Cà tím cuộn sốt cà chua
Nguyên liệu
- Cà tím: 2 quả
- Đậu phụ: 3 bìa
- Nấm hương: 10 cái
- Rau mùi: 1 bó nhỏ
- Cà chua: 2 quả
- Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm
Cà tím rửa sạch, bỏ cuốn thái mỏng theo chiều dọc, nhúng qua nước muối pha loãng, vớt ra để ráo. Nấm hương rửa sạch ngâm mềm rồi thái chỉ. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Đậu phụ dùng thìa nghiền nhuyễn rồi trộn cùng nấm hương, rau mùi và nêm gia vị vừa đủ.
Cho cà tím ra đĩa hoặc thớt sạch, lấy thìa xúc đậu phụ đã nghiền vào và cuộn lại. Làm như vậy đến khi hết phần nguyên liệu.
Cà chua rửa sạch ggọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng. Đun nóng chút dầu ăn rồi cho cà chua vào xào mềm. Vừa xào vừa dầm nhẹ để tạo thành hỗn hợp cà chua nhuyễn. Thêm nước dùng và nước mắm vào chảo, vừa đảo vừa tiếp tục dầm nhẹ cà chua và hạ nhỏ lửa để cà chua chín mềm.
Xếp cà tím đã cuộn vào chảo sốt cà chua đun cùng. Có thể thêm chút nước dùng để làm mềm miếng cà tím cuộn đậu.
Trong thời gian nấu, dùng thìa múc nước sốt rưới lên trên miếng cà tím cuộn để nước sốt thấm đều.
Cho cà tím cuộn đậu sốt cà chua ra đĩa, ăn nóng. Nếu thích có thể thêm chút ớt tươi để món ăn thêm đưa cơm ngày lạnh.
Cà tím xào tôm khô
Nguyên liệu:
- 2 quả cà tím
- 100g tôm khô hoặc tôm tươi tùy ý
- 1 củ hành hương nhỏ
- 2 tép tỏi
- Gia vị.
Cách làm:
- Cà tím cắt khúc vừa ăn.
- Tôm khô ngâm nước cho mềm và hết cát. Nếu là tôm nhà tự làm thì chỉ rửa sơ cho sạch là được.
- Tỏi và hành đập dập, băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, kế tiếp cho hành tỏi vào phi vàng cho thơm sau đó cho tôm vào xào sơ, đảo đều tay.
- Cho cà tím vào xào cùng, để lửa trung bình cho cà ngấm gia vị. Nêm vào trong chảo 1/2 muỗng muối nhỏ, chút xíu đường, 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm.
- Cho thêm vào chảo chút nước dùng (hoặc nước lạnh), để lửa nhỏ đồng thời đảo cho cà vừa ngấm gia vị vừa chín đều.
- Cà chín nhấc khỏi bếp thêm chút tiêu, dùng nóng cùng cơm trắng rất ngon.
Cà tím bung đậu thịt
Nguyên liệu:
150 gram thịt ba chỉ
3 quả cà chua
2 quả cà tím
2 bìa đậu phụ
1 ít hành lá lá lốt, tía tô 1 thìa mắm tôm, 1 thìa nước mắm, 1 củ tỏi, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa cà phê đường, muối, bột nêm, dầu ăn, nước dùng hoặc nước sôi.
Cách làm
Cà tím bạn mua về rửa sạch, cắt bỏ núm sau đó thái miếng vát chéo rồi ngâm cà vào âu nước muối loãng 15 phút, vớt cà ra rửa lại một lần nữa cho sạch.
Thịt ba chỉ bạn cạo sạch bì rồi rửa sạch, thái miếng vừa ăn, cà chua rửa sạch cắt bỏ núm, thái múi cau. Tỏi băm nhỏ, hành lá thái khúc ngắn, lá lốt với tía tô nhặt lấy lá non rửa sạch và thái nhỏ.
Đặt chảo dầu lên bếp đun cho dầu sôi rồi bạn gắp đậu vào chiên, khi đậu vàng mới lật đậu chiên tiếp mặt còn lại tới khi miếng đậu chuyển màu vàng thì vớt ra để ráo dầu.
Đổ bớt phần dầu vừa chiên ra bát chỉ để lại khoảng 2 thìa là đủ, sau đó bạn cho tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho thịt ba chỉ vào xào cùng cho thịt săn lại mới cho bột nghệ vào đảo đều để thịt lên màu vàng đẹp.
Tiếp theo cho 1/2 chỗ cà chua vào xào cùng, nêm chút mắm tôm, nước mắm, bột nêm, đường và cho đậu phụ vào cùng, xào cho nguyên liệu dậy mùi thơm thì cho nước dùng hoặc nước sôi xâm xấp mặt nguyên liệu là được.
Đậy vung lại và om cho tới khi nguyên liệu chín mềm thì cho nốt chỗ cà chua còn lại vào cùng, nước rút cạn bớt và bạn có thể nếm lại cho vừa khẩu vị sau đó cho lá lốt, hành lá, tía tô và đảo đều là tắt bếp.
Múc ra tô để thưởng thức thôi nào, cà tím bung đậu thịt nóng hổi vừa thổi vừa ăn, thơm ngon ai ăn cũng thích, ăn kèm cơm trong bữa tối thì còn gì bằng.