1. Dùng nước rửa bát
Nếu cặn bẩn dưới đáy nồi không quá dày, chỉ là một lớp mỏng và màu sắc không quá sẫm màu, thì tương đối dễ làm sạch.
- Hãy chuẩn bị một miếng cọ rửa, sau đó dùng nước rửa bát cọ sạch đáy nồi.
- Để tăng hiệu quả, bạn có thể ngâm đáy nồi trong dung dịch nước rửa bát khoảng 30 phút. Sau khi ngâm, chất bẩn sẽ được mềm ra, bạn hãy lấy miếng cọ sắt hoặc mặt ráp của miếng xốp rửa bát để chà, và rửa sạch bằng nước lại.
2. Đối với cặn bẩn thông thường Dùng nước rửa bát + giấm
Nếu vết bẩn bám lâu ngày và có màu hơi đen thì rửa bằng giẻ rửa bát lúc này có thể rắc rối hơn.
- Bạn cũng làm tương tự như cách xử lý vết bẩn trên nhưng chỉ làm sạch được vết bẩn trên bề mặt thôi.
- Hãy chuẩn bị giẻ lau, sau đó đổ giấm trắng vào, thoa đều lên đáy nồi rồi đợi trong khoảng 30 phút, cặn bẩn về cơ bản sẽ được làm mềm, bạn chỉ cần dùng miếng cọ giẻ lau lại là sạch.
3. Dùng nước sôi
- Trước tiên, bạn cần đổ đầy nước vào trong nồi/chảo, sao cho mực nước che phủ toàn bộ vết cháy khét. Thêm một vài giọt xà phòng (hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng) và đặt lên bếp gas đun cho đến khi sôi.
- Tắt lửa và để nguội bớt. Sau đó, bạn chà nồi bằng giẻ hoặc cọ thép để làm sạch vết bẩn.
4. Dùng baking soda
- Sau khi xử lý vết cháy khét bằng nước sôi, bạn có thể dùng thêm baking soda để làm sạch tiếp hoặc dùng baking soda ngay từ đầu.
- Phủ lớp baking soda lên vết cháy dưới đáy nồi chảo, đổ nước vừa đủ rồi bật lửa đun nhỏ khoảng 15-30 phút.
- Đợi nguội bớt đi, rồi chà lại cho sạch.
5. Dùng giấm và muối
- Đầu tiên, bạn rải muối lên bề mặt của nồi/chảo rồi thêm giấm vào và ngâm hỗn hợp trong 15 phút.
- Tiếp theo, bạn dùng cọ thép chà mạnh lên bề mặt nồi/chảo để vết cháy bong tróc toàn bộ. Sau đó, bạn rửa lại bằng nước sạch.
- Tiếp tục ngâm nồi/chảo bằng giấm trong 15 phút nữa rồi rửa lại bằng nước sạch là đã hoàn thành.