Tuổi trung niên: 3 điều không hận, 1 việc phải làm để tích đức cho bản thân và con cháu

07:44, Thứ ba 20/09/2022

( PHUNUTODAY ) - Tuổi trung niên nên nhớ rằng, đời người có 3 điều không hận, 1 việc phải làm. Như vậy, mới có thể yên vui mà sống, tích đức cho bản thân và con cháu.

3 điều không hận

Không sinh tương hận

Thực ra, mỗi người chúng ta vẫn thường nuôi "tương hận" trong tâm mà không hay biết. Chẳng hạn, cảm thấy một ai đó không thuận mắt, bèn sinh ra một loại quy chụp, cho rằng người mà có quan hệ với người đó thì cũng chẳng tốt đẹp gì. Đây chính là tương hận mà chúng ta thường nói đến.

Thế nên, tuổi trung niên hãy thấm nhuần một đạo lý: “Gặp việc luận việc, gặp người luận người”. Đừng chỉ vì vài lý do nhỏ nhặt mà sinh hận vô cơ, bằng không sẽ chỉ thêm phiền muộn mà thôi.

Không sinh thế hận

Trong công việc, sẽ có những lúc cơ hội của ta bị lấy mất, để rồi sinh ra thế hận cả một đời, thù cả một kiếp, kết quả sự nghiệp cũng bình lặng mà qua đi trong cả một đời. Với loại tâm hận này, hãy tìm căn nguyên ở chính bản thân mình, thay vì gieo phẫn nộ lên người khác.

co-nhan-day-nguoi-co-bieu-hien-sau-nhat-dinh-mang-menh-phu-quy-5dc94f

Nếu bản thân không đủ lực, hãy cố gắng hơn nữa và học hỏi từ người khác. Nếu bị hãm hại, hãy cố gắng bao dung, đừng lấy oán báo báo. Ai đối xử ác với mình, mình hãy thử đối tốt với họ, cuộc đời hạnh phúc hơn những gì chúng ta nghĩ.

Không sinh tử hận

Tử hận là cái hận nặng nhất. Là hận người thân, hận nhân thế, đến chết cũng không muốn nhìn mặt. Là do người đã đối xử tệ với ta, là do từng bị hãm hại, dồn đến chân tường. Tử hận không thể được giải quyết bằng cách nói miệng là xong, mà phải có một bên thật lòng tha thứ, dùng tâm cảm hóa bên còn lại.

Tuổi trung niên, có lỗi hãy biết quay đầu. Bị hại hãy biết bao dung. Đừng để tâm can bị rằng buộc bởi thù hận.

untitled-1-26

1 việc phải làm

Sống đơn giản

Ở tuổi trung niên hãy nhớ, cuộc đời giống như con đường trải đầy sỏi đá. Nếu mỗi bước đi, bạn đều giữ lại viên sỏi thì sẽ càng nặng nề.

Trên đời này làm gì có ai sống dễ dàng bao giờ, ai cũng có khổ tâm và tham vọng riêng của chính mình cả. Đừng nghĩ nghèo chắc chắn khổ, giàu thì an yên mà hưởng thụ. Không có đâu, giàu có cái khổ của giàu. Nghèo có cái khổ của nghèo.

tansinh

Chỉ khi bạn giữ được một chân tâm nhẹ nhàng, bớt mưu cầu tham luyến, lòng mới được an yên, nhẹ nhõm. Tuổi trung niên, thay vì chỉ mong tiền tài, địa vị, hãy tự kiếm những cái đẹp từ vạn vật, trau dồi bản thân, tìm kiếm ý nghĩa của cuộc đời.

Dù bạn tài giỏi, thành công, quyền lực thì cũng không nên tự phụ, xem nhẹ người khác. Cuộc sống này muôn màu, ai cũng có sở trường và con đường thành công riêng, việc của mình là quan sát để học hỏi những điều tốt của người khác để bản thân ngày càng tiến bộ thay vì tỏ ra mình giỏi hơn người. Luôn nhớ rằng trong mọi tình huống, bạn chỉ cần bình tĩnh đối xử với mọi người, đặc biệt là chính bản thân mình, bằng tình yêu và lòng bao dung. Như vậy, cuộc sống sẽ tốt đẹp và tươi sáng hơn rất nhiều.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt