2 bộ phận của gà là ‘cao thủ’ bơm máu cho cơ thể, mỗi con gà chỉ có 1

( PHUNUTODAY ) - Khi ăn thịt gà, nhiều người thích ăn phần nạc. Tuy nhiên, ở con gà có 2 bộ phận này vô cùng bổ dưỡng.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho biết thịt gà được gọi là “kê nhục”, có nhiều tác dụng ôn trung, ích khí, bổ tinh tủy. Loại thịt này thường được dùng trong trường hợp như gầy yếu, sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy,… Nhiều người yêu thích thịt gà vì hương vị ngon, dai giòn và dễ chế biến.

Nhưng trong cơ thể con gà không chỉ có phần thịt nạc mới là ngon và tốt mà còn có 2 bộ phận cực kỳ bổ dưỡng đó là mề gà, tim gà nhưng không phải ai cũng biết để tận dụng.

Mề gà

Có câu “Một mề gà bằng 3 vị thuốc” phần nào khẳng định lợi ích khi tiêu thụ mề gà đúng cách. Thực chất mề gà chính là dạ dày của gà, bộ phận này có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp lượng protein và axit amin dồi dào.

Trong y học cổ truyền, mề gà chứa nhiều dinh dưỡng giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu, bổ dạ dày, giảm thiếu máu,… Thực phẩm này cũng giàu sắt, nhất là heme – loại chất sắt mà cơ thể rất dễ hấp thụ. Ăn mề gà có tác dụng điều chỉnh, ngăn ngừa và giảm thiếu máu do thiếu sắt.

Nhờ chứa lượng lớn vitamin A nên ăn mề gà có tác dụng cải thiện thị lực, nhất là giảm mệt mỏi thị giác.

Khi ăn mề gà bạn cần lưu ý:

- Tuy giòn ngon nhưng mề gà dễ tích tụ cặn bã, vi khuẩn, virus từ gà,… vì vậy cần làm sạch trước tiên. Để làm sạch mề gà bạn moi sạch phân từ mề gà, dùng dao cạo sạch, bóp với muối trắng và rửa lại với nước thật nhiều lần. Nấu thật chín mề gà trước khi sử dụng.

- Bệnh nhân gút cần kiêng ăn nội tạng gà vì thành phần có purin sẽ khiến bệnh thêm nghiêm trọng hơn.

Tim gà

Đây là bộ phận cực kỳ quý giá của con gà vì nó bổ dưỡng và cũng là độc nhất vô nhị trong cơ thể con gà. Ra chợ không phải lúc nào cũng có thể mua được tim gà tươi ngon vì số lượng tim gà vốn không nhiều.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, tim gà có tác dụng bổ huyết, dưỡng khí, có thể hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu, da sạm, tay chân lạnh và nhiều bệnh khác.

Tim gà cũng là nguồn giàu vitamin B12, một chất dinh dưỡng thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, hình thành tế bào hồng cầu. Đồng thời, tim gà cũng chứa nhiều kẽm, cần thiết cho sự phát triển của tế bào, hỗ trợ việc chữa lành vết thương và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Tim gà được xem như là “thuốc” chống lão hóa, không chỉ chứa nguyên tố vi lượng selen, chất chống oxy hóa flavonoid  mà còn giàu vitamin A. Những chất này có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể đồng thời trì hoãn lão hóa, làm giảm nếp nhăn…

Một số lưu ý khi ăn tim gà:

- Đây là một bộ phận thuộc nội tạng gia cầm. Vậy nên dù bạn yêu thích hương vị của chúng thì cũng cần hạn chế để không gây bệnh vì nội tạng gà thường nhiều cholesterol và purin.

- Người bị bệnh gút nên hạn chế ăn thực phẩm chứa purin như tim gà. Ngoài ra, người có mức cholesterol trong máu cao cũng cần tránh ăn nhiều bộ phận này của gà.

- Bạn nên chọn những quả tim có màu đỏ tươi, sáng, tránh mua tim gà màu quá nhợt nhạt hoặc thâm đen.

- Tim gà thường không quá to vì vậy bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải. Nên chọn mua tim gà có độ đàn hồi tốt.

- Sau khi mua tim gà về cần rửa sạch với muối, loại bỏ lớp mỡ và lớp màng bọc bên ngoài tim trước khi chế biến.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link