Từ 1/1/2026, áp dụng mức lương tối thiểu 3.450.000 đồng/tháng: Những ai được hưởng lợi?

08:00, Thứ sáu 30/01/2026

( PHUNUTODAY ) - Từ đầu năm 2026, mức lương tối thiểu vùng mới chính thức có hiệu lực. Trong đó, người lao động hưởng lương theo chế độ Nhà nước tại vùng 4 được áp dụng mức tối thiểu 3.700.000 đồng/tháng, làm căn cứ tính trợ cấp thất nghiệp tối đa.

Chốt mức lương tối thiểu làm căn cứ tính trợ cấp thất nghiệp từ 1/1/2026

Theo quy định hiện hành tại Điều 50 Luật Việc làm 2013, trợ cấp thất nghiệp hằng tháng được tính bằng 60% mức bình quân tiền lương của 6 tháng liền kề trước khi người lao động thất nghiệp. Tuy nhiên, mức hưởng tối đa bị giới hạn: không quá 5 lần lương cơ sở đối với người lao động hưởng lương do Nhà nước quy định, hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động hưởng lương do doanh nghiệp quyết định.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với điểm thay đổi quan trọng. Theo Điều 39, mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng vẫn bằng 60% bình quân tiền lương 6 tháng gần nhất, nhưng trần hưởng tối đa sẽ được thống nhất là không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố tại thời điểm cuối cùng người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, từ năm 2026, cách tính trợ cấp thất nghiệp tối đa sẽ không còn phân biệt khu vực công hay tư. Công thức áp dụng chung là:

Trợ cấp thất nghiệp tối đa = 5 × Mức lương tối thiểu vùng

Điều này đồng nghĩa với việc lương cơ sở sẽ không còn được sử dụng làm căn cứ tính trần trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động hưởng lương Nhà nước.

Hiện nay, mức lương tối thiểu vùng thấp nhất (vùng 4) là 3.450.000 đồng/tháng. Theo dự thảo Nghị định mới, mức này có thể tăng lên 3.700.000 đồng/tháng từ ngày 1/1/2026. Dù có điều chỉnh hay không, kể từ đầu năm 2026, lương tối thiểu vùng sẽ chính thức thay thế lương cơ sở để làm căn cứ tính mức trợ cấp thất nghiệp tối đa.

Mức lương tối thiểu theo vùng.
Mức lương tối thiểu theo vùng.

3 chính sách mới về tiền lương có hiệu lực từ tháng 8/2025

1. Tăng lương, phụ cấp cho người tham gia phòng thủ dân sự

Theo Nghị định 200/2025/NĐ-CP ban hành ngày 9/7/2025, có hiệu lực từ 23/8/2025, những người được huy động tham gia tập huấn, huấn luyện, diễn tập hoặc thực hiện nhiệm vụ phòng thủ dân sự sẽ được hưởng chế độ tiền lương, tiền công, tiền ăn và phụ cấp đặc thù.

Cụ thể, người không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước sẽ được chi trả trợ cấp ngày công, tiền ăn và phụ cấp theo quy định. Đối với người hưởng lương ngân sách, cơ quan công tác vẫn chi trả đầy đủ tiền lương, phúc lợi, phụ cấp đi đường, tiền tàu xe và các chế độ liên quan như phụ cấp khu vực, làm việc trong môi trường độc hại (nếu có).

2. Chủ tịch doanh nghiệp Nhà nước được tự quyết lương, thưởng

Luật Quản lý và Đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, có hiệu lực từ 1/8/2025, cho phép hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty quyết định chính sách tiền lương, thù lao, tiền thưởng và các quyền lợi khác của người lao động cũng như các chức danh quản lý.

Chính phủ chỉ quy định mức lương, thù lao và thưởng đối với người đại diện chủ sở hữu trực tiếp và kiểm soát viên. Tiền thưởng của doanh nghiệp được trích từ lợi nhuận sau thuế. Doanh nghiệp nhà nước cũng được phép trích tối đa 50% lợi nhuận vào Quỹ đầu tư phát triển và tối đa 3 tháng lương để lập Quỹ khen thưởng, phúc lợi.

Luật Quản lý và Đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, có hiệu lực từ 1/8/2025, cho phép hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty quyết định chính sách tiền lương, thù lao, tiền thưởng và các quyền lợi khác của người lao động cũng như các chức danh quản lý.
Luật Quản lý và Đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, có hiệu lực từ 1/8/2025, cho phép hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty quyết định chính sách tiền lương, thù lao, tiền thưởng và các quyền lợi khác của người lao động cũng như các chức danh quản lý.

3. Hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng cho người làm chuyển đổi số Theo Nghị định 179/2025/NĐ-CP ban hành ngày 1/7/2025, có hiệu lực từ 15/8/2025, người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số, an toàn thông tin mạng và an ninh mạng sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng.

Khoản hỗ trợ này được chi trả cùng kỳ lương hằng tháng, không dùng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, và được áp dụng cho đến khi có chính sách cải cách tiền lương mới theo quy định của cấp có thẩm quyền.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Bảo Ninh
Từ khóa: