3 điều cần làm ngay khi thức dậy để tỉnh táo suốt ngày dài

( PHUNUTODAY ) - Một tinh thần thoải mái, tràn đầy năng lượng sẽ giúp cho công việc, học tập trong một ngày dài đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là 3 điều bạn cần làm ngay khi thức dậy để có một ngày làm viêc và học tập tràn đầy năng lượng với tinh thần sảng khoái.

 1. Đón ánh nắng sáng sớm

Theo một số nghiên cứu cho thấy, ngay sau khi thức dậy đón ánh sáng tự nhiên sẽ giúp làm tăng nhiệt độ cơ thể, nhờ vậy tinh thần của chúng ta có thể tỉnh táo hơn và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Cách đơn giản nhất để chúng ta bắt đầu một ngày mới đầy hiệu quả đó là đón ánh nắng tự nhiên trong khoảng 1 tiếng ngay sau khi thức dậy. Việc làm này sẽ giúp tăng cường kích hoạt một cách tự nhiên loại hormone chống căng thẳng là cortisol.

Theo chuyên gia, trong 24 tiếng, cơ thể chúng ta lại tái tạo lành mạnh lượng cortisol tự nhiên một lần. Đây là một loại hormone giúp tinh thần tỉnh táo và giữ tâm trạng tích cực. Chính vì như vậy, nếu bạn muốn một ngày làm việc và học tập với một tinh thần sảng khoái nhất thì nên thúc đẩy cơ thể tái tạo cortisol vào sáng sớm, cũng như đón ánh nắng tự nhiên ngay khi thức dậy.

Không những vậy, trong khoảng 16 tiếng ngay sau khi cortisol được tái tạo và kích hoạt, cơ thể chúng ta sẽ bắt đầu tiết ra melatonin - một loại hormone giúp ngủ ngon hơn. Nếu bạn kích hoạt cortisol vào buổi sáng cũng đồng nghĩa bạn sẽ kích hoạt melatonin vào buổi tối và có một giấc ngủ ngon hơn.

20200530_042433_991458_mo-cua-so-phong-hen.max-1800x1800

2. Uống một cốc nước ấm ngay khi thức dậy

Sau một đêm, cơ thể chúng ta rất dễ bị mất nước. Việc uống một cốc nước ngay sau khi thức dậy sẽ giúp bổ sung nước vào phần bị mất đi, giúp cho cơ thể để phục hồi nhanh hơn, từ đó mà tình thần cũng trở nên thoải mái và tỉnh táo hơn. Không những chỉ giúp cơ thể tỉnh táo, đối với hệ tiêu hóa, uống một cốc nước ấm ngay khi thức dậy, góp phần làm sạch ruột, ngăn vi khuẩn có hại tích tụ và đường ruột khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, thói quen uống nước ấm vào buổi sáng còn mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe khác như cải thiện quá trình trao đổi chất, tăng năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch, làm loãng axit trong thận giúp hạn chế sỏi thận, hỗ trợ giảm cân...

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, uống nước ấm vào buổi sáng sẽ giúp làm tăng nhiệt độ cơ thể, giúp làm tăng sự trao đổi chất và cho phép cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn, từ đó mà việc giảm cân cũng đạt được hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, uống nước có thể giúp bạn giảm đau đầu và các triệu chứng đau đầu vào buổi sáng, cải thiện tâm trạng, tốt cho não. 

20210128_074938_803975_nuoc-am.max-1800x1800

3. Tập thể dục để tăng nhiệt độ cơ thể

Theo các chuyên gia, đối với một người khỏe mạnh, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên một cách tự nhiên ngay trước khi họ thức dậy cho đến giữa ngày và sau đó bắt đầu giảm xuống mức thấp nhất vào nửa đêm. Hay có thể kết luận rằng, tăng nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng để tinh thần tỉnh táo và giảm nhiệt độ cơ thể vào buổi tối để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Trong đó, tập thể dục vào buổi sáng là một trong những cách tuyệt vời để tăng nhiệt độ tự nhiên của cơ thể.

Hoặc bạn có thể tắm nước lạnh vào buổi sáng để tinh thần tỉnh táo hơn, bởi nếu bề mặt bên ngoài cơ thể lạnh, nhiệt độ bên trong sẽ tăng lên để bù đắp lại, cơ thể và não của chúng ta cũng giải phóng hormone adrenaline và dopamine - giúp kích thích sự tập trung và vui vẻ. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo vấn đề về sức khỏe, không nên mới ngủ dậy mà vào tắm nước lạnh luôn điều này lại rất gây hại cho sức khỏe. 

fml

Do đó, nếu bạn có thể kết hợp cả phơi nắng sớm, tập thể dục và tắm nước lạnh khi ngủ dậy sẽ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng suốt cả ngày.