Từ 17/11, Hà Nội thí điểm cách ly F1 tại nhà, thay đổi việc kiểm soát người về từ các tỉnh thành khác

06:00, Thứ tư 17/11/2021

( PHUNUTODAY ) - Từ ngày 17/11, Hà Nội điều chỉnh công tác thu dung điều trị các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tăng cường cách ly, xét nghiệm đối với người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội.

Cụ thể như sau:

Về điều trị F0

Hà Nội chủ động xây dựng phương án thu dung, điều trị người bị nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn Thành phố với các kịch bản cao theo mô hình tháp 3 tầng.

- Thí điểm thu dung điều trị bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ (F0) trên địa bàn xã phường, thị trấn với phương châm "4 tại chỗ" do các quận, huyện, thị xã thành lập và điều hành theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế.

Thí điểm thực hiện tại Trung tâm Văn hóa, thể thao phường Thạch Bàn, quận Long Biên với quy mô 150 giường; Trường THCS Tiền Yên, huyện Hoài Đức - quy mô 300 giường (trường mới xây dựng, chưa bàn giao đón học sinh); Phòng khám đa khoa Minh Phú, huyện Sóc Sơn - quy mô 200 giường; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì - quy mô 300 giường; trường Mầm non Lê Thanh A, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức - quy mô 200 giường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Mở rộng cơ sở thu dung điều trị người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại cấp quận, huyện, thị xã sau thời gian thí điểm.

- Rà soát và mở rộng các cơ sở thu dung, điều trị tại các cơ sở thu dung của Thành phố, các Bệnh viện tuyến huyện và tuyến Thành phố.

- Huy động các Bệnh viện, cơ sở y tế của Bộ, ngành Trung ương, các Trường Đại học, cao đẳng Y dược và các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn để tham gia công tác thu dung điều trị F0.

- Rà soát các cơ sở thu dung điều trị, huy động nhân lực y tế (bác sĩ, sinh viên, học sinh, Y, bác sĩ đã nghỉ hưu) tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu.

Điều chỉnh phương án cách ly các đối tượng tiếp xúc gần (F1)

- Hà Nội cũng thực hiện việc điều chỉnh thời gian thực hiện cách ly tập trung các F1 xuống còn 14 ngày.

- Tiếp tục duy trì các khu cách ly tập trung F1 tại các quận, huyện, thị xã đã được thành lập hoặc đã rà soát chưa kích hoạt; rà soát và mở rộng các khu cách ly (các cơ sở giáo dục, trường học, khu ký túc xá học sinh, sinh viên khi học sinh, sinh viên quay trở lại trường học), đảm bảo trang thiết bị, hậu cần cho các khu cách ly để sẵn sàng tiếp nhận công dân đến cách ly.

- Thí điểm cách ly tại nhà phòng, chống dịch Covid-19 cho F1 đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.

Đối với trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện cách ly tại khách sạn (theo nguyện vọng cá nhân, phải có đơn xin tự nguyện cách ly tại khách sạn đã được Thành phố phê duyệt làm cơ sở cách ly tập trung và cam kết chi trả kinh phí.

- Thời gian thực hiện thí điểm cho đến khi có thông báo của Thành phố.

Tăng cường kiểm soát người về từ các tỉnh, thành phố khác

- Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như: TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (có Quyết định cách ly của địa phương) trong vòng 7 ngày thay cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đồng thời xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 thay cho chỉ xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ nhất.

- Đối với những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine Covid-19 đi về từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, tương ứng màu da cam): cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày (có Quyết định cách ly của địa phương), tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 từ khi tới Hà Nội (thay cho việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà và không chỉ định xét nghiệm).

- Những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 về Hà Nội từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2): Tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày, xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ nhất.

- Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19 đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2): Tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7.

Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương; trong suốt thời gian cách ly, tự theo dõi sức khỏe luôn thực hiện 5K.

Nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như: ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo Sở Y tế Hà Nội, ngày 16/11, thành phố phát hiện thêm 150 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, 28 ca ở cộng đồng, 111 ca ở khu cách ly và 11 ca ở khu phong tỏa. Những ca này chưa được Bộ Y tế công bố.

Như vậy, hôm nay, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Hà Nội giảm 139 ca so với ngày hôm qua (ngày 15/11 Hà Nội có 289 ca).

Phân bố 150 ca mắc tại 22/30 quận, huyện gồm: Nam Từ Liêm (19), Đống Đa (15), Bắc Từ Liêm (14), Hà Đông (13), Ba Đình (11), Long Biên (10), Quốc Oai (9), Gia Lâm (9), Hoàng Mai (8), Cầu Giấy (7), Thanh Xuân (6), Hai Bà Trưng (5), Hoài Đức (5), Thanh Oai (4), Ứng Hòa (4), Thanh Trì (2), Đông Anh (2), Chương Mỹ (2), Phúc Thọ (2), Ba Vì (1), Mỹ Đức (1), Hoàn Kiếm (1).

Phân bố 150 ca theo các chùm ca bệnh, ổ dịch gồm:

Chùm ho sốt thứ phát: 34 ca.

Chùm liên quan ổ dịch Trần Duy Hưng: 21 ca.

Chùm sàng lọc ho sốt: 15 ca.

Chùm Phú Đô, Nam Từ Liêm: 14 ca.

Chùm liên quan các tỉnh có dịch: 14 ca.

Chùm liên quan ổ dịch Yên Nội, Đồng Quang: 10 ca.

Chùm liên quan ổ dịch Bạch Trữ, Tiến Thắng: 10 ca.

Chùm liên quan các tỉnh có dịch (thứ phát): 8 ca.

Chùm liên quan kho hàng Shopee KCN Đài Tư: 6 ca.

Chùm liên quan ổ dịch Chợ Ninh Hiệp, Gia Lâm: 6 ca.

Chùm liên quan ổ dịch đường Bưởi, Cống Vị: 5 ca.

Chùm liên quan ổ dịch Phú Vinh, Hoài Đức: 3 ca.

Chùm liên quan ổ dịch Thủ Lệ, Ngọc Khánh: 2 ca.

Chùm liên quan ổ dịch Phú La-Hà Đông: 1 ca.

Chùm ca bệnh liên quan ổ dịch Sài Sơn, Quốc Oai: 1 ca.

Phân bố 28 ca cộng đồng theo theo chùm gồm: Sàng lọc ho sốt (15), Ho sốt thứ phát (4), Liên quan các tỉnh có dịch (2), OD Yên Nội, Đồng Quang (2), OD kho hàng Shopee KCN Đài Tư (2), Liên quan các tỉnh có dịch thứ phát (2), OD Phú Đô, Nam Từ Liêm (1).

Phân bố 28 ca cộng đồng theo theo quận, huyện gồm: Hoàng Mai (5), Hà Đông (5), Long Biên (4), Thanh Xuân (4), Nam Từ Liêm (2), Quốc Oai (2), Đống Đa (1), Chương Mỹ (1), Thanh Oai (1), Hoài Đức (1), Bắc Từ Liêm (1), Hoàn Kiếm (1).

Cộng dồn số ca mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 6.481 ca, trong đó 2.346 ca ghi nhận ngoài cộng đồng, 4.135 ca là người đã được cách ly.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc
Từ khóa: Hà nội