Tưởng vô hại, nhưng thói quen bật đèn khi ngủ đang tàn phá sức khỏe bạn

( PHUNUTODAY ) - Bật đèn khi ngủ không còn xa lạ gì đối với mọi người, tưởng chừng là một hành động vô hại, để đèn khi ngủ lại tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé !

1. Gây khó ngủ, ngủ không ngon

Tiếp xúc với ánh sáng trong khi ngủ khiến não bộ của bạn khó đạt được giấc ngủ sâu hơn. Do não bộ bị ánh sáng kích thích khiến nó hoạt động và không thư giãn, nghỉ ngơi hoàn toàn. 

g3

Khi ánh sáng chiếu vào cơ thể, phản xạ tự nhiên của con người chính là sự thanh tỉnh, thần kinh và giác quan trở nên tỉnh táo và cảnh giác cao. Lúc này tín hiệu gửi đến não bị sai lệch, khiến não bộ không rơi vào trạng thái nghỉ mà ở trạng thái hoạt động. Do đó, đèn sáng khiến bạn khó ngủ hơn, giấc ngủ nông và dễ tỉnh giấc.

2. Có thể gây ra bệnh tim mạch

Vào ban ngày, ánh sáng xanh có thể giúp chúng ta hãy tập trung, cũng như dễ dàng để cơ thể cảm thấy thư giãn, phản ứng nhanh nhạy hơn, nhưng vào ban đêm, ánh sáng xanh đó lại có thể làm rối loạn giấc ngủ. Nếu tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh trong thời gian ngủ, việc sản xuất melatonin tự nhiên trong cơ thể sẽ bị ức chế, làm tăng huyết áp và phá hoại chu kỳ ngủ bình thường. Lâu dần, tình trạng này có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm về tim mạch hay đột quỵ.

3. Gây tăng cân

g6

Tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm là một trong những nguyên nhân làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể, từ đó dễ dàng gây ra hiện tượng tăng cân ở mọi đối tượng. Bên cạnh đó, khi cơ thể nhận được tín hiệu ánh sáng, sẽ làm tăng cảm giác đói, từ đó nhiều người sẽ có nhu cầu ăn uống.

4. Tăng nguy cơ trầm cảm

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm không chỉ làm gián đoạn giấc ngủ, nghiêm trọng thêm những triệu chứng trầm cảm sẵn có mà còn tạo ra chứng trầm cảm ở những người chưa hề mắc căn bệnh này. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng so với các loại tia sáng khác, ánh sáng màu đỏ có ít tác dụng tiêu cực hơn vì con người ta không quá nhạy cảm với chúng. 

5. Giảm khả năng miễn dịch của con người

g4

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phản ứng miễn dịch với virus khi ngủ trong điều kiện không ánh sáng tốt hơn rất nhiều những người ngủ dưới ánh đèn. Nguyên nhân là do khi ngủ trong bóng tối, cơ thể sẽ sản xuất ra lượng kháng thế chống virus nhiều gấp đôi bình thường.