Giếng nước lập kỷ lục của Việt Nam: Nghìn năm không cạn, có gì bên trong?

20:03, Chủ nhật 14/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Giếng nước lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam đã có cách đây 1.000 năm, chưa bao giờ cạn nước, nằm trong ngôi chùa nổi tiếng của miền Bắc.

Giếng nước lớn nhất của Việt Nam

Không phải ai cũng biết ở chùa Bái Đính, Ninh Bình có một cái giếng nước lập kỷ lục lớn nhất ở Việt Nam. Đó chính là giếng Ngọc. Giếng Ngọc được gắn với nhiều giai thoại về vị Thiền sư danh tiếng - Lý triều quốc sư Nguyễn Minh Không - người đã đặt nền móng, xây tượng Phật và sáng lập chùa Bái Đính.

Giếng nước lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam đã có cách đây 1.000 năm, chưa bao giờ cạn nước, nằm trong ngôi chùa nổi tiếng của miền Bắc.

Giếng nước lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam đã có cách đây 1.000 năm, chưa bao giờ cạn nước, nằm trong ngôi chùa nổi tiếng của miền Bắc.

Tương truyền rằng, một đêm nọ, thiền sư được thần linh báo mộng có một nguồn nước quý nằm dưới chân núi gần chùa. Sau đó thiền sư này đã tìm và lấy nước giếng dùng sắc thuốc và chữa bệnh cho người dân nơi đây. Nước trong giếng có màu xanh biếc, trong vắt như ngọc bích nên được gọi tên là giếng Ngọc.

Bí ẩn giếng nước không bao giờ cạn

Vị trí độc đáo

Giếng Ngọc tọa lạc tại khu vực chùa Bái Đính Trung, thuộc quần thể chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình (cách thành phố Ninh Bình khoảng 18 km và cách thủ đô Hà Nội khoảng 100 km). Nằm ẩn mình giữa núi rừng hùng vĩ, giếng Ngọc được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi và những tán cây cổ thụ, tạo nên khung cảnh thiên nhiên vừa thơ mộng vừa kỳ vĩ.

Ngày nay, khi chùa Bái Đính được tôn tạo và xây dựng, giếng Ngọc cũng được cho tu sửa lại. Hiện giếng có hình mặt nguyệt, đường kính rộng gần 30m, độ sâu khoảng 6m. Xung quanh miệng giếng được xây bằng đá núi Đính, và khuôn viên quanh giếng được xây dựng hình vuông với diện tích lên đến 6.000m2, bốn góc là 4 lầu bát giác tạo nên vẻ vừa cổ kính vừa trang nghiêm.

Những bí mật của giếng Ngọc

Giếng Ngọc còn được biết đến với cái tên "Giếng thần" hay "Mắt Rồng" là do điều kỳ lạ độc đáo nơi đây. Dù đã tồn tại cả ngàn năm nhưng tương truyền là đến nay, giếng không bao giờ cạn nước ngay cả trong mùa khô hạn, dù trước đây chỉ là một giếng đất nhỏ sau này được mở rộng ra. Nhiều người dân địa phương tin rằng, giếng có nguồn nước ngầm dồi dào được kết nối với một dòng sông bí ẩn dưới lòng đất.

Trong quá trình xây dựng chùa Bái Đính mới – ngôi chùa với nhiều kỷ lục Châu Á, Đông Nam Á và Việt Nam; hàng trăm công nhân, kỹ sư, người lao động đều dùng nước giếng để sinh hoạt, nấu ăn, tắm giặt, trộn bê tông… nhưng cứ dùng đến đâu nước giếng lại đầy lên đến đó, không bao giờ cạn nước.

Vào mùa lễ hội chùa Bái Đính đầu năm âm lịch, hàng nghìn người đổ về đây chiêm bái, tham quan lễ chùa đã đến Giếng Ngọc xin nước về sử dụng để cầu bình an và may mắn.

Vào mùa lễ hội chùa Bái Đính đầu năm âm lịch, hàng nghìn người đổ về đây chiêm bái, tham quan lễ chùa đã đến Giếng Ngọc xin nước về sử dụng để cầu bình an và may mắn.

Kỷ lục độc đáo

Vào ngày 12 tháng 12 năm 2007, Giếng Ngọc – chùa Bái Đính được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận kỷ lục là “giếng lớn nhất Việt Nam”.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc