TIN BÁO KHẨN: Xuất hiện ổ dịch bạch hầu, đã có 2 học sinh tử vong

( PHUNUTODAY ) - Ngày 17/1, Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đã ghi nhận một ổ dịch bạch hầu tại Trường THPT Tây Giang (Tây Giang) khiến 2 người chết, 24 người đang điều trị, theo dõi cách ly

Trước đó, ngày 24/12/2016, em Bhling Boong (17 tuổi) bị bệnh, đến ngày 4/1/2017 bệnh nặng hơn và đưa vào trung tâm y tế huyện Tây Giang điều trị trong tình trạng khó thở, được đặt nội khí quản. Sau đó, trung tâm chuyển lên tuyến trên, tuy nhiên em tử vong trên đường đi.

dau-hieu-nhan-biet-nhanh-benh-bach-hau-hinh-6

Ảnh minh họa. 

Ngày 2/1, em Zơrâm Sáo (17 tuổi) mắc bệnh và được chuyển xuống bệnh viện Hoàn Mỹ (TP Đà Nẵng) và chuyển đến bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Đến ngày 9/1 em Sáo đã tử vong.

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đến nay tình hình dịch bệnh tạm ổn định, Viện Pasteur Nha Trang cử đoàn công tác đến hiện trường hỗ trợ khống chế dịch bệnh. Đồng thời triển khai tiêm vacxin phòng bệnh bạch hầu cho tất cả học sinh và giáo viên của trường.

PGS. TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện tại phía Viện Pasteur Nha Trang đã cử đoàn công tác đến trường THPT Tây Giang để hỗ trợ khống chế dịch bệnh và tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho tất cả học sinh, giáo viên của trường.

Cũng theo PGST. TS Trần Đắc Phu, bệnh bạch hầu xuất hiện rải rác chủ yếu ở những nơi vùng sâu, vùng xa. Khi phát hiện ra bệnh phải tới bệnh viện ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo đó, để giúp người dân có cái nhìn toàn diện nhất về căn bệnh này, PGS. TS Phu chỉ ra:

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch.

Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Trước đây, bệnh lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước; từ khi vắc xin phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không tiêm vắc xin phòng bệnh, thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vắc xin phòng bệnh và tiếp xúc với mầm bệnh.

Biện pháp phòng chống

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu: Quinvaxem hoặc DTP, Td đầy đủ, đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.