Trang phục của các phi tần thời Mãn Thanh thường có dải lụa trắng trên cổ: Ý nghĩa của nó là gì?

( PHUNUTODAY ) - Nếu từng xem các bộ phim về thời kỳ Mãn Thanh thì chắc hẳn bạn cũng biết trên cổ các phi tần luôn có một dải lụa trắng. Bạn có bao giờ thắc mắc về chúng?

Với những ai là fan của phim cổ trang Trung Quốc, đặc biệt là các bộ phim cung đấu thì chắc chắn sẽ có ấn tượng với trang phục của các phi tần. Vì là phi tần của hoàng đế nên trang phục của họ vô cùng tinh xảo. Nhìn vào cách ăn mặc của từng người cũng có thể phân biệt được vai vế cao thấp trong cung. Tuy nhiên, dù ở địa vị nào thì trên trang phục của phi tần không thể nào thiếu một chiếc khăn màu trắng trên cổ.

Theo Bách khoa toàn thư Trung Quốc, chiếc khăn màu trắng này được gọi là “Long Hoa Lĩnh Cân”. Gọi tắt là khăn Long Hoa. Đối với các phi tần, cách cách hậu cung nhà Thanh thì đây là một phục sức không thể thiếu. Chúng được dệt từ tơ lụa hảo hạng và được thêu thùa hoa văn tỉ mỉ với những hình vẽ đặc trưng. Như vậy, cùng là khăn trắng nhưng hình vẽ và hoa văn trên khăn khác nhau, tượng trưng cho địa vị của người mặc.

Với những mỹ nhân mới nhập cung, khi chưa có danh phận gì thì trên khăn cũng không xuất hiện bất cứ họa tiết nào. Phi tần có địa vị thấp thì trên khăn thường thêu những loại hoa thanh nhã như mận, lan, trúc, cúc,… Đối với Hoàng hậu hay những phi tần được sủng ái thì được thêu lên khăn trắng những loài hoa lộng lẫy.

Riêng hoa mẫu đơn là biểu tượng cho sắc đẹp và quyền lực của quốc gia thì chỉ có Hoàng hậu mới có thể thêu. Bất cứ phi tần nào trong hậu cung cũng không được phép thêu. Nếu phạm phải, nhẹ thì bị phạt đánh, nặng thì cả gia đình phải chịu tội. Không chỉ thêu hoa văn tỉ mỉ mà kích thước khăn trắng của Hoàng hậu và Thái hậu cũng lớn hơn so với khăn của các phi tần khác. Nó chứng tỏ địa vị và quyền lực của họ ở trong hậu cung.

Ngoài ra, khăn Long Hoa còn giúp hoàng đế thuận lợi hơn trong việc phân biệt các phi tần trong hậu cung. Mỗi năm hoàng đế tuyển vào cung hàng trăm tú nữ, để nhớ mặt gọi tên tất cả thì quả là quá khó. Thêm nữa, hoàng đế Mãn Thanh còn ngập đầu trong việc triều chính nên không thể phân biệt được cấp bậc của các phi tần. Dựa vào khăn Long Hoa, hoàng đế sẽ nhận biết được địa vị của 1 phi tần, biết nơi ở và đã từng được sủng hạnh hay chưa.

Như vậy, ngoài công dụng làm đẹp, dải lụa trắng còn mang đến thật nhiều ý nghĩa. Chỉ tiếc là khăn lụa thì đẹp mà cuộc đời của rất nhiều chủ nhân lại không đẹp được như khăn.