Ứng dụng FacePlay đang hot trên MXH: Cẩn thận bị mất tiền và thông tin cá nhân

( PHUNUTODAY ) - FacePlay cho phép ghép gương mặt của người dùng vào những đoạn video sẵn có do ứng dụng cung cấp nhanh chóng "gây sốt" và được cư dân mạng yêu thích, đặc biệt tại Việt Nam.

Ứng dụng Faceplay là gì?

FacePlay là ứng dụng cho phép ghép gương mặt của người dùng vào những đoạn video sẵn có do ứng dụng cung cấp, từ những video cổ trang Trung Quốc đến những đoạn video nổi tiếng trên mạng xã hội…

Ứng dụng FacePlay nhanh chóng "gây sốt" và được cư dân mạng yêu thích, đặc biệt tại Việt Nam, bởi có khả năng xử lý và ghép gương mặt của người dùng vào video của FacePlay rất ấn tượng và khá khớp.

Người dùng sử dụng ứng dụng FacePlay cẩn thận bị mất tiền và thông tin cá nhân

faceplay-1

Người dùng sử dụng ứng dụng FacePlay có thể phải đối mặt với nguy cơ mất tiền và cả mất các thông tin cá nhân.

FacePlay là sản phẩm của hãng phần mềm BigHead Bros (có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc). Ứng dụng này ban đầu có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS, nhưng không hiểu vì lý do gì hiện tại phiên bản FacePlay trên nền tảng CH Play dành cho Android đã bị xóa bỏ, chỉ còn phiên bản dành cho iOS.

FacePLay chỉ cho phép người dùng sử dụng thử ứng dụng trong 3 ngày, nhưng phiên bản miễn phí của ứng dụng sẽ thường xuyên xuất hiện quảng cáo, dán nhãn bản quyền lên những video sau khi xử lý và đặc biệt quá trình xử lý video sẽ diễn ra rất chậm.

Để không bị làm phiền bởi quảng cáo và tăng tốc độ xử lý video, người dùng có thể trả tiền để đăng ký bản quyền của ứng dụng. Tuy nhiên, FacePlay sẽ không cho phép người dùng mua đứt ứng dụng trong một lần, mà chỉ có thể đăng ký dùng ứng dụng với một thời hạn nhất định.

1880151_024301ae9719a1259222fa4aa13ddabd

Hiện FacePlay có mức giá 139.000 đồng/tuần sử dụng, hoặc 1,059 triệu đồng cho một năm sử dụng. Tuy nhiên, điều đáng nói là khi hiển thị mức giá phiên bản chuyên nghiệp của ứng dụng, FacePlay lại rút ngắn đi 2 số "0" trong mức giá tiền, làm cho nhiều người lầm tưởng rằng ứng dụng chỉ có giá 1.390 đồng/tuần hoặc 10.590 đồng/năm, mức giá chỉ bằng 1% so với mức giá thực tế mà họ phải trả, khiến nhiều người sẵn sàng chi tiền để mua ứng dụng, mà không hay biết họ sẽ trả số tiền cao hơn gấp 100 lần mức giá đã hiển thị.

Đặc biệt, sau khi hết 3 ngày sử dụng thử, nếu người dùng không gỡ bỏ ứng dụng ra khỏi thiết bị, FacePlay sẽ tự động đăng ký mua phiên bản chuyên nghiệp của ứng dụng với hạn sử dụng trong một tuần mà không cần hỏi ý kiến của người dùng. Do vậy nếu không chú ý, người dùng sẽ bị mất tiền oan bởi tính năng này.

Chưa dừng lại ở đó, ứng dụng còn có tính năng tự động gia hạn đăng ký phiên bản chuyên nghiệp ứng dụng. Chẳng hạn, nếu người dùng đăng ký sử dụng phiên bản Pro của ứng dụng trong vòng một tuần, thì sau khi hết hạn, ứng dụng sẽ tự động gia hạn thêm một tuần sử dụng nữa mà không cần hỏi ý kiến của người dùng, điều này sẽ khiến FacePlay trừ tiền trong thẻ tín dụng của người dùng ngay cả khi họ không có ý định tiếp tục dùng ứng dụng này.

