Đậu gà có tính ngọt, tính ôn, không độc. Loại đậu này đã được sử dụng phổ biến để bổ khí, hỗ trợ tiêu khát, và giúp cải thiện chức năng thận.
Tác dụng của đậu gà
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Hạt đậu gà có chứa một lượng chất xơ hòa tan cao, chỉ số đường huyết thấp và amyloza (một loại tinh bột kháng tiêu hóa chậm) giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Đối với những người bị tiểu đường, chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường, từ đó giúp bạn cải thiện lượng đường máu, giảm cảm giác thèm đường. Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp người bị tiểu đường kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn và làm giảm nguy cơ biến chứng thành thiểu đường tuýp 2.
- Ngăn ngừa một số bệnh ung thư
Đậu gà có một tác dụng cực kỳ đặc biệt đó là khả năng phòng chống được một số bệnh ung thư. Trong hạt đậu gà có chứa chất phytochemical là sapoin, một chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn các tế bào ung thư sinh sản và lây lan khăp cơ thể.
Ngoài ra, Folate trong đậu gà cũng đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của tế bào, sự hình thành hồng cầu và DNA, giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư từ những đột biến trong DNA.
Ăn đậu gà thường xuyên giúp thúc đẩy sản sinh Butyrate trong cơ thể. Butyrate là một loại axit béo có khả năng làm giảm viêm ở các tế bào ruột, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già (hay ung thư đại trực tràng).
Bên trong hạt Đậu gà còn chứa các loại vitamin như Vitamin B và một số loại khoáng chất có thể ngăn ngừa và làm giảm các nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữa và ung thư phổi.
- Bảo vệ gan và giải độc: Đậu gà giúp thanh nhiệt, giải độc, và hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm gan, phù chân (chứng chân khí).
- Bổ khí, tăng cường sức khỏe: Giúp cải thiện sinh lực, hỗ trợ điều trị cơ thể suy nhược, tóc bạc sớm, và một số bệnh do hàn thấp gây ra.
Cách sử dụng và liều lượng
Dùng trong: 10-30g mỗi ngày, tùy theo tình trạng sức khỏe và hướng dẫn của bác sĩ.
Dùng ngoài: Có thể nghiền thành bột hoặc sử dụng làm thuốc bôi tùy theo bệnh lý.
Nấu súp: Kết hợp đậu gà với các loại thảo dược khác để làm thuốc sắc.
Bột thuốc: Xay nhuyễn đậu gà, kết hợp với dược liệu khác để dùng trong hoặc ngoài.
Đối tượng không nên dùng
Người bị hạ đường huyết.
Bệnh nhân rối loạn tiêu hóa hoặc có bệnh lý đặc biệt.
Không nên tiêu thụ quá nhiều vì có thể gây khó tiêu hoặc các phản ứng phụ khác.