Từ 15/2: Người dân đi máy bay bắt buộc phải có những giấy tờ nào?

09:59, Thứ bảy 03/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định, từ ngày 15/2, khi đi máy bay người dân sẽ phải mang theo những giấy tờ sau đây.

Hành khách làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay quốc tế phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

Hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thẻ căn cước công dân (nếu Việt Nam và quốc gia liên quan ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau)…

Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng, họ tên, ngày, tháng, năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

may-bay

Hành khách từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình một trong các loại giấy tờ hoặc dữ liệu điện tử có giá trị pháp lý tương đương sau:

Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài: Hộ chiếu (có dấu kiểm chứng nhập cảnh gần nhất) hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (có dấu kiểm chứng nhập cảnh gần nhất) và giấy tờ liên quan cư trú tại Việt Nam (thị thực, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thẻ đi lại doanh nhân APEC) trừ trường hợp được miễn thị thực; chứng minh thư ngoại giao do Bộ Ngoại giao cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế; giấy phép lái xe ô tô, mô tô; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam; tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách (quy định mới).

Trường hợp hành khách mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của Sở Ngoại vụ (có xác nhận của cơ quan công an địa phương nơi hành khách mất hộ chiếu) xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam, phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân; giấy chứng minh, chứng nhận của công an nhân dân, quân đội nhân dân; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ Đảng viên; thẻ Nhà báo; giấy phép lái xe ô tô, mô tô; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam; tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách; giấy xác nhận nhân thân do cơ quan công an xác nhận; giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.

Hành khách mang quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi đến trên 14 tuổi không quá 20 ngày có thể sử dụng các loại giấy tờ đi tàu bay như đối với hành khách chưa đủ 14 tuổi.

may-bay4

Mách bạn mẹo đi máy bay để có hành trình như ý

Đến sân bay sớm

Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần làm là đến sân bay sớm, nếu không muốn chạy quanh sân bay trong bộ dạng hớt hải. Bạn nên cố gắng có mặt 2 tiếng trước chuyến bay nếu là chuyến bay quốc tế hoặc sớm hơn 1 tiếng đối với chuyến bay nội địa. Trong mùa du lịch cao điểm hoặc có nhiều hành lý ký gửi, bạn nên có mặt tại sân bay sớm hơn nữa để đảm bảo đủ thời gian chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng.

Mang theo chai nước rỗng

Thông thường bộ phận an ninh tại sân bay sẽ không để bạn mang hơn 100ml chất lỏng lên máy bay. Tuy nhiên bạn có thể mang theo một vỏ chai rỗng. Khi đã vượt qua cửa kiểm tra an ninh, bạn có thể đổ đầy nước từ các vòi nước công cộng trong phòng chờ để sử dụng.

Sắp xếp giấy tờ một cách khoa học

Để tiết kiệm thời gian cho mình, cũng như không gây bức xúc cho hàng người chờ đợi phía sau, bạn nên chuẩn bị hộ chiếu và giấy tờ tùy thân, thẻ tiêm chủng (nếu cần), cộng với tất cả các giấy tờ bắt buộc khác cùng nhau và sắp xếp sao cho dễ dàng xuất trình khi được yêu cầu. Bạn cũng nên có một chiếc túi nhỏ gọn, nơi có thể giữ tất cả các giấy tờ du lịch của mình cạnh nhau, ngăn nắp và an toàn.

Mang theo đồ ăn nhẹ

Mọi thứ ở sân bay có thể đắt đỏ hơn bình thường và chi tiền cho đồ ăn nhẹ không phải là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt nếu bạn là một khách du lịch có ngân sách tiết kiệm. Hơn nữa, nếu bạn đang ăn kiêng hoặc ăn uống lành mạnh, bạn nên mang theo đồ ăn nhẹ cho riêng mình vì rất khó để biết liệu đồ ăn tại sân bay có phù hợp với bạn hay không.

Tìm hiểu trước các quy định khi qua cửa an ninh

Bạn hãy chắc chắn rằng trước khi qua cửa an ninh bạn đã loại bỏ những vật dụng bị cấm ra khỏi vali như kéo, dao, vật sắc nhọn, bật lửa, nước uống có dung tích lớn hơn 100 ml… Tại sân bay đều có bảng chỉ dẫn các quy định này, bạn nên dành chút thời gian để đọc chúng và thực hiện, tránh việc qua cửa an ninh lại phải vứt bỏ lại một số đồ đạc.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo