3 điều chậm rãi của người ít họa nhiều phúc, càng chậm phước càng nhiều

15:09, Thứ năm 03/08/2023

( PHUNUTODAY ) - Cổ nhân dạy tâm nóng vội không thể làm nên đại sự. Những người có thành tự trong đời đều phải trải qua quá trình tôi luyện, thậm chí còn dùng nhiều thời gian, tâm huyết thì mới có thể làm tốt mọi việc được.

Chậm rãi hưởng thụ

Chậm rãi hưởng thụ ở đây là khi được hưởng phúc lành thì có thái độ từ tốn, không thể xa hoa dâm dật, tùy tiện phung phí.Khi mọi sự tình đang ở thế thuận cảnh thì nhất định phải học cách tiết chế, đừng dương dương tự đắc, phải chậm rãi mà hưởng thụ phúc khí. Có như thế thì mới lâu dài được, những người sống từ tốn, thấp điệu, sẵn sàng ở dưới người khác thì sẽ an yên mà hưởng phúc.

Người xưa dặn: Hiên dục kỳ vọng, tất lệnh kỳ cuồng, nghĩa là ông trời muốn diệt vong một người nào đó thì điều trước tiên là làm cho họ cuồng vọng không kiềm chế được, cuối cùng là thiên tai nhân họa đều giáng xuống người ấy. Từ xưa đến nay, những người giàu có nhanh chóng, tùy ý tiêu xài, quá phận hưởng thụ phúc, phô trương lãng phí thì cuối cùng phần lớn đều có kết cục không tốt đẹp.

4ccc

Có nhiều người cứ đạt được thứ gì đó là khoe khoang bản thân mình. Đó là cách đánh mất phúc khí nhanh nhất. Bởi vì khoa trương sẽ kích động, làm nảy sinh lòng ghen ghét, đố kỵ người khác.

Chậm rãi suy xét

Cổ nhân dạy tâm nóng vội không thể làm nên đại sự. Những người có thành tự trong đời đều phải trải qua quá trình tôi luyện, thậm chí còn dùng nhiều thời gian, tâm huyết thì mới có thể làm tốt mọi việc được.

Những người nóng vội, không chín chắn thì làm việc gì cũng so sài, làm cho qua loa.

troi xanh do

Một người phải biết được chí hướng thì mới có thể kiên định không lay động, chí hướng kiên định rồi thì mới có thể làm việc trầm tĩnh không nóng vội. Tâm tính mới có thể bình thản để suy xét mọi việc chu đáo.

Khi suy xét một vấn đề càng cần phải như vậy. Chỉ có chậm rãi suy xét, làm cho bản thân tỉnh táo lại, mới có thể nghĩ ra một số điều khả thi, cũng dễ dàng khiến bản thân suy xét được chu toàn.

phuoc lon

Chậm rãi nói năng

Nói nhiều thì sẽ sinh họa, cho nên người xưa thường khuyên nhủ chúng ta nên nói ít, nói chậm. Người trí tuệ thường không để lộ tài năng của mình, không nói lời khoa trương bản thân. Họ nói năng chậm rãi, rõ ràng, không nóng vội.

Trong cuộc sống này, có không ít người hiểu được đạo lý này, thậm chí còn không ít người có thói quen xấu là nói quá nhanh, cướp lời của người khác. Họ cho rằng mình thế là thông minh, nhưng không hề biết bản thân đang gây khó chịu cho người khác.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt