Bí đao
Chứa ít calo, ít natri nhưng lại nhiều kali nên bí đao có tác dụng lợi tiểu và hạ đường huyết rất tốt. Thêm nữa, hàm lượng chất xơ trong bí đao cao nên có thể làm giảm lipid và cholesterol trong ruột và máu, bảo vệ sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Quả lựu
Quả lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt, đặc biệt là polyphenol giúp điều chỉnh huyết áp. Uống nước ép lựu có thể ngăn ngừa tiểu cầu kết tập, nhờ đó ngăn cản quá trình đông máu và cả quá trình sinh huyết khối làm nghẽn mạch.
Măng tây
Có chứa ít calo nhưng lại nhiều vitamin K, vitamin E, vitamin C, vitamin B6, canxi, beta-carotene, protein, chất xơ, kẽm, magie,… nên măng tây là nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời. Không chỉ vậy, măng tây còn chứa axit folic và selen giúp bảo vệ sức khỏe mạch máu.
Thành phần axit nucleic và axit lưu huỳnh trong măng tây rất cao giúp loại bỏ cholesterol trong mạch máu và thúc đẩy quá trình bài tiết ra khỏi cơ thể. Từ đó giúp đào thải cục máu đông hiệu quả.
Ngoài ra, vì măng tây giàu chất xơ nên giúp thúc đẩy quá trình bài tiết chất béo trung tính và một số chất chuyển hóa trong mạch máu, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu tổng thể.
Tỏi
Tỏi có khả năng ngăn ngừa cục máu đông nhưng bạn không được dùng chung với các loại thuốc làm loãng máu nào bởi chúng có thể tương tác lẫn nhau.
Rau diếp
Loại rau này giàu vitamin, nhiều chất xơ, canxi, phốt pho, magie giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa các thành phần lipid trong cơ thể mà còn ngăn ngừa sự tích tụ quá mức của một số cholesterol trong mạch máu.
Trong rau diếp cũng chứa chất mannitol giúp lợi tiểu, thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ cục máu đông và giảm lipid máu.
Trà
Trà giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Vì vậy bạn nên duy trì thói quen uống trà mỗi ngày.
Hành tây
Hành tây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và axit amin giúp làm tan huyết khối rất mạnh, giảm mỡ máu, sạch mạch máu.
Chất prostaglandin có trong hành tây cũng giúp làm giãn mạch máu, có tác dụng hỗ trợ hạ huyết áp và thải nhanh một số chất thải chuyển hóa trong mạch máu.
Cà chua
Cà chua giúp bảo vệ tim khỏi bệnh tật và ngăn ngừa tiểu cầu kết tụ.
Trong cà chua chín có chứa lycopene có tính chống oxy hóa mạnh giúp làm giảm rủi ro mắc các bệnh tim mạch, giảm cholesterol xấu có thể ngăn ngừa sự kết tụ tiểu cầu và huyết khối.
Cà tím
Hàm lượng đường trong cà tím rất thấp nhưng hàm lượng chất xơ lại cao. Nếu ăn thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp, ổn định lượng đường trong máu, tăng cường độ đàn hồi của các mạch máu.
Thành phần vitamin C và saponin trong cà tím cũng giúp hạ cholesterol trong mạch máu. Ngoài ra, thành phần vitamin P giúp ngăn chặn quá trình xơ cứng của mạch máu.
Quả kiwi
Nghiên cứu từ Đại học Oslo (Na Uy) đã chỉ ra rằng những người ăn 2 – 3 quả kiwi mỗi ngày sẽ giảm hoạt động của tiểu cầu, giảm nguy cơ đông máu và hình thành huyết phối. Đồng thời cũng làm giảm lượng chất béo trong máu.
Duy trì thói quen ăn quả kiwi cũng giúp giảm mức cholesterol rất tốt cho ức khỏe của tim.