Cách chế biến và nấu cháo hải sản cho bé yêu

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Hải sản giàu đạm và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trẻ. Mẹ đã biết cách chế biến và nấu cháo hải sản giúp bé hấp thu được tất cả những dưỡng chất đó chưa?

1. Chế biến hải sản như thế nào?

- Khi trẻ còn trong giai đoạn ăn bột và cháo: tốt nhất là xay, nghiền nhỏ cá tôm để nấu bột hoặc cháo. Nếu là cá đồng nhiều xương, bạn nên luộc chín cá rồi gỡ xương, cá biển nạc có thể xay sống như xay thịt rồi nấu cho bé. Với cua đồng thì giã lọc lấy nước để nấu bột, cháo. Tôm to thì bóc vỏ sau đó xay hoặc băm nhỏ, tôm quá nhỏ có thể giã lọc lấy nước như nấu bột cua.

- Với các loại hải sản có vỏ thì luộc chín lấy nước nấu cháo, bột, thịt xay băm nhỏ cho vào cháo, bột.

- Trẻ đã lớn hơn từ 3 tuổi trở lên: ngoài ăn các loại cháo, mỳ, miến… nấu với hải sản  có thể cho bé ăn dạng luộc hấp: cua luộc, ghẹ hấp, luộc, ngao hấp…

Cách chế biến hải sản không đúng cũng có thể gây bất lợi cho cơ thể bé. Điều quan trọng nhất là phải nấu chín kỹ không cho trẻ ăn gỏi cá, hoặc nấu chưa chín kỹ.

2. Các món cháo hải sản hấp dẫn cho bé

Cháo tôm rau dền

Nguyên liệu: Tôm, gạo, rau dền, dầu ăn, gia vị vừa đủ.

Cách làm:

- Tôm rửa sạch bóc vỏ

- Thịt tôm và rau dền đem xay nhỏ.

- Cho nước ninh nhừ gạo thành cháo.

- Cho cháo, thịt tôm và rau dền đã xay vào nồi đánh đều, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo.

- Khi cháo chín cho dầu ăn, gia vị là được.

Cháo cá quả cải xoong

Nguyên liệu:

Cá quả, rau cải xoog, cháo trắng đủ 1 bữa ăn của bé., dầu ăn, gia vị vừa đủ.

Cháo cá quả cải xoong bổ dưỡng cho bé. Ảnh minh họa.

Cách làm:

- Chọn loại cá quả đầu bẹt, vảy ở bụng trắng, lưng đen, làm sạch cá bỏ nội tạng, đem hấp cách thủy cho chín, gỡ lấy thịt nạc ướp bột gia vị, xương cá giã nhỏ lọc lấy 200ml nước.

- Rau cải xoong rửa sạch băm nhỏ

- Cho cháo trắng vào nước cá, đun lửa nhỏ, cháo chín cho rau cải xoong, thịt cá, dầu ăn, gia vị vào quấy đều, cháo sôi lại là được. 

Cháo ngao mồng tơi

Nguyên liệu:

Ngao sống, rau mồng tơi, 1 bát cháo trắng đủ 1 bữa ăn của bé, dầu ăn.

Cách làm:

- Ngao rửa thật sạch rồi đem luộc. Lọc lấy 1 bát con nước luộc ngao trong. Ruột ngao làm sạch phân rồi băm nhỏ.

- Rau mồng tơi rửa sạch thái nhỏ. Cho rau mồng tơi vào nước luộc ngao đun sôi khoảng 3 phút, sau đó cho ruột ngao và cháo vào đảo đều cho sôi trở lại, nêm dầu ăn.

Món này dễ làm nhưng rất giàu kẽm và rất hiệu quả với các bé bị táo bón đấy các mẹ.

Cháo cá lóc với cà rốt

Nguyên liệu:

Cháo trắng, cà rốt, cá lóc, dầu ăn, gia vị.

Ảnh minh họa

Cách làm:

- Cháo nấu chín, cho thịt cá lóc vào đảo đều 3 phút, cho cà rốt đã nghiền nhuyễn vào đảo đều thêm 2 phút nữa.

- Cho gia vị vào đảo đều cháo rồi cho tiếp 1 thìa cà phê dầu ăn quấy thêm 2 phút nữa là được

- Khi nấu các món cháo dinh dưỡng cho bé được chế biến từ cá lóc nên lưu ý cá có xương cần sơ chế kỹ để bé không bị hóc xương và cá dễ tanh nên cần cạo sạch cho hết nhớt.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn