Nguyên liệu làm Thịt bò xào măng tây (Cho 4 người)
Thịt bò 300 gr
Măng tây 200 gr
Cà rốt 1 củ
Ớt chuông 100 gr
Hành tây 1/2 củ
Hành lá 1 nhánh
Tỏi 1 củ
Ớt hiểm 2 trái tắc 1 trái
Gia vị 30 gr
(Muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm/ nước mắm...)
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thịt bò: Thịt bò sau khi rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.
Sơ chế rau củ: Măng tây cắt khúc vừa ăn, dùng dao gọt vỏ phần gốc măng tây.
Cà rốt tỉa hoa cắt lát vừa ăn, ớt chuông và hành tây xắt miếng vừa ăn.
Hành tím băm nhuyễn, tỏi đập dập.
Lưu ý: phần gốc măng tây có nhiều xơ nên khi chế biến cần gọt vỏ trước để món ăn được ngon hơn.
Pha nước chấm
Băm nhuyễn tỏi và ớt. Cho 2 muỗng canh chén nước cốt tắc, 1 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng cà phê đường vào chén và khuấy đều lên.
Cho tỏi ớt đã băm vào hỗn hợp nước mắm, khuấy đều và nước mắm chua ngọt ăn kèm thịt bò đã hoàn tất.
Bắc một nồi nước sôi sau đó cho măng tây và cà rốt vào chần sơ từ 3 - 5 phút cuối cùng cho rau củ vào nước đá để rau củ được giòn và có màu sắc đẹp mắt.
Nếu xào chung với rau củ, nên xào bò riêng, khi nào xào rau củ xong mới đổ thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp. Muốn cho thịt bò già mềm khi xào, sau khi ướp gia vị thịt xong, cho 2-3 thìa dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoảng 20 đến 30 phút.
Sau khi ướp xong, xào nhanh thịt trên lửa lớn, khi xào xong cho thịt ra khỏi chảo ngay. Không xào quá lâu sẽ khiến bò càng dai và khô hơn.
Đối với thịt bò dai, trước khi xào nên ngâm vào nước có pha một ít chất natri cacbonat (NANCO3) vài phút, sau đó vớt ra để ráo rồi xào, thịt sẽ trở lên mềm và ngon hơn.
Ngoài ra, trước khi xào, có thể lấy lá đu đủ sống rửa sạch, đập giập, gói thịt lại rồi để gần bếp lửa cho nóng ấm, khi xào, đem ra cắt mỏng. Riêng thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi nấu một miếng dứa, một cục nước đá hoặc một cái thìa nhôm.
Trong các loại thịt, thịt bò là khó nấu mềm nhất. Hãy thử một số phương pháp sau đây để có một món thịt bò ngon.
Cho rượu hoặc dấm vào thịt bò, ướp 15 phút, sau đó rửa sách. Dấm và rượu có thể làm cho thịt bò mềm.
Cho một chút vỏ đu đủ non vào nồi thịt bò rồi xào.
Cho bã chè khô vào một túi vải nhỏ, sau đó cho vào nồi thịt để nấu.
Có thể xoa bột cải khô lên thịt bò, để qua đêm cho ngấm, sau đó rửa sạch rồi nấu.