Tự tay làm mắm tôm đảm bảo vệ sinh, ngon hơn ngoài hàng

13:42, Thứ hai 09/03/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Mắm tôm là thứ gia vị phổ biến của người Việt. Cùng khám phá cách làm mắm tôm để ăn dần vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh.

Nguyên liệu:

- 500g moi (có thể dùng tôm hoặc tép nhưng người làm mắm chủ yếu dùng con moi vì moi dễ đánh bắt lại có lượng đạm khá cao)

- Gia vị

Cách làm:

mắm tôm
Mắm tôm thường được đánh với nước cốt chanh hay rượu trắng cho đến khi sủi bọt để thưởng thức.

1. Moi cho vào rổ đảo nước cho sạch.

2. Cho vào máy xay nhuyễn. Hoặc bạn có thể chà nát dễ dàng. Nếu dùng tôm to thì phải siết bỏ vỏ.

3. Trộn muối vào nguyên liệu tươi sống. Bước này khá quan trọng và khó khăn vì bạn phải ước lượng sao cho muối vừa đủ để enzyme trong ruột tôm vẫn hoạt động tốt mà những vi khuẩn phân hủy khác không thể hoạt động.

4. Cho nguyên liệu vào chum nhỏ, đem phơi nắng. Thỉnh thoảng khuấy đảo để hơi nước sảy ra trong quá trình lên men bay hơi bớt.

5. Để từ 6 tháng đến 1 năm cho đến khi mắm chín có màu tím và mùi thơm là được.

ăn
Với những người không ăn được mắm tôm sống thì các bạn có thể chưng trước khi sử dụng. 

Mắm tôm nếu làm gia vị chấm sống thì đánh một ít cốt chanh với rượu trắng cho sủi bọt lên rất ngon. Tuy thời gian chờ mắm lên men hơi lâu, nhưng mắm tự làm không chỉ ngon ở công sức bỏ ra mà còn đỡ được những vấn đề về sức khỏe so với mắm tôm mua ngoài hàng.

Cách 2

Nguyên liệu:

- Tôm, tép, moi nhưng chủ yếu vẫn là con moi vì con moi đánh bắt được nhiều hơn, độ đạm của moi cũng khá cao.

- Dụng cụ chứa mắn tôm

- Gia vị

Cách làm:

ăn
Mùi vị của mắm tôm khá mạnh, không phải người nào cũng thích ăn.

Nguyên liệu tươi sống đem xay ra hoặc chà nát, đối với tôm to thì phải siết bỏ vỏ.

Trộn muối vừa đủ sao cho enzyme trong ruột tôm hoạt động được mà vi khuẩn phân huỷ khác không hoạt động được

Cho vào dụng cụ chứa, phơi nắng, khuấy đảo, để bay bớt hơi nước phát sinh trong quá trình lên men.

Sau 6 tháng bạn có thể đem mắm tôm ra dùng dần.

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon đúng điệu

Nguyên liệu:

- 1 - 1.5 thìa đường. Nếu bạn muốn mắm tôm mềm hơn thì cho thêm chút đường nhé! 

- 1/2 thìa giấm 

- 1 quả chanh hoặc quất 

- 1 thìa mắm tôm 

- 2-3 thìa dầu rán

Cách làm:

mắm tôm
Mắm tôm ngon thì đặc và nhìn hơi có ánh xanh.

Để pha được bát mắm tôm như ý bạn nên chú ý chọn loại mắm tôm ngon. Mắm tôm ngon thì đặc và nhìn hơi có ánh xanh. Các bước thực hiện pha chế mắm tôm như sau:

1. Vắt nước cốt chanh vào bát đựng hết nguyên liệu, bỏ hạt đi khỏi đắng.

2. Đánh bông hỗn hợp lên cho nhuyễn thật nhuyễn. Bạn đánh bông đến khi nào mắm tôm sủi bọt thì lúc đó sẽ được.

3. Thêm ớt thái lát vào cho có vị cay và thưởng thức

Chúc các bạn thành công!

ăn
Cách làm bắp bò ngâm mắm ngon
Bên cạnh những món ăn cầu kỳ, nhanh ngán thì bắp bò ngâm mắm sẽ là một gợi ý rất hay cho các chị em nội trợ làm cho ông xã lai rai ngày cuối tuần
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi