăng nguy cơ đông máu.

Thực phẩm giàu vitamin A và carotenoid

Vitamin A và carotenoid là chất chống oxy hóa, hòa tan trong chất béo, có đặc tính chống viêm. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nó có lợi cho việc kiểm soát viêm phổi và nhiễm trùng đường hô hấp.

Hiệu quả này cũng phát huy với những người nhiễm SARS-CoV-2. Vitamin A sẽ giúp giảm viêm, giảm tình trạng mất cân bằng oxy hóa đồng thời tăng cường phản ứng miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

2-nhom-thuc-f0-nen-an-02

Các nhà nghiên cứu cho rằng, giống như vitamin D, vitamin A cũng có tác dụng bảo vệ các thụ thể ACE-2 và có thể hoạt động trên một số phân tử khác để chống lại Covid-19.

8 thực phẩm giàu vitamin A:

- Gan bò: 552% DV

- Gan gà: 327% DV

- Cà rốt sống: 93% DV

- Rau bina non, sống: 31% DV

- Cá thu vua: 24% DV

- Phô mai từ sữa dê: 54% DV

- Khoai lang nấu chín: 87% DV

- Cải búp, cải rổ (Collard greens): 28% DV

Lưu ý, thuốc cũng có thể tương tác với vitamin A vì vậy bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền