Vì sao quần Jean đều có miếng da đằng sau cạp quần: Nhiều người tưởng để trang trí hóa ra công dụng bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người tưởng miếng da đằng sau cạp quần dùng để trang trí nhưng thực tế nó tuy bé nhỏ nhưng mang một sứ mệnh cao cả.

Quần jean là một món đồ chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sở hữu. Tuy nhiên, hầu hết người mặc quần jean đều không biết công dụng của miếng da đằng sau cạp quần. Nhiều người tưởng chúng dùng để trang trí nhưng thực tế nó tuy bé nhỏ nhưng mang một sứ mệnh cao cả.

Quần jean đều có một miếng da đằng sau cạp quần

Không có một item nào ẩn chứa nhiều bí mật như quần jean. Trước kia là câu chuyện về chiếc túi mini ở phía trước và giờ là giai thoại về miếng da được gắn cẩn thận phía sau cạp quần. Phần lớn mọi người sẽ nghĩ rằng miếng da nhỏ được đắp ở cạp sau quần jean chỉ là một món đồ trang trí, không có tính năng sử dụng gì cả. Nhưng thực tế nó tuy bé nhỏ nhưng mang một sứ mệnh cao cả và thậm chí còn được đặt tên riêng là Jacron.

Denim_Dudes_Levis_Backpatch2

Khi quần jean bắt đầu ra đời và dần trở nên phổ biến, người ta cũng đồng thời tạo ra một miếng vải da nhỏ nhắn, trên đó có in/thêu logo nhãn hàng và đắp ngay ngắn ở cạp quần sau. Nó giúp chúng ta nhận diện thương hiệu để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Levi's có lẽ là thương hiệu tiên phong cho việc điều chế ra Jacron. Ngoài mác quần bên trong thì từ năm 1873, "ông trùm quần jean" đã bắt đầu có ý tưởng tạo ra những miếng da nhỏ in logo hãng để đắp phía bên ngoài, như một cách bảo vệ thương hiệu của mình và giúp khách hàng tránh mua phải quần fake kém chất lượng. Phát ngôn viên của Levi's cho biết việc tạo ra Jacron sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm chính hãng bằng cách nhận biết qua logo, biểu tượng hình con ngựa trứ danh hay các thông tin về size quần - điều mà những loại quần fake khó lòng nhái được.

Với sự tiên phong của Levi's, các thương hiệu khác cũng bắt đầu nghiên cứu và tạo ra Jacron cho riêng mình. Đầu năm 2018, American Eagle còn mở AE Studio ở thành phố New York, cho phép khách hàng của họ có thể đến và tạo ra Jacron cho riêng mình.

Ngoài ra, có một số đồ vật xung quanh chúng ta quen thuộc tới mức chúng ta chưa bao giờ tự hỏi tại sao chúng lại có hình dạng, màu sắc như vậy.

Vì sao tuyết lại màu trắng?

tuyet-duoc-hinh-thanh-nhu-the-nao-870x600

Tuyết là hiện tượng tự nhiên điển hình cho mùa đông, nhắc đến nó, ai cũng nghĩ đến cái lạnh đầu tiên nhưng đặc biệt hơn cả là màu trắng. Thế nhưng vì sao nó lại có màu trắng thì không mấy ai biết chính xác.

Theo góc nhìn khoa học, tuyết không phải màu trắng. Thực tế tuyết là các tinh thể nhỏ li ti trong suốt, không màu với muôn hình vạn dạng khác nhau, không bao giờ trùng lặp. Vậy màu trắng của tuyết chắc chắn đến từ một yếu tố khác.

Trong trường hợp của tuyết thì lại khác. Chúng là tập hợp của rất nhiều tinh thể kết hợp lại với nhau. Khi một photon ánh sáng đi vào một lớp tuyết, nó sẽ đi qua một tinh thể băng trên đỉnh và bị đổi hướng một chút trước khi tới tinh thể tiếp theo. Chuỗi thay đổi này cứ thế diễn ra liên tục dẫn đến việc chúng phản xạ gần như tất cả các tần số màu sắc khác nhau. Do vậy, "màu" chúng của tất cả các tần số trong quang phổ có thể nhìn thấy được kết hợp với nhau sẽ là màu trắng.

Vỏ chai bia có màu nâu hoặc xanh đậm

Thời gian đầu, bia được đóng trong các chai thủy tinh màu xanh vì chúng có giá thành phù hợp. Sau đó, các nhà khoa học thấy rằng, chai màu nâu sẽ giúp lọc bớt những ánh sáng gây ảnh hưởng tới chất lượng bia. Màu xanh đậm cũng có tác dụng tương tự. Bởi vậy, tùy theo thiết kế, mỗi nhà sản xuất sẽ chọn một màu phù hợp, rất ít hãng chọn các chai thủy tinh màu trắng.

Nước hay được đóng chai hình trụ

nuoc-uong-dong-chai-karofi

Các loại nước như soda, bia đều có ga sẽ tác động lên vỏ đựng. Hình trụ có khả năng chịu lực tốt hơn so với các thiết kế phẳng nên được lựa chọn. Ngoài ra, nhiều người tiêu dùng có thói quen uống nước trực tiếp từ chai nên kiểu dáng này giúp việc sử dụng sản phẩm thoải mái hơn.

Hộp sữa thường chứa trong hộp giấy hình chữ nhật

Chai thủy tinh hình trụ có nhiều ưu điểm nhưng lại không thích hợp để chứa sữa. Thủy tinh không có tính cách nhiệt cao nên sữa nhanh hỏng nếu để nhiều ngày. Ngoài ra, việc sử dụng hộp giấy sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển và bảo quản hơn.

Nắp cống có hình tròn

Lý do chính là nắp cống tròn sẽ không bị rơi xuống cống, nếu các nắp cống có hình vuông thì chúng có thể dễ dàng rơi xuống phía dưới theo đường chéo. Ngoài ra, các nắp cống hình tròn dễ sản xuất và di chuyển hơn.