Dấu hiệu cảnh báo điện thoại bị hack, khóa ngay kẻo mất thông tin, mất sạch tiền trong tài khoản

16:33, Chủ nhật 14/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Điện thoại di động bị hack sẽ đe dọa đến độ an toàn của dữ liệu người dùng mỗi khi đăng nhập vào các trang mạng xã hội, ứng dụng ngân hàng hay gọi điện thoại, nhắn tin.

Khi nhiễm mã độc, smartphone có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân hay dữ liệu nhạy cảm, sau đó gửi về máy chủ từ xa. Người dùng vẫn có thể tự nhận biết điện thoại của mình có đang bị tấn công hay không thông qua một số dấu hiệu.

1. Nhiệt độ pin cao bất ngờ

Thông thường, khi điện thoại bị hack thì hacker sẽ bắt đầu khởi chạy một vài ứng dụng ngầm, nhằm chuyển toàn bộ dữ liệu sang hệ thống lưu trữ bí mật của họ. Điều này khiến điện thoại của bạn nóng lên đột ngột, dù trước đó bạn không sử dụng bất kỳ ứng dụng nặng nào hay đang sạc pin cho thiết bị.

 Không chỉ khiến thiết bị nóng bất thường ngay cả khi không dùng, chúng còn làm cho máy chạy chậm đi, thậm chí gây ra tình trạng treo máy.

Không chỉ khiến thiết bị nóng bất thường ngay cả khi không dùng, chúng còn làm cho máy chạy chậm đi, thậm chí gây ra tình trạng treo máy.

2. Điện thoại hết pin nhanh hơn bình thường

Việc ứng dụng chạy ngầm liên tục cũng kéo theo hao mòn tuổi thọ pin điện thoại, dẫn đến thời lượng sử dụng sụt giảm nhanh hơn mức bình thường. Để kiểm tra dung lượng tối đa của pin và so sánh với khoảng thời gian trước, bạn có thể thực hiện như sau:

Với dòng điện thoại iPhone chính hãng: Bạn hãy mở "Cài đặt", chọn mục "Pin", và chọn tiếp "Tình trạng pin & Sạc"  rồi kiểm tra thông tin ở mục "Dung lượng tối đa".

Với điện thoại Android: Bạn mở "Cài đặt", nhấp chọn mục "Pin và Hiệu suất" sau đó hãy kiểm tra thông tin tại mục "Sử dụng pin" (Tiết kiệm pin).

3. Cửa sổ bật lên liên tục

Nếu thường xuyên gặp phải các cửa sổ bật lên trên điện thoại, khả năng rất cao smartphone đã bị cài mã độc. Thông thường, các cửa sổ này hiển thị quảng cáo trái phép, chứa liên kết độc hại đánh lừa người dùng nhấp vào.

4. Âm thanh lạ

Khi thực hiện cuộc gọi, nếu nghe thấy tiếng bíp hoặc âm thanh bất thường trong lúc đàm thoại, có thể là dấu hiệu phần mềm nghe lén đang hoạt động. Do đó, cách tốt nhất là không nên tiếp tục cuộc gọi này.

Ngoài ra, âm thanh lạ cũng có thể xuất hiện bất thường dù máy không bật màn hình hay người dùng chạm tay vào. Theo chuyên gia bảo mật, micro có thể đã bị kích hoạt âm thầm.

Sự xuất hiện của các ứng dụng không rõ nguồn gốc, chạy ngầm trong nền là dấu hiệu cho thấy ai điện thoại đã bị hack. Chúng thường không xuất hiện ở dạng logo biểu tượng trên màn hình chính như app thông thường, mà chỉ là đường link đính kèm với ứng dụng nào đó nên người dùng rất khó nhận ra. Bạn có thể kiểm tra di động của mình có đang chạy ứng dụng lạ không bằng cách:

Điện thoại iPhone: Bạn có thể trực tiếp lướt tìm app lạ trên màn hình chính hoặc ở thư viện ứng dụng.

Điện thoại Android: Bạn Mở "Cài đặt" và chọn "Ứng dụng", tiếp đó, chọn "Quản lý Ứng dụng" và kiểm tra.

Minh họa người mang mặt nạ hacker Anonymous cầm smartphone đã bị hack.

Minh họa người mang mặt nạ hacker Anonymous cầm smartphone đã bị hack.

6. Phát hiện tin nhắn, cuộc gọi lạ trong nhật ký

Bỗng một ngày điện thoại của bạn thực hiện một số tin nhắn hay cuộc gọi đi (hoặc nhận cuộc gọi) nhưng không rõ danh tính,... thì khả năng cao điện thoại đã bị truy cập trái phép.

Trên đây là 6 dấu hiệu giúp bạn nhận biết được điện thoại của mình có bị hack hay không. Hãy tham khảo bài viết để tránh khỏi các tình trạng làm ảnh hưởng tới bảo mật các thông tin trong máy của bạn.

Cách khắc phục điện thoại bị hack

Để tránh bị cài phần mềm theo dõi, người dùng nên hạn chế ứng dụng không rõ nguồn gốc, chương trình bên ngoài Google Play hay App Store. Hãy truy cập danh sách thiết bị và gỡ những phần mềm đáng ngờ, không dùng đến.

Trong trường hợp nghi ngờ, người dùng có thể cài phần mềm diệt virus. Tuy nhiên, nếu tình trạng vẫn không được cải thiện, nên khôi phục cài đặt gốc để đưa máy về trạng thái xuất xưởng. Dù vậy, một số chương trình gián điệp có thể được cài sẵn và cài sâu trong hệ điều hành của máy, chỉ khi đổi sang thiết bị khác an toàn hơn mới giúp người dùng thoát khỏi vấn đề nghe lén.

Khi phát hiện máy bị can thiệp, người dùng nên đăng xuất tất cả tài khoản, sau đó đổi mật khẩu và thiết lập các biện pháp bảo mật bổ sung.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc