Tổ Tiên dạy cách nhìn người: Một người có đáng kết giao hay không, chỉ cần nhìn vào 4 điểm

09:21, Thứ tư 21/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Làm thế nào để biết được một người có đáng để kết giao hay không, hãy nhìn vào những điểm sau đây.

Một trong những nhân vật nổi tiếng từ xưa chính là Quỷ Cốc Tử. Đạo giáo cho rằng Quỷ Cốc Tiên Sinh là một “cổ chi Chân Tiên”, sống hơn trăm tuổi nơi trần thế, rồi sau đó quy ẩn núi rừng.

Suy cho cùng, Quỷ Cốc Tiên Sinh là vị Chân Tiên, sớm đã hiểu được chân lý nhân sinh, bởi vậy đã đúc kết ra nhiều cách đối nhân xử thế trong thế gian, mà thế nhân gọi là Thánh nhân.

Nói về việc nhìn người, Quỷ Cốc Tử nói rằng, muốn biết một người có đáng kết giao hay không, cứ nhìn vào 4 chi tiết này là rõ:

quy-coc-tu

Điểm đầu tiên là khi đối mặt với người giàu

Sở dĩ nhìn vào điểm này, là vì thái độ mà một người thể hiện khi đối mặt với người giàu có thể biết được người đó có phải là người có cốt cách hay không. Nếu như hắn đối mặt với người giàu có, mà a dua nịnh hót, thì có nghĩa là người này thích bám víu vào kẻ mạnh, trong lòng rất đạo đức giả, làm việc gì cũng không thực tế, muốn lựa đường ngang ngõ tắt. Điều đáng nói là chính nhân quân tử khi đối xử với mọi người là như nhau. Cho dù đối phương có giàu có và địa vị cao hơn thế nào thì họ cũng sẽ giữ phong độ của riêng mình, vì vậy, điều quan trọng là phải xem liệu một người có đáng để kết giao hay không.

Điểm thứ hai là khi đối mặt với lợi ích

Truy đuổi lợi ích trong cuộc sống không có gì sai, điều quan trọng nhất là liệu bạn có thể tuân thủ các nguyên tắc của mình và giữ vững điểm mấu chốt khi đối mặt với lợi ích hay không. Tục ngữ nói thật đúng, quân tử ái tài lấy chi có đạo, nhưng trong mắt kẻ tiểu nhân, chỉ có lợi ích mới là trọng yếu nhất, và vì lợi ích hắn có thể không tiếc bất cứ giá nào.

nhin-nguoi

Điểm thứ ba là khi đối mặt với kẻ yếu

Nếu như không thể hiện rõ ràng khi đối mặt với người giàu và đối mặt với lợi ích, thì chúng ta hãy xem họ có thái độ như thế nào khi đối mặt với kẻ yếu, bởi vì chính như vậy lại càng dễ dàng nhìn ra sắc mặt dối trá hơn. Người có tính đạo đức giả, khi đối mặt với kẻ yếu thế hơn mình, sẽ biểu hiện phi thường cường thế, la mắng om sòm và không ngừng ra lệnh sai khiến họ. Tuy nhiên, người thực sự có tu dưỡng sẽ cư xử đúng mực khi đối mặt với kẻ yếu thế hơn mình, và vẫn bảo trì thái độ khiêm tốn như cũ, kiểu người tài giỏi này mới đáng để kết giao.

Điểm thứ tư là khi đối với cha mẹ

Như chúng ta đều biết, ân tình lớn nhất trên đời là công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ, con quạ đen cũng biết báo đáp phụng dưỡng cha mẹ, nếu như một người không hiếu kính với cha mẹ thì làm sao có thể kết giao đây? Điều này chỉ có thể nói là người này đã đánh mất đi lương tri cơ bản nhất, làm việc không có điểm mấu chốt, cũng không phải là đối tác đáng tin cậy, khi gặp phải người như vậy, hãy cố gắng tránh xa.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo