Mẹo dùng chảo chống dính không gây độc hại

14:11, Thứ tư 10/12/2014

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Dùng chảo chống dính nếu không biết cách dễ gây ung thư. Chị em hãy bỏ túi một số mẹo nhỏ sau đây để dùng chảo đúng.

Chất chống dính trong chảo

Chất chống dính bản chất hóa học là một loại polyme chịu nhiệt. Có rất nhiều loại chống dính khác nhau tùy thuộc vào giá tiền mà nó có tốt hay không tốt (xét về mặt tác dụng lẫn ảnh hưởng đến sức khỏe). Trong đó, phổ biến và hay được nhắc đến nhất là hợp chất Teflon. Teflon là vật liệu thông dụng và khá rẻ tiền nhưng không bền, sẽ mòn theo thời gian và dễ trầy xước khi tiếp xúc mạnh với dụng cụ nấu bằng kim loại. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất khi sử dụng chất chống dính này là sau một thời gian, mặt nồi, chảo hay bị bong tróc, có thể dính vào thức ăn, lộ ra lớp kim loại phía dưới.

chảo chống dính
Chất chống dính bản chất hóa học là một loại polyme chịu nhiệt..

Cách mua chảo chống dính

Nhiều người thường nghĩ cứ mua chảo đắt tiền thì bền và tốt, và khi mua thì dùng tay chà thử lên đáy chảo, nếu không bị đen tay thì đó là chảo thật, chảo tốt. Nhưng thực tế không phải vậy, sản phẩm chống dính tốt phụ thuộc nhiều yếu tố như: kiểu chảo, nguyên liệu đúc, chất lót chống dính trong lòng chảo, độ dày bề mặt…và quan trọng là cách bảo quản của người dùng.

Nhiều loại chảo chống dính trên thị trường không rõ nguồn gốc xuất xứ thường đáy chảo chỉ phủ một lớp sơn chịu nhiệt, tạo một màu đen xám giống sơn chống dính nhưng lớp sơn sẽ bong tróc sau một thời gian ngắn do sự tác động của nhiệt. Do đó, cách chọn mua chảo tốt, chảo thật, các bạn cần quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, chế độ bảo hành, nên lựa chọn những thương hiệu đã nổi tiếng, không nên tham rẻ mà mua về rồi tiền mất tật mang, lên các diễn đàn tham khảo các mẹ đã từng sử dụng rồi để lựa chọn mua chảo nào tốt và hợp lý.

Bảo dưỡng bằng cà phê

Khi mới mua chảo về, chị em không nên dùng ngay. Thay vào đó, nên rửa sạch bằng xà phòng rồi dùng 1-2 thìa cà phê phết lên mặt chảo, đem hâm nóng. Sử dụng 10 - 12 lần bảo dưỡng theo cách trên 1 lần sẽ góp phần giúp chảo chống dính tốt hơn, dễ rửa sạch.

Duy trì nhiệt độ trung bình khi nấu ăn

Chỉ duy trì nhiệt độ nấu nướng vừa phải, không nên cao quá 260 độ. Ngọn lửa to dễ sinh lượng nhiệt lớn, khiến chảo chống dính có khả năng sinh ra hợp chất có tên PFCs (perfluorocarbons) dưới dạng khói. Khi đi vào cơ thể, chất này gây tổn thương gan và các vấn đề chậm phát triển.

Không để muối hoặc cặn thức ăn bám vào chảo quá lâu

Bạn cũng không nên để muối hoặc cặn thức ăn bám vào chảo quá lâu, gây khó khăn cho việc chùi rửa. Tốt nhất khi nấu xong, đợi chảo thật nguội rồi tiến hành rửa.

mụn đầu đen
10 phút giải quyết dứt điểm mụn đầu đen
Dùng khăn nóng, bàn chải đánh răng giúp giải quyết mụn đầu đen nhanh chóng mà không lo dị ứng như mỹ phẩm.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Tran Mai