Tổ Tiên đã nói: '50 không xây nhà, 60 không trồng cây, 70 không may áo', có nghĩa là gì?

( PHUNUTODAY ) - Những lời dạy của người xưa đều đúc kết từ quá trình sinh sống. Trong đó, có một câu thế này: "50 không xây nhà, 60 không trồng cây, 70 không may áo".

Hãy tìm hiểu xem ý nghĩa những câu nói này  là gì nhé!

4

50 không xây nhà

Như chúng ta đã biết, thời xa xưa hay ở các làng quê xưa, việc xây dựng một ngôi nhà không phải là một điều dễ dàng. Vào thời điểm đó, do điều kiện kinh tế và công nghệ còn thiếu thốn, nên một thanh niên ở độ tuổi sung sức để làm được một ngôi nhà phải mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, chưa kể một cụ già đã hơn 50 tuổi.

Vì vậy, thời đó và kể cả bây giờ, người già trên 50 tuổi nói chung không nên xây nhà. Nếu bạn nhìn thấy hoặc nghe nói về một ngôi nhà được xây dựng bởi người 50 tuổi, đó là một điều đáng buồn. Vì sao lại như vậy?

Trước hết, nếu như “lão đại” đến tuổi này, bản thân vẫn phải làm việc vất vả. Rất có thể gia đình không có con cái và không có ai đỡ đần. Như chúng ta đã biết, người xưa nói chung rất coi trọng “văn hóa hiếu thảo”, nên việc một người về già không có con cái chăm lo là điều không thể chấp nhận.

Vì vậy, theo quan điểm này, “50 không xây nhà” có thể hiểu là niềm mong mỏi của con người trong những năm tháng sau này được hưởng cuộc sống nhàn hạ, có con cháu đỡ đần.

Ngoài ra, còn có một lý do khác. Ngày xưa, do chiến tranh hoặc do điều kiện sống kém nên tuổi thọ của con người thường ngắn. Vì vậy, để 50 tuổi nói chung tương đương với "một chân vào quan tài". Vì vậy lúc này xây nhà khả năng cao là chủ nhân sẽ không được hưởng thành quả. Và ngay cả khi nó được để lại cho con cái của họ, cuối cùng, nó có thể trở thành ngòi nổ cho những cuộc đấu đá nội bộ. Xét cho cùng, có rất nhiều tấm gương gia đình tranh giành đất đai bố mẹ để lại từ xưa đến nay. Vì vậy, đây cũng là lý do người xưa không muốn xây nhà ở tuổi 50.

6

60 không trồng cây

Mặc dù việc trồng rừng, phủ xanh môi trường là điều đáng được ủng hộ trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng chúng ta cũng phải biết cách làm tốt nhất có thể. Mọi người đều biết rằng người cao tuổi có xương khớp không còn chắc khỏe. Nếu chẳng may gặp tai nạn vì trồng cây, thì cũng gây phiền phức cho con trai và con gái. Cuối cùng việc tốt không xong, lại còn chuốc họa vào thân. Đây chẳng phải là “lấy nước bằng thúng tre”, sao phải bận tâm?

Vì vậy, mọi người nên tự hiểu biết, nên giao những công việc gì cho người thuộc lứa tuổi nào. Những ai đã ngoài lục tuần thì nên lựa chọn những hoạt động phù hợp với sức khỏe của bản thân, không nên quá tham công tiếc việc để xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

70 không may quần áo

Theo lời lão sư Khổng Tử, ở tuổi 70, bạn nên “làm những gì bạn muốn và đừng vượt quá quy tắc”. Hơn nữa, nhiều người cao tuổi nhìn chung mắt mờ, việc dùng kim chỉ cũng sẽ khó khăn hơn. Việc ngồi may vá cũng tốn khá nhiều thời gian và phải ngồi trong thời gian dài. Điều này đối với một người trên 70 tuổi quả thực không hề dễ dàng. Do vậy, lời khuyên 70 không may quần áo là muốn người có tuổi được nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già.

Tóm lại, câu nói trên không chỉ giới hạn trong chuyện xây nhà, trồng cây, ăn mặc hay người lớn tuổi. Ý nghĩa của nó còn rộng hơn, ngụ ý rằng chúng ta phải tự ý thức được khả năng của bản thân và làm việc lựa sức mình.