Xuân Bắc từng chủ động rút hồ sơ xét danh hiệu NSND vì lý do này

( PHUNUTODAY ) - Xuân Bắc từng có tên trong danh sách đề xuất phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân nhưng đến phút chót, anh xin rút hồ sơ.

Mới đây, Bộ VH-TT&DL đã đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 10. Trong đó, nhiều cái tên gây chú ý và đều là những gương mặt kỳ cựu của ngành nghệ thuật như NSƯT Xuân Bắc.

Được biết trong đợt xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 9 (2018) anh từng có tên trong danh sách đề xuất phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân nhưng anh đã xin rút hồ sơ. Theo lãnh đạo nơi Xuân Bắc công tác, hồ sơ của Xuân Bắc hơi thiếu theo quy định của nhà nước về thời gia công tác, nhưng anh em Nhà hát vẫn đề xuất anh. 

xuanbac

"Hồ sơ của Xuân Bắc thiếu về số năm làm nghề. Theo quy định xét tặng NSND, nghệ sĩ phải có 20 năm trong nghề, Xuân Bắc thiếu một chút.

Nhưng nhà hát vẫn hết sức ủng hộ, hội đồng cơ sở vẫn nhất trí cao. Hồ sơ của Xuân Bắc đã qua hội đồng cơ sở và được Nhà hát gửi lên hội đồng cấp Bộ", Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam khi đó chia sẻ.

Nnghệ sĩ Xuân Bắc đã đăng tải một clip chia sẻ lý do xin rút hồ sơ xét duyệt: "Nói tóm lại là mình rút thôi. Đơn giản có vậy. Nhưng có một điều phức tạp mà hoàn toàn phụ thuộc vào cô chú, anh chị và các bạn.

Đó là hãy tiếp tục ủng hộ tôi cũng như các đồng nghiệp với những sản phẩm nghệ thuật sắp tới… Cá nhân tôi sẽ tiếp tục làm ra những tác phẩm nghệ thuật bằng hết sức lực của mình, để đóng góp cho cuộc đời tiếng cười, sự trăn trở hay suy nghĩ giúp cuộc sống này tốt đẹp hơn".

Sau 3 năm, anh được đánh giá sẽ nhận số phiếu bầu cao trong đợt xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân lần thứ 10. Cũng trong thời điểm này, Xuân Bắc còn có tên trong hạng mục đề cử Nghệ sĩ của năm - VTV Awards 2021.

NSƯT Xuân Bắc, ngoài những đóng góp cho nghệ thuật, ngày 8/6 vừa qua trong chương trình "Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch", anh đã cùng livestream trực tuyến bán nông sản, trong đó có vải thiều Bắc Giang.