Vì sao đáy chai rượu vang lại bị khuyết lõm
Tất cả các chai rượu vàng đều được thiết kế khá lõm ở phần đáy chai. Vì sao lại nhưng thế bạn đã bao giờ tự hỏi về vấn đề này chưa. Phải chăng các nhà thiết kế muốn giảm bớt dung tích rượu, hay còn có những nguyên nhân sâu xa nào khác?
Thiết kế đặc biệt đó của chai rượu vang có những tác dụng sau:
Thuận tiện khi rót rượu ra ly: Nếu bạn cầm chai rượu vang trên tay và ngắm nghía nhãn chai, hãy đặt ngón tay cái vào phần lõm ở đáy chai, các ngón tay còn lại đỡ bên dưới, sẽ dễ dàng hơn cho việc quan sát, như việc bế một em bé vậy. Trong trường hợp rót rượu cho người ngồi xa bạn, động tác đặt ngón cái vào đáy chai rượu sẽ giúp bạn vươn xa hơn và rót dễ hơn.
Giúp lắng cặn trong chai rượu vang: Do các chai rượu vàng thường được làm từ nho và được ủ trong nhiều năm thậm chí hàng trăm năm, Chính vì vậy, theo thời gian và sự oxy hóa khiến cho rượu vàng trong chai bị đóng cặn cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu như bạn thiết kế chai rượu lõm xuống thì khi rót rượu ra nhưng cặn này sẽ lặn xuống đáy chai không ảnh hưởng tới lớp rượu ở trên.
Tạo cảm giác nhiều rượu hơn kinh tế hơn: Đáy chai lõm làm cho chai rượu nhìn có vẻ nhiều hơn bình thường. Bởi có một thực tế là nếu bạn so sánh hai chai rượu 750 ml với nhau, chai có phần đáy lõm trông có vẻ như chứa nhiều rượu hơn bởi mắt bạn đã bị đánh lừa rằng chai rượu khá là đầy và được nhiều.
Làm lạnh nhanh hơn: Với việc tăng diện tích tiếp xúc ở phần đáy chai, việc ướp lạnh rượu sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn, nhất là khi ngâm trong xô đá, đáy chai bao giờ cũng lạnh trước.
Giúp chai rượu đứng vững hơn: Nếu để chai rượu trên bề mặt mấp mô hoặc nền đất đá, chai đáy lõm sẽ dễ dàng đứng vững hơn chai đáy phẳng, tương tự như đáy của bát ăn cơm vậy. Thường thì ngoài phần đáy lõm, các chai rượu còn có một khe nhỏ để khi mặt bàn nơi đặt nó bị ướt, bạn sẽ không gặp khó khăn khi nhấc nó lên.
Dễ vệ sinh chai: Trước khi rượu được nhà sản xuất chiết vào chai, phần vỏ sẽ được làm sạch bằng nước. Đáy chai lõm sẽ giúp việc rửa chai dễ dàng hơn và đưa nước trải đều ra bên trong chai.
Tăng độ cứng: Việc tạo độ lõm sẽ giúp đáy chai chịu va đập tốt hơn chai có đáy phẳng, giống như một tờ giấy được gập lại vậy. Với các loại sparkling, đáy lõm sẽ giúp chai rượu khó bị nổ trong hầm chứa trong quá trình lên men thứ cấp.
Dễ chồng lên nhau khi xếp: Thực tế, nếu bạn xếp các chai rượu theo chiều dọc, đáy chai lõm sẽ giúp các chai rượu bên trên cố định tốt hơn. Chính vì vậy, hình dáng đáy chai rượu vang luôn bị lõm sâu là thiết kế chung. Còn chúng không ảnh hưởng tới chất lượng rượu vang của bạn.