Tổ tiên có câu: 'Đàn ông nhìn tay, đàn bà nhìn chân', 2 chỗ đó có gì mà nhìn

11:39, Thứ năm 15/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Cổ nhân có câu: "Đàn bà nhìn chân, đàn ông nhìn tay", chúng ta sẽ biết rõ gia đình đó giàu hay nghèo.

Đàn bà nhìn chân

Hãy bắt đầu với đôi chân của phụ nữ. Hầu hết phụ nữ thời cổ đại đều phải dựa vào nam giới để tồn tại, vì họ có địa vị tương đối thấp trong xã hội. Đa số họ đều quanh quẩn trong ba gian nhà.

Người xưa quan niệm người phụ nữ có đôi chân càng nhỏ thì càng đẹp và càng quyền quý. Chính vì vậy, xu hướng thời đó con nhà giàu thường hay bó chân để có được kích cỡ chân như mong muốn. Khi họ bó chân sẽ gây khó khăn cho việc đi lại trong một thời gian gian nên thường được bảo mẫu, giúp việc chăm sóc, nâng đỡ tận tình.

dan-ba-nhin-chan-dan-ong-nhin-tay-ngoisaovn-1-ngoisaovn-w640-h408

Thời đó, đàn ông thích phụ nữ có bàn chân nhỏ, thậm chí một số đàn ông còn tự hào về bàn chân nhỏ của vợ mình. Phụ nữ chân càng nhỏ thì càng được đàn ông chiều chuộng. Đàn ông không quan tâm đến nỗi đau khi phụ nữ phải bó chân mà xem đó như một niềm tự hào.

Đối với những cô gái xuất thân từ gia đình nghèo, họ không thể bó chân vì hàng ngày phải làm việc kiếm sống. Nếu chạy theo tục bó chân thì chẳng có gì để ăn. Vì vậy họ chỉ có thể giữ hình dáng chân nguyên bản, trông to và thô.

Nhìn chung, Trung Quốc cổ đại đánh giá sự giàu có của một gia đình bằng cách quan sát kích thước bàn chân của phụ nữ là như vậy. Nhưng ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, họ đã có nhiều suy nghĩ tiến bộ hơn, tục bó chân không còn tồn tại. Nhiều phụ nữ bị bó chân đã bị tàn tật lâu dài, chịu nỗi đau đớn suốt cuộc đời.

Đàn ông nhìn tay

dan-ba-nhin-chan-dan-ong-nhin-tay-ngoisaovn-4-ngoisaovn-w640-h493

Theo như quan niệm của thời phong kiến Trung Quốc, kích thước bàn tay của một người đàn ông sẽ phản ánh khối tài sản của một gia đình. Thời xưa, cách duy nhất mà một người đàn ông có thể nuôi sống gia đình chính là làm ruộng. Đây là một công việc lao động chân tay vô cùng vất vả.

Vì thế, nếu như một người đàn ông sở hữu bàn tay lớn, điều này đồng nghĩa với việc anh ta làm nhiều công việc đồng áng, giúp gia đình sung túc, ấm no. Ngược lại, nếu một người đàn ông có bàn tay nhỏ là người không có việc để làm, cuộc sống cũng vô cùng tồi tệ.

Có thể khẳng định, câu nói “Đàn bà nhìn bàn chân, đàn ông nhìn bàn tay” cho đến nay đã không còn phù hợp. Chỉ khi làm việc chăm chỉ, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng, không liên quan đến hình dạng chân và tay.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc