Từ 30/5/2023, giáo viên rất dễ thăng hạng nhờ những quy định mới

09:14, Thứ hai 15/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Hàng loạt quy định liên quan đến tiêu chuẩn giáo viên đã được bổ sung, sửa đổi. Khi Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT có hiệu lực, giáo viên rất dễ thăng hạng.

Không cần học thêm chứng chỉ bồi dưỡng nghề

Bộ Giáo dục đã chính thức bãi bỏ quy định giáo viên các cấp phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng tại Thông tư 08 năm 2023.

Cụ thể, Thông tư này đã sửa đổi loạt quy định về tiêu chuẩn đào tạo của giáo viên các cấp. Trong đó không còn phân biệt, yêu cầu riêng về các loại chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng I, II, III.

Quy định mới chỉ yêu cầu giáo viên các cấp có 1 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp chung cho tất cả các hạng chức danh.

Không cần nộp minh chứng để chuyển sang hạng mới

Tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 08 Bộ Giáo dục có quy định rõ:

Không yêu cầu giáo viên phải cung cấp minh chứng về việc thực hiện nhiệm vụ của hạng khi bổ nhiệm vào hạng tương ứng theo quy định tại các Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT, 02/2021/TT-BGDĐT, 03/2021/TT-BGDĐT, 04/2021/TT-BGDĐT.

Điều này được Bộ Giáo dục giải thích rằng, nhiệm vụ của từng hạng giáo viên là công việc mà sau khi bổ nhiệm phải thực hiện. Bởi vậy, không cần phải đưa ra minh chứng để chứng minh hoàn thành nhiệm vụ của giáo viên.

Giáo viên mầm non có thể được thăng hạng II sớm hơn

Theo Thông tư 08, giáo viên mầm non hạng III có thể được lên hạng II sớm hơn so với quy định trước đây do được thay đổi tiêu chuẩn về thời gian giữ hạng giữ hạng III hoặc tương đương.

Nếu trước đây giáo viên mầm non phải giữ chức danh hạng III từ đủ 9 năm trở lên mới có thể thăng hạng thì nay chỉ cần giữ hạng III từ đủ 3 năm trở lên là đủ tiêu chuẩn.

Mốc thời gian dùng giữ hạng trên được tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ thăng hạng.

quy-dinh-moi-giup-giao-vien-de-thang-hang-2

Giáo viên tiểu học, THCS hạng I không cần có bằng thạc sĩ

Trước đây các Thông tư 02, 3 năm 2021 của Bộ Giáo dục yêu cầu giáo viên tiểu học hạng I, giáo viên trung học cơ sở hạng I phải có bằng thạc sĩ trở lên thuộc chuyên ngành giảng dạy hoặc chuyên ngành phù hợp với môn học giảng dạy hoặc ngành quản lý giáo dục.

Theo quy định mới, giáo viên tiểu học, giáo viên trung học cơ sở chỉ cần bằng cử nhân trở lên thuộc chuyên ngành giảng dạy hoặc bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để đáp ứng tiêu chuẩn hạng I.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy