Trùm chăn kín đầu khi ngủ là dại: Thói quen xấu khiến bạn có thể ngưng thở ngay trong lúc ngủ

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người thường có thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ, điều này có thể gây tổn thương não, giảm trí nhớ thậm chí tử vong cho bạn.

Gây khó thở

Hô hấp là một quá trình cần thiết phải duy trì mọi lúc, mọi nơi để đảm bảo sự sống. Việc trùm chăn khi ngủ cũng có nghĩa là bạn đang giới hạn không gian thở của mình trong lớp chăn dày, lượng oxy sẽ giảm đi và lượng cacbonic do chính bạn thở ra tăng lên. Chính điều này khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, khó thở.

Tổn thương não

Một số nghiên cứu cho thấy có 23% số người ngủ trùm chăn kín đầu mắc chứng mất trí do luồng không khí qua miệng và mũi bị cản trở. Trong chăn, khí oxy ngày càng ít đi, còn lượng cacbonic ngày một nhiều. Các cơ quan trong cơ thể không được cung cấp đủ dưỡng khí nên hoạt động kém đi. Cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là não.

Trùm chăn khi ngủ gây mất trí nhớ

Trùm chăn khi ngủ gây mất trí nhớ

Nhiễm vi khuẩn

Những chiếc chăn sử dụng hàng ngày không phải lúc nào cũng được giặt giũ thường xuyên nên có thể tích tụ nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Việc trùm kín chăn đồng nghĩa với việc bạn hít luôn cả vi khuẩn vào cơ thể gây hậu quả xấu cho sức khỏe.

Giảm trí nhớ

Với những người có quen trùm chăn khi ngủ làm tăng nguy cơ gặp các tai biến. Với người bình thường, nếu không sửa thói quen này thì trí nhớ và khả năng lao động trí óc sẽ giảm.

Trùm chăn khi ngủ khiến bạn hít thở không khí ô nhiễm

Trùm chăn khi ngủ khiến bạn hít thở không khí ô nhiễm

Ngưng thở tạm thời khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một hiện tượng tạm dừng thở trong khi ngủ. Thói quen trùm kín đầu sẽ hạn chế dòng lưu thông của không khí qua miệng và mũi - nguyên nhân gây ra ngưng thở tạm thời khi ngủ. Nếu bạn có nguy cơ mắc phải triệu chứng này thì không nên duy trì thói quen trùm chăn kín đầu.

Hít thở môi trường ô nhiễm

Chăn mà chúng ta sử dụng hàng ngày không phải lúc nào cũng được giặt giũ thường xuyên nên có thể tích tụ rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn bám vào. Việc trùm kín chăn lên đầu lúc này sẽ đồng nghĩa với việc bạn hít luôn cả đống vi khuẩn, bụi bẩn vào trong nên gây ra những hậu quả xấu cho sức khỏe.