Do vậy, để tránh mất tiền oan, người dùng cần gỡ bỏ ứng dụng trước khi thời hạn sử dụng kết thúc và phải hủy bỏ đăng ký phiên bản Pro nếu không có ý định tiếp tục dùng ứng dụng này.

Ngoài vấn đề mất phí, một vấn đề khiến nhiều người lo ngại khác đó là FacePlay sẽ thu thập khá nhiều thông tin trên smartphone của người dùng từ hình ảnh đến quyền xác định vị trí của người dùng, thông tin liên lạc (email, số điện thoại…), lịch sử giao dịch… Việc FacePlay thu thập những thông tin nhạy cảm này có thể khiến người dùng đối mặt với nguy cơ mất thông tin cá nhân khi dùng ứng dụng.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, FacePlay vẫn được chấp thuận xuất hiện trên kho ứng dụng AppStore của Apple và vẫn chưa cảnh báo thực sự nào về việc ứng dụng thu thập thông tin cá nhân của người dùng, do vậy, bạn vẫn có thể sử dụng FacePlay để tạo ra những đoạn video hài hước, nhưng chấp nhận các rủi ro gặp phải khi dùng ứng dụng.

Cách đây không lâu, ứng dụng tương tự là Faceapp- có thể chỉnh sửa ảnh khuôn mặt của mọi người để cho ra các phiên bản trẻ hơn hoặc già hơn xuất hiện trở lại và đang gây sốt trên cộng đồng Facebook. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dùng cần cẩn trọng trước khi đăng tải ảnh lên ứng dụng này, đặc biệt phải hết sức cân nhắc khi chấp nhận điều khoản của người cung cấp phần mềm bởi nguy cơ mất thông tin cá nhân.

Ứng dụng "lão hóa" FaceApp lần đầu ra mắt và được lan truyền trên mạng xã hội từ năm 2017 nhưng phải đến thời điểm hiện tại, FaceApp mới thực sự gây sốt vì tính năng dự đoán chiều hướng già đi hay trẻ lại của khuôn mặt người dùng. Tuy nhiên, quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu cá nhân là những vấn đề mà người dùng cần cân nhắc bởi FaceApp đang thu thập dữ liệu ảnh cá nhân.

Trong chính sách của phần mềm FaceApp họ có nói là họ sẽ thu thập thông tin, lưu trữ thông tin của người dùng, cụ thể là những ảnh người dùng lựa chọn đẩy lên. Các thông tin ảnh đó họ có thể hoàn toàn sử dụng cho mục đích quảng cáo, cho phát triển phần mềm của họ và cũng có thể để chia sẻ.

Một lưu ý đối với phần mềm FaceApp này khi người dùng cài đặt và cấp quyền cho phần mềm này thì thì nó đang yêu cầu một quyền duy nhất là truy cập vào thư mục ảnh. Khi người dùng cấp quyền đấy thì ứng dụng hoàn toàn có thể đọc được tất cả các ảnh trong thư mục của mình trên máy tính hoặc trên điện thoại.

Đây cũng là điểm mà mọi người cần lưu ý vì cũng có thể dẫn đến nguy cơ mọi người có thể mất hết thông tin ảnh trong thư mục đấy. Nhưng hiện tại cũng chưa có bằng chứng nào hoặc thông tin nào về việc phần mềm FaceApp sẽ tải những ảnh ngoài những ảnh mình đang chọn”.

Các chuyên gia chỉ rõ, người dùng cần hết sức cân nhắc với những phần mềm cung cấp ứng dụng vui trên mạng xã hội nhưng lại yêu cầu truy cập thông tin cá nhân của người dùng bởi "lợi bất cập hại" và những phiền toái không đáng có trong tương lai.