Xem điện thoại thấy 5 loại ảnh này phải xoá ngay, có 1/5 cái cũng dễ mất tiền oan

14:09, Thứ tư 24/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Không chỉ ảnh CCCD, ảnh thẻ ngân hàng, những loại ảnh này cũng tuyệt đối không nên lưu trong điện thoại.

Bất kỳ hình ảnh nào chứa thông tin cá nhân

Nhiều người thường có thói quen chụp lại hình ảnh của thẻ tín dụng, các loại giấy tờ tùy thân…, việc này cũng vô tình tạo điều kiện cho kẻ gian có thêm thông tin để đánh cắp tiền hoặc giả mạo danh tính. Chính vì vậy, người dùng nên lưu trữ những dữ liệu này trong một thư mục hoặc phần mềm được bảo vệ bằng mật khẩu.

Khkoong để lộ thông tin cá nhân trên thẻ CCCD

Khkoong để lộ thông tin cá nhân trên thẻ CCCD

Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi người. Nhưng chẳng may điện thoại di động của vô tình bị mất hoặc ảnh bị rò rỉ. Trong trường hợp này, thông tin cá nhân sẽ bị lộ ra ngoài. Các tội phạm công nghệ cao thường nhắm đến thẻ CCCD gắn chip có mã QR và chip trên thẻ chứa nhiều thông tin cá nhân có thể trục lợi.

Các đối tượng có thể dùng hình ảnh của thẻ để đăng ký tài khoản ngân hàng hoặc vay tiền trên app, dùng để đăng ký mã số thuế ảo, đăng ký số điện thoại trả sau,… cùng với nhiều thủ đoạn khác để trục lợi trái pháp luật.

Ảnh thẻ ngân hàng: Không nên để ảnh của thẻ ngân hàng trên điện thoại di động. Nếu không may, khi điện thoại di động bị mất, người khác có thể sử dụng ảnh thẻ ngân hàng và điện thoại di động để chuyển tiền trong thẻ ngân hàng.

Mật khẩu

Ghi chú hoặc lưu lại mật khẩu ngay trên điện thoại mà không thông qua các biện pháp bảo mật có thể gây ra một số rắc rối. Nếu làm mất hoặc cho người khác mượn điện thoại, họ có thể lén xem và đánh cắp mật khẩu.

Ảnh và video cá nhân

Không nên lưu ảnh và video cá nhân trên điện thoại mà nên lưu trữ trên đám mây hoặc máy tính. Đồng thời, cần sử dụng các phần mềm bảo vệ để đặt mật khẩu cho những nội dung này.

Địa chỉ nhà

Lưu trữ địa chỉ nhà trên các ứng dụng điều hướng (bản đồ) hoặc đặt xe sẽ giúp việc di chuyển thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nếu kẻ gian lấy được điện thoại, họ có thể biết được địa chỉ nhà riêng, cơ quan của người dùng. Hơn nữa, kẻ gian có thể biết được lộ trình di chuyển, thói quen, thời điểm ra khỏi nhà… từ đó tìm cách đột nhập vào nhà của bạn.

Thông tin về địa chỉ nhà cần bảo mật

Thông tin về địa chỉ nhà cần bảo mật

Email và tin nhắn bí mật

Phần lớn mọi người thường không nhận ra rằng những tin nhắn họ gửi chứa đựng nhiều dữ liệu nhạy cảm. Tội phạm có thể tổ chức các cuộc tấn công lừa đảo bằng cách kết hợp thông tin từ các ứng dụng nhắn tin, tin nhắn văn bản và email của người dùng. Họ thậm chí có thể lợi dụng thông tin này để xâm phạm tài khoản mạng của bạn và đánh cắp danh tính của người dùng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc