Nấm là một trong những nguyên liệu cung cấp nguồn chất béo, cholesterol có lợi cho sức khoẻ, cùng nhiều khoáng chất và vitamin như đồng, kẽm, kali, vitamin nhóm B, D..., tuy nhiên, với đặc tính không có nhiều hương vị, nấm thường không phải là lựa chọn yêu thích của nhiều người. Dưới đây là một vài cách biến tấu với nấm, mẹ hãy tham khảo để làm cho bé ăn nhé. Chắc chắn bé sẽ rất thích cho mà xem.
Nấm kim châm chiên giòn
Nguyên liệu:
100g nấm kim châm
1 quả trứng gà
1 rong biển sấy khô
Bột chiên giòn
Cách thực hiện:
- Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, xả lại với nước lạnh, rồi để cho thật ráo nước.
- Tách phần nấm kim châm ra thành nhiều nhánh, mỗi nhánh tầm khoảng 5 cây nấm dính với nhau.
- Rong biển cắt thành miếng hình chữ nhật vừa với cỡ của nấm kim châm.
- Trứng gà đập ra, phết một ít lên rong biển sau đó cuốn phần thân nấm.
- Nhúng cây nấm vào trứng gà rồi lăn qua bột chiên giòn.
- Bắt chảo dầu, khi dầu nóng thì cho nấm vào chiên vàng.
Nấm cuộn
Nguyên liệu:
Bắp cải trắng: 500-700 gram
Nấm kim châm: 200 gram
Cà rốt: 200 gram
Hành lá: 50 gram
Cách thực hiện:
- Tách từng lá bắp cải ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Vớt ra, để ráo.
- Trụng sơ bắp cải với nước sôi, sau đó ngâm nước đá lạnh để giữ màu và độ giòn.
- Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, ngâm nấm với nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch, để ráo, tách nấm thành những chùm nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt hành thanh 1 x 5 cm, trụng sơ qua nước sôi, rồi ngâm vào nước đá lạnh để giữ màu.
- Hành lá cắt bỏ phần gốc già, cũng trụng qua nước sôi.
- Trải rộng lá bắp cải, cho nấm kim châm và cà rốt vào giữa và cuộn lại, dùng hành lá cột lại định hình sau đó xếp lên xửng, chưng cách thuỷ chừng 30 phút.
- Nước chấm: Hành và tỏi phi thơm, cho nước dừa tươi vào. Khi nước dừa sôi, lần lượt cho ngũ vị hương, cà ri, dầu hào, tiêu, bột ngọt, mắm chay vào.
- Pha thêm một ít bột bắp với nước và cho vào nước chấm để có độ sệt.
Cháo gà nấm hương/ nấm rơm
Nguyên liệu
50g gạo
4 bát nước
30g thịt gà nạc
30g nấm rơm hoặc nấm hương
1 muỗng nhỏ dầu ăn
hành, gia vị
Cách làm:
- Gạo ngâm qua đêm, vo sạch rồi đem nấu thành cháo.
- Nấm hương hoặc nấm rơm đem rửa sạch. Nếu là nấm hương còn thêm công đoạn ngâm trong nước cho mềm. Sau đó vớt nấm ra để ráo và thái nhỏ.
- Thịt gà và nấm xắt thật nhỏ rồi xào chung với hành và gia vị, nêm một chút muối cho vừa miệng.
- Cho hỗn hợp gà xào nấm hương vào cháo đã ninh nhừ rồi đun sôi trở lại. Thêm 1 thìa dầu ăn, trộn đều trên bếp là hoàn thành.
Súp nấm
Nguyên liệu:
30g thịt gà
5 tai nấm hương
200gr ngô non
1 quả trứng gà,
2 thìa bột gạo
Rau mùi, củ hành khô, gia vị
Cách chế biến:
- Thịt gà luộc chín, xé nhỏ. Nấm hương ngâm cho mềm, cắt chân, rửa sạch, sau đó thái chỉ và để ráo nước.
- Ngô rửa sạch, cắt nhỏ hoặc tách hạt.
- Phi thơm hành cho thịt gà, nấm hương xào chín khoảng 5 phút. Sau đó đổ nước luộc gà vào đun cho sôi, tiếp cho ngô vào nấu cùng tới khi chín nhừ. Trong quá trình đun, các mẹ cho gia vị vào để nồi súp đậm đà, ngấm đều.
- Khi nồi súp chín mềm, hòa bột năng vào bát nước lạnh sau đó đổ từ từ vào nồi súp. Đổ đến đầu đảo đều tay cho bột năng sánh mịn và không vón cục.
- Cuối cùng đổ lòng đỏ trứng gà vào và đánh đều tay cho nồi súp sánh thơm ngon.
- Súp chín, rắc hành ngò, tắt bếp. Múc súp ra chén và cho trẻ ăn khi còn nóng.