Từ nay: 2 trường hợp này không được cấp Giấy phép lái xe máy, dù gửi hồ sơ đi cũng bị trả về

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định có 2 trường hợp dưới đây sẽ không đủ điều kiện để cấp bằng lái xe máy, người dân nên biết sớm.

Giấy phép lái xe máy là gì?

Giấy phép lái xe máy hay còn được gọi tắt là bằng lái xe máy là giấy tờ bắt buộc mà mọi người cần phải có khi muốn điều khiển phương tiện xe máy tham gia giao thông. Muốn được cấp Giấp phép lái xe máy người dân cần tham gia kỳ thi sát hạch về lý thuyết và thực hành nếu đạt điểm theo quy định sẽ được cấp giấy phép lái xe máy. Tuy nhiên, có 2 trường hợp này sẽ không đủ quy định để được dự thi và cấp giấy phép lái xe. 

Độ tuổi thi bằng lái xe máy được quy định thế nào?

Hiện nay, bằng lái xe máy thông dụng nhất là hạng A1. Theo quy định tại Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008, hạng A1 được cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 - dưới 175 cc. Bên cạnh đó, người lái xe mô tô hai bánh từ 175 cc trở lên phải có bằng lái xe hạng A2.

Để được cấp giấy phép lái xe các hạng trên, người học lái xe cần đảm bảo điều kiện tại Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

- Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam;

- Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định.

Trong đó, độ tuổi của lái xe máy được quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ như sau:

Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cc;Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cc trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự. Như vậy, những người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được thi bằng lái xe máy hạng A1 trở lên.

vi_pham_giao_thong

Tuổi dự thi bằng lái xe được tính từ ngày ghi trong giấy khai sinh đến ngày tham gia thi sát hạch lái xe. Đồng nghĩa với đó, người chưa đủ 18 tuổi vẫn có thể đăng ký thi bằng lái xe A1 nhưng ngày dự sát hạch phải từ ngày sinh nhật thứ 18 trở đi.

Với những người từ đủ 16 - dưới 18 tuổi dù chưa được thi bằng lái xe nhưng vẫn được phép điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cc. Đối với loại xe này, Luật giao thông đường bộ không có hướng dẫn về việc cấp Giấy phép cho người điều khiển, do đó, người tham gia giao thông bằng xe dưới 50 cc sẽ không cần bằng lái.

2 trường hợp không được cấp giấy phép lái xe

Theo khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (sửa đổi tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT) quy định không đổi giấy phép lái xe đối với các trường hợp sau:

- Người chưa đủ độ tuổi được lái xe máy hoặc ô tô (dưới 18 tuổi)

- Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định hoặc mắc các bệnh về rối loạn tâm thần.

2 truong hop khong duoc cap bang lai xe may

Điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi bị phạt thế nào?

Người lái xe máy khi chưa đủ tuổi sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

- Phạt cảnh cáo: Người từ đủ 14 - dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô;

- Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng: Người từ đủ 16 - dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cc trở lên.

Theo đó, điều khiển xe máy khi không đủ tuổi sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 600.000 đồng tùy vào độ tuổi vi phạm. Ngoài ra, Cảnh sát giao thông còn được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với hành vi lái xe máy khi chưa đủ tuổi (điểm i khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link