Vụ ly hôn ngàn tỉ của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ phải nộp mức án phí “khủng” nhất từ trước đến nay

( PHUNUTODAY ) - Sau nhiều ngày xét xử, việc phân chia tài sản của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên vẫn chưa đi đến hồi kết.

Phiên tòa xử ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên gây sự chú ý đặc biệt của dư luận. Sau 3 ngày xét xử vụ ly hôn tại Tập đoàn Trung Nguyên, việc phân chia tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa đi đến hồi kết.

Trong khi ông Vũ đòi chia theo tỉ lệ 7:3, mình nhận 70% và chỉ chia cho bà Thảo 30%, thì bà Thảo đưa ra đề xuất được hưởng 51% tổng giá trị tài sản.

Tài sản chung trong hôn nhân của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên) và Lê Hoàng Diệp Thảo(46 tuổi) lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Kèm theo đó, tiền đóng án phí trong việc “tranh chấp ly hôn” này cũng không phải nhỏ.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Theo đơn khởi kiện xin ly hôn ban đầu và bổ sung nhiều lần, bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu được chấm dứt hôn nhân với ông Đặng Lê Nguyên Vũ, phân chia tài sản chung trong hôn nhân về bất động sản, cổ phần, phần vốn góp được bà Thảo ước tính hơn 2.500 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau đó ông Đặng Lê Nguyên Vũ có đơn phản tố, thì lộ diện một số tài sản chung khác không được bà Thảo đề cập. Theo con số ước tính của ông Vũ, tài sản chung của vợ chồng lên đến hơn 8.400 tỉ đồng.

Cụ thể, về bất động sản, các bên thống nhất chia đôi trước 13/26 bất động sản chung, trị giá khoảng 725 tỉ đồng. 13 bất động sản còn lại sẽ giải quyết sau khi một trong hai bên có yêu cầu, vì còn vướng pháp lý.

Về tiền mặt, ngoại tệ, vàng trong các ngân hàng được tòa xác minh, thì giá trị được làm tròn khoảng 2.109 tỉ đồng.

Ngoài ra, 7 công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên gồm: Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên, Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty CP cà phê Trung Nguyên, Công ty CP hòa tan Trung Nguyên, Công ty CP Trung Nguyên Franchise, Công ty TNHH du lịch Đặng Lê, Công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông, thì giá trị cổ phần, phần góp vốn của vợ chồng “vua cà phê” được xác định khoảng 5.654 tỉ đồng.

Quy định về mức án phí dân sự sơ thẩm theo phụ lục của Nghị quyết 326 của Quốc hội.

Quy định về mức án phí dân sự sơ thẩm theo phụ lục của Nghị quyết 326 của Quốc hội.

Căn cứ theo quy định tại Nghị quyết 326 nói trên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo mỗi người sẽ phải nộp mức án phí sơ thẩm ly hôn theo công thức: 112 triệu đồng + 0,1% của 8.375 tỷ đồng (trong đó, 8,375 tỷ đồng là kết quả của 8.379 tỷ đồng – 4 tỷ đồng).

Một tình tiết cũng hết sức đáng lưu ý khi tranh luận tại tòa về tài sản chung, ông Vũ tố bà Thảo dùng quyền lực điều khiển, chi phối nhiều việc trong công ty. Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ để phân chia trong vụ án ly hôn chỉ là "bề nổi".

Tuy nhiên, chỉ với “phần nổi” được tranh chấp tại Tòa, theo tính toán sơ bộ, mức án phí mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có nghĩa vụ phải nộp có thể lên đến hơn 8,4 tỷ đồng.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội - về nguyên tắc, việc phân chia tài sản khi ly hôn chỉ được đặt ra khi hai bên còn yêu cầu ly hôn và tòa án chấp nhận cho ly hôn.

Nếu cả hai bên không còn yêu cầu ly hôn hoặc tòa án không chấp nhận cho ly hôn thì việc chia tài sản sẽ không đặt ra nữa, hoặc tòa án cũng có thể giải quyết cho ly hôn, còn vấn đề tài sản sẽ tách ra giải quyết trong một vụ án khác...

Do đó, Tòa án luôn khuyến khích các đương sự tự thỏa thuận về việc phân chia tài sản, nếu không tự thỏa thuận được thì tòa án mới giải quyết.

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, việc phân chia tài sản cần đảm bảo các tiêu chí như: Xứng đáng với công sức trong việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản; Đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của người lao động, quyền lợi của cổ đông, của đối tác và các lợi ích của xã hội, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các con.

“Để thỏa thuận được về tài sản, thì mỗi bên phải chịu thiệt một chút mới có thể thỏa thuận được. Với các đương sự trong vụ án này, một vài trăm tỷ với họ không phải quá lớn. Bởi thế cứ ăn thua với nhau, chi ly với nhau thì rất khỏ thỏa thuận, vụ án sẽ kéo dài, tốn kém, tổn thương và gây hệ lụy cho nhiều người. Còn quyết định thế nào là do ông Vũ và bà Thảo, nếu hai người không nhượng bộ thì đành phải chờ phán quyết của Tòa án.” Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Theo kế hoạch, chiều 01/03/2019 TAND TP.HCM sẽ công bố phán quyết cuối cùng về vụ ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, khép lại 3 năm kéo dài với những tranh chấp và hòa giải bất thành.