Vì sao thịt lợn nên mua thịt cổ?
Thực tế cho thấy, tiêu thụ cổ lợn không chỉ cung cấp một lượng chất béo cao, dễ dẫn đến tăng cân mà còn có thể gây ra các vấn đề về tim mạch và mạch máu não.
Theo các chuyên gia y tế, thịt cổ lợn có chứa nhiều hạch bạch huyết, điều này tiềm ẩn nhiều vi khuẩn và độc tố không tốt cho sức khỏe. Khi mổ heo, tiết từ phần cổ thường chảy ra nhiều và mang theo nguy cơ nhiễm khuẩn cao, vì vậy mọi người cần thận trọng khi tiêu thụ.
Ngoài phần cổ lợn, còn ba bộ phận khác mà bạn cũng nên hạn chế ăn: gan lợn, lòng già và phổi lợn.
Gan lợn chứa nhiều cholesterol và kim loại nặng. Mỗi người chỉ nên dung nạp khoảng 300mg cholesterol mỗi ngày, nhưng trong 100g gan lợn, lượng cholesterol có thể lên đến hơn 400mg. Nếu tiêu thụ quá nhiều, bạn có thể mắc phải các bệnh như xơ vữa động mạch và bệnh tim trở nên nghiêm trọng hơn. Thêm vào đó, gan lợn thường chứa ký sinh trùng như sán lá gan và có thể bị nhiễm virus và độc tố nếu từ những con lợn bị bệnh viêm gan.
Khi chọn gan, hãy tìm loại còn tươi, ấn vào mặt gan thấy có độ đàn hồi tốt, bề mặt nhẵn mịn, tránh chọn gan có màu vàng hoặc tím sẫm và có mùi hôi. Tốt nhất là nên chọn gan từ những con vật đã qua kiểm dịch. Gan cần phải được nấu chín kỹ để tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng.
Đối với những người cao tuổi hoặc thừa cân - béo phì, những người mắc bệnh như tăng mỡ máu, huyết áp cao, tiểu đường, bệnh gút, thận hư hoặc suy tim cũng nên tránh xa các bộ phận này.
Lòng già chứa nhiều chất béo, và nếu tiêu thụ quá mức có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Hơn nữa, lòng già có chức năng bài tiết chất độc, nên được coi là bộ phận không sạch. Nếu bạn quyết định ăn, hãy rửa sạch và nấu chín kỹ, vì sơ chế không kỹ lưỡng có thể đưa vi khuẩn và virus vào cơ thể.
Phổi lợn giúp lợn hô hấp, nhưng do môi trường sống của lợn thường nhiều bụi bẩn và vi khuẩn, phổi của chúng có thể chứa một lượng lớn vi khuẩn và virus. Vì vậy, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ phổi lợn.
Không nên mua cá diếc
Cá diếc là một loại cá nước ngọt được ưa chuộng, nổi bật với thịt mềm và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, cá diếc cũng có nhiều xương dăm, điều này khiến nó không phù hợp cho trẻ nhỏ.
Đặc điểm này đã dẫn đến câu nói "mua cá không mua cá diếc." Trong quá khứ, khi điều kiện sống còn khó khăn, người dân thường ưu tiên chọn những loại cá nhiều thịt để tiết kiệm chi phí. Do đó, cá diếc, với ít thịt và nhiều xương, thường bị coi là lãng phí.
Ngày nay, với đời sống được cải thiện và sự chú trọng hơn vào dinh dưỡng, nhiều người đã bắt đầu lựa chọn cá diếc để chế biến thành các món canh. Canh cá diếc không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất mà còn có tác dụng tích cực trong việc bổ thận, trở thành một lựa chọn tốt cho sức khỏe tổng thể.