Hồng là một loại quả quen thuộc và gần gũi đối với người dân Việt Nam ở cả ba miền. Trong khi hồng giòn và hồng trứng đã trở nên phổ biến, thì hồng da tre mới chỉ được biết đến trong vài năm gần đây. Sự tò mò đã khiến nhiều chị em thành phố tìm mua loại quả này để thưởng thức.
Mùa hồng da tre thường rơi vào khoảng tháng 7 và tháng 8 âm lịch hàng năm. Vào thời điểm này, trên các trang thương mại điện tử hay các chợ địa phương, hồng da tre được bày bán với mức giá khá cao, dao động từ 130.000 đến 170.000 đồng/kg. So với các loại hồng thông thường, hồng da tre có giá cao hơn gấp 3 đến 4 lần.
Hồng da tre mang đến hương vị độc đáo, ngon hơn nhiều so với hồng trứng. Quả này có lớp vỏ ngoài màu xanh bóng mượt như thân cây tre, rất cứng. Khi chín, nó chuyển sang màu vàng nhạt và có phần ruột trong suốt giống như thạch.
Cách thưởng thức hồng da tre cũng đặc biệt. Sau khi mua hồng về, bạn nên đặt quả úp ngược với cuống quay xuống, để trong khoảng 3-5 ngày. Trong thời gian này, quả sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng; khi sờ vào thấy mềm và cuống dễ dàng tách khỏi quả thì tức là hồng đã chín. Thời điểm ngon nhất là khi bạn bổ đôi quả, cho vào tủ lạnh, chờ cho bề mặt hơi se lại rồi dùng thìa để xúc ăn. Miếng hồng trong suốt, vàng ươm giống như lòng đỏ trứng gà, cảm giác như ăn thạch khi cho vào miệng.
Chị Lan Anh, một người yêu thích hồng da tre ở Cầu Giấy, Hà Nội, chia sẻ: "Tôi rất mê hương vị của loại hồng này, cứ đến mùa là tìm mua. Có khi phải đặt hàng vài ngày mới có. Chúng không có hạt, không bị xơ như hồng trứng, ăn thì giòn, sần sật và ngọt mát. Đi làm về mà ăn một quả hồng mát lạnh thật tuyệt!"
Hồng da tre, có nguồn gốc từ Thái Nguyên, còn được gọi là hồng Việt Cường hoặc hồng vuông. Loại hồng này khá hiếm do hiện nay chưa có ai trồng với quy mô lớn.
Trước đây, loại quả này chỉ xuất hiện tại xóm Việt Cường, xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ, Thái Nguyên), với mỗi hộ gia đình chỉ trồng một vài cây để thưởng thức. Dần dần, hồng da tre đã thu hút sự chú ý của người dân thành phố, các thương lái bắt đầu thu mua và phân phối đến các tỉnh thành khác. Nhờ vậy, loại quả đặc sản này ngày càng trở nên phổ biến.
Trong quá trình quả hồng hình thành, các chủ vườn thường phải treo đèn để ngăn chặn sự tấn công của ong bắp cày và ruồi vàng. Bởi vì chỉ cần một vết chích nhỏ cũng có thể khiến quả hồng bị thối hoặc hỏng.
Để bảo quản hồng da tre lâu hơn, thông thường, khi quả hồng đã chín, người ta sẽ bọc từng quả bằng giấy báo và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi cần sử dụng, chỉ cần lấy quả ra theo nhu cầu. Lúc này, quả hồng sẽ trở nên trong veo, bắt mắt và có vị thanh mát, ngọt ngào, hấp dẫn từ trẻ nhỏ cho đến người lớn.