Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, mẹ bầu không những phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý mà chế độ ăn uống cũng phải khoa học.
Việc kiêng khem trong ăn uống cũng là vấn đề quan tâm được đặt lên hàng đầu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nguy cơ sảy thai rất cao.
Nguyên nhân có thể là do mẹ bầu ăn uống không đúng cách trong giai đoạn quan trọng này. Một số loại thực phẩm không tốt cho thai nhi, thậm chí nếu ăn nhiều có thể gây sảy thai. Những loại quả có thể gây sảy thai như dứa, trứng sống, cá đóng hộp, cua. Các thực phẩm này có khả năng gây ra những cơn co và làm giãn nở cổ tử cung dù chưa đến ngày dự sinh. Vì thế khi mang thai cần tránh những thực phẩm gây sảy thai sau.
Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, mẹ bầu không những phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý mà chế độ ăn uống cũng phải khoa học. |
1. Vừng
Mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều vừng khi mang thai dù đây là loại hạt rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là không nên trộn vừng cùng mật ong vì có thể gây sảy thai.
2. Nước lô hội
Nước lô hội có tác dụng thần kỳ với làn da, mái tóc và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên mẹ bầu cần tránh uống nước lô hội, hạn chế ăn chè lô hội, sữa chua lô hội hay các sản phẩm khác từ lô hội. Chất trong lô hội có thể khiến khung chậu bị tổn thương, chảy máu dẫn đến sảy thai.
3. Dứa
Ăn dứa hoặc uống nước dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ đều làm tăng nguy cơ sảy thai. Trong dứa có một chất gọi là bromelain – có khả năng gây nên những cơn co. Vì thế tốt nhất mẹ bầu không nên ăn loại quả này.
4. Cua biển
Bên cạnh hương vị thơm ngon, cua biển còn giàu canxi, protein và các khoáng chất khác. Tuy nhiên mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu lại không nên ăn cua biển vì có thể khiến tử cung co, gây chảy máu hoặc sảy thai.
5. Gan động vật
Gan động vật chứa nhiều vitamin A nhưng lại không tốt cho bà bầu. Mọi người lại thường có thói quen xào gan với giá đỗ nên càng tăng thêm độc tố trong món ăn. Tốt nhất nên loại bỏ hoàn toàn món ăn này trong thực đơn của bà bầu. Ngay cả người bình thường cũng nên hạn chế ăn.
6. Đu đủ
Đu đủ dù là đu đủ xanh hay chín đều là thực phẩm bà bầu cần tránh tuyệt đối. |
Đu đủ dù là đu đủ xanh hay chín đều là thực phẩm bà bầu cần tránh tuyệt đối. Trong đu đủ có các enzym có thể gây sảy thai.
7. Sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng
Các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng như sữa, phô mai có chứa vi khuẩn có tên Listeria, có thể gây hại cho phụ nữ mang thai. Vi khuẩn này cũng được tìm thấy trong thịt gia cầm và hải sản chưa nấu chín. Vì vậy, chỉ nên ăn thức ăn đã nấu chín.
8. Nhãn, vải
Nhãn, vải là loại trái cây khá phổ biến vào mùa hè, được nhiều chị em phụ nữ yêu thích vì hương vị ngọt ngon đặc trưng của nó, không những thế nó còn là nguyên liệu để bạn chế biến nên những món ăn thơm ngon hấp dẫn như chè long nhãn, … Tuy nhiên, đây lại cũng là những loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai bởi vì trong thời gian mang thai, bạn sẽ gặp phải hiện tượng “nóng trong người”, nếu ăn nhiều nhãn, vải là hai loại trái cây có tính nóng thì triệu chứng “nóng trong người” sẽ càng nguy hiểm hơn dẫn đến tình trạng động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, có thể gây sảy thai.
9. Cà phê làm tăng nguy cơ gây sảy thai
Cà phê mặc dù sẽ khiến bạn tỉnh táo hơn, minh mẩn hơn tuy nhiên nó lại không hoàn toàn phù hợp với phụ nữ mang thai đâu nhé, bên cạnh hàm lượng caffein có trong cà phê sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, làm rối loạn quá trình phát triển tự nhiên của thai nhi thì cà phê còn là thực phẩm gây sảy thai khá phổ biến mà không phải ai cũng biết, chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, trong thời kỳ mang thai mẹ bầu không nên uống cà phê và các loại thực phẩm có chứa caffein khác nhé.
10. Khoai tây mọc mầm xanh gây sảy thai cho mẹ bầu
Đây là thực phẩm không chỉ mẹ bầu mà tất cả mọi người đều không nên ăn vì nó rất độc và gây hại nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt chất solanin có trong khoai tây mọc mầm xanh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ gây sảy thai cho mẹ bầu nữa đấy, mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa và cẩn thận khi sử dụng những thức ăn chế biến sẵn từ nguyên liệu khoai tây nhé.
11. Rau sam tốt cho sức khỏe nhưng gây sảy thai
Từ lâu rau sam đã nổi tiếng là thần dược của sức khỏe, nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ giun cực kỳ hiệu quả, tuy nhiên đây lại là thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ bởi nó có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, chính điều làm tăng nguy cơ gây sảy thai và nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.
12. Rau ngót
Trong rau ngót có chứa Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30 mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai. Dược thư Việt Năm 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”.
Có nên quan hệ bằng miệng khi mang thai? (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Một số mẹ cảm thấy thoải mái và an toàn khi được quan hệ bằng miệng vì nghĩ cách này không gây nhiều áp lực lên vùng bụng và cũng khá nhẹ nhàng. |