2 “đỏ” nên ăn, 3 “trắng” nên bớt: Thận khỏe, bệnh tật rời xa

10:35, Thứ tư 16/03/2022

( PHUNUTODAY ) - Chế độ ăn uống không hợp lý có thể khiến thận của bạn gặp nguy hiểm như sỏi thận, bệnh thận đa nang, ung thư thận, suy thận,…

Cũng giống như gan, thận là cơ quan tưowng đối thầm lặng. Khi thận bắt đầu có vấn đề sẽ không có biểu hiện rõ ràng trên cơ thể. Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng rõ ràng thì thường vấn đề đã rất nghiêm trọng, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, muốn bảo vệ thận khỏe mạnh bạn nên chú ý nhiều hơn đến việc ăn uống.

2 “đỏ” bổ thận nên ăn nhiều

Cà chua

Cà chua không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang đến nhiều công dụng như làm đẹp, dưỡng da, giảm cân. Đặc biệt cà chua có tác dụng bổ thận tráng dương rất hiệu quả.

Thường xuyên ăn cà chua có thể cải thiện chức năng thận, giúp bổ thận, giảm thiểu tình trạng thận hư. Cà chua có vai trò nuôi dưỡng và bảo vệ thận, đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Quả kỷ tử

Kỷ tử là một vị thuốc quý có vị ngọt, tính bình, vào ba kinh can, thận và phế. Quả kỷ tử có công dụng tư bổ can, thận, dưỡng huyết minh mục và nhuận phế; thường dùng để chữa can thận âm suy, lưng gối yếu mỏi, đầu choáng mắt hoa, mắt nhìn không rõ, di tinh, vô sinh.

Ăn quả kỷ tử thường xuyên sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường tinh khí cho thận, tăng tốc độ lưu thông máu trong thận, có tác dụng dưỡng thận và bảo vệ thận.

Không chỉ vậy, kỷ từ cũng có thể có tác dụng bổ gan, cải thiện thị lực, tốt cho sức khỏe.

3 “trắng” làm tổn thương thận nên bớt

Muối

Đây là một trong những gia vị phổ biến trong nhà bếp. Muối cung cấp natri cho cơ thể nhưng nạp quá nhiều muối vào cơ thể sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, gây tổn thương thận và sinh ra các bệnh về thận.

Đối với người bị bệnh thận nếu thường xuyên ăn mặn sẽ làm gia tăng tình trạng bệnh. Chính vì vậy bạn cần kiểm soát lượng muối nạp vào bữa ăn hàng ngày để bảo vệ thận và các cơ quan khác trong cơ thể.

Rượu

Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Do thận đảm nhiệm chức năng lọc và thải chất độc ra khỏi dòng máu, uống rượu vào sẽ làm giảm suy giảm khả năng thực hiện chức năng này của thận.

Không chỉ vậy, uống rượu nhiều còn làm tăng huyết áp – một nguyên nhân phổ biến của bệnh thận.

Đường trắng

Đường là một trong những nguồn dinh dưỡng của cơ thể con người, cơ thể con người sử dụng nhiệt năng sinh ra từ quá trình oxy hóa đường để duy trì các chức năng bình thường. Thế nhưng nếu nạp quá nhiều đường vào cơ thể sẽ có hại cho sức khỏe.

Trước hết, ăn nhiều đường khiến lượng đường trong máu tăng cao. Tiếp đó là lượng axit oxalic được tạo ra ở thận cao. Sự kết hợp giữa axit oxalic và canxi sẽ tạo thành canxi oxalat, làm tăng gánh nặng cho thận. Do đó bạn không nên tiêu thụ quá nhiều đường.

Bên cạnh việc có chế độ ăn phù hợp, bạn nên áp dụng thêm những cách sau để giúp thận hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh:

- Bổ sung lượng nước thích hợp.

- Luyện tập thể dục đều đặn để thận khỏe mạnh.

- Bỏ thuốc lá.

- Kiểm tra chức năng thận thường xuyên nếu có nguy cơ.

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy