Xôi bổ tới mấy nhưng nếu ăn thế này cũng sẽ gây hại, tránh ngay kẻo có ngày "hối không kịp"

( PHUNUTODAY ) - Xôi được làm từ gạo nếp là món ăn được nhiều người lựa chọn làm bữa sáng giàu năng lượng, nhưng ăn xôi kiểu này sẽ hại nhiều hơn lợi.

Ăn xôi gói giấy báo

Nhiều người thường gói xôi bằng giấy báo bởi những tờ giáy báo sau khi đọc xong không dùng vào việc gì. Tuy nhiên, việc làm này vô cùng sai lầm bởi giấy báo có chứa mực in khi gói xôi làm cho mực in phai ra xôi khiến bạn rước bệnh vào người. Bạn hãy bỏ ngày thói quen này để đảm bảo sức khỏe cho mình.

Ăn xôi với thịt gà

Thói quen ăn xôi với thịt gà là thói quen từ xưa tới nay của nhiều gia đình. tuy nhiên thói quen này dễ gây bệnh cho gia đình bạn, bởi xôi nóng trọng thịt gà giàu dinh dưỡng dễ gây bệnh sán xơ mít

Ăn xôi thịt gà sán xơ mít

Ăn xôi thịt gà sán xơ mít

Người bị nóng trong

Với những người bị nóng trong, cơ thể dễ nổi mụn nhọt mẩn ngứa thì không nên ăn xôi thường xuyên. Vì những người hay bị nóng bụng, hay nổi mụn trứng cá cũng chớ ăn xôi buổi sáng kẻo bệnh vào người

Người bị thừa cân

Nếu bạn đang muốn giảm cân, thì đừng ăn xôi với những người muốn giảm béo thì không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng bởi xôi nấu từ gạo nếp, cộng thêm các loại đậu, dừa nạo, vừng... cung cấp cho bạn tới 600 calo/đĩa xôi.

Người bị dạ dày

Những người mắc bệnh về dạ dày hoặc tiêu hóa thì không nên xôi, bởi xôi chứa nhiều chất dinh dưỡng khiến cho bạn khó tiêu, đầy bụng và dễ bị ợ chua. Vì vậy, nếu bạn mắc những bệnh này thì xôi chính là món ăn không thích để bạn ăn vào bữa sáng nếu không muốn bệnh tình tăng nặng.

Không ăn xôi khi đang có vết thương

Không ăn xôi khi đang có vết thương

Phụ nữ sinh mổ

Những người phụ nữ vừa mới sinh con, hoặc có vết thương trên người thì không nên ăn xôi bởi theo kinh nghiệm dân gian, nếp là loại gạo có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ vì vậy phụ nữ sau khi sinh mổ không nên ăn xôi. Ngoài ra, một số món ăn khác mẹ sau sinh mổ nên tránh đó là rau muống, thịt gà, hải sản.

Ăn sao cho đúng cách

Xôi là món ăn rất giàu  dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người giúp nạp đủ năng lượng và no lâu để con người có thể làm việc cả ngày mà không đói. Nhưng dù ăn xôi tốt như vậy, song, các chuyên gia cũng cảnh báo ăn quá nhiều và ăn xôi quá thường xuyên cũng không hề tốt cho sức khỏe. Vì vậy, mỗi người chỉ nên ăn xôi từ 1 đến 2 lần/tuần, cũng như không nên ăn xôi thay cơm tẻ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn