3 kiểu ăn sáng "nuôi lớn" tế bào K cực nhanh, tàn phá dạ dày, 90% người Việt phạm phải mỗi ngày

( PHUNUTODAY ) - Ăn sáng đầy đủ là cần thiết nhưng có 3 món dưới đây có thể dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ hình thành bệnh ung thư.

Theo Zheng Xinyi (chuyên gia dinh dưỡng công tác tại Tổ chức Ung thư Đài Loan), người hiện đại có cuộc sống bận rộn, đi ngủ muộn và thức dậy muộn, do đó thường có thói quen bỏ bữa sáng. Nhưng bỏ bữa sáng đồng nghĩa với việc lịch sinh hoạt trong ngày đảo lộn, bạn sẽ có xu hướng ăn trưa nhiều hơn, bữa chiều lại thèm ăn vặt, dễ khiến cơ thể thèm tiêu thụ các thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo để bù đắp cơn thèm ăn... Điều đó khiến cơ thể dễ tăng cân, béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Ăn sáng đầy đủ là cần thiết nhưng có 3 món dưới đây có thể dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ hình thành bệnh ung thư. Do đó khuyến cáo nên hạn chế sử dụng chúng ra khỏi khẩu phần ăn sáng.

3 kiểu ăn sáng kích thích ung thư trỗi dậy

1. Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI)

Theo ông Xingyi, các bữa sáng thông thường như cơm nếp, bánh mì, bánh ngọt, trà sữa, cháo trắng... đều có điểm chung là chứa nhiều đường, nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì. Đây là những yếu tố khiến ung thư xuất hiện dễ dàng hơn.

2. Tiêu thụ thức ăn thừa từ tối hôm trước

Mặc dù bữa sáng như thế này vừa đơn giản vừa tiết kiệm nhưng lại không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.

Rau để qua đêm có thể tạo ra nitrit có hại, đặc biệt là rau cải. Nitrit là một chất gây ung thư đã được WHO cảnh báo.

Thực phẩm giàu protein như cá, thịt và các sản phẩm từ đậu nành để qua đêm tuy không thể sinh nitrit nhưng chúng lại dễ hỏng, dinh dưỡng dễ dàng bị biến đổi, cũng không tốt cho sức khỏe.

3. Bữa sáng với đồ chiên

Các món đồ chiên cho bữa sáng ví dụ như quẩy chiên, bánh rán, gà rán thơm lừng hấp dẫn rất hiệu quả trong việc kích thích vị giác của chúng ta. Tuy nhiên các món chiên rán không nên ăn thường xuyên.

Trước hết, đồ chiên rán rất nhiều calo, một miếng quẩy chiên nặng 85g chứa 9-31g chất béo, năng lượng tương đương 3 bát cơm. Ăn quá nhiều chất béo không chỉ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, thận mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Thứ hai, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu từng tuyên bố: Khi thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao, không chỉ các chất dinh dưỡng như vitamin bị phá hủy, mà cả protein và chất béo cũng dễ dàng bị biến đổi, tạo ra các chất gây ung thư như acrylamide. Acrylamide là một chất ung thư được tìm thấy trong cả thuốc lá, chúng có thể làm hỏng DNA và gây ung thư.

Thứ ba, nếu thực phẩm được người bán chiên trong loại dầu kém chất lượng, đã sử dụng nhiều lần có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Buổi sáng ăn thế nào là tốt nhất?

Bữa ăn sáng lành mạnh cần 3 thành phần: ngũ cốc, protein nạc và trái cây, đầy đủ protein, ít chất béo.

Bữa sáng lành mạnh có thể khởi động quá trình trao đổi chất, nạp đầy năng lượng và ảnh hưởng tâm trạng cả ngày. Một số thực phẩm được khuyến khích tiêu thụ vào bữa ăn đầu ngày, theo Boldsky:

- Tinh bột nguyên cám như khoai lang, khoai mì, bánh mì nguyên cám, yến mạch...

- Các thực phẩm giàu vitamin C, chất chống oxy hóa như cà chua, dâu tây, nước cam...

- Thực phẩm giàu protein: trứng, các loại sữa hạt như đậu nành, đậu đỏ; bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân...

- Chất béo tốt từ quả bơ, dầu olive, sữa chua...

Vào bữa sáng hãy tránh ăn cay bởi có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Ăn cay và mặn khi đói bụng cũng khiến bụng cồn cào và khó chịu, cơ thể khát nước suốt cả ngày.

Cuộc sống hiện đại khiến bạn có ít thời gian rảnh và luôn làm nhiều việc cùng lúc như vừa ăn vừa kiểm tra điện thoại. Trên thực tế, ăn uống không chỉ quan trọng ăn cái gì mà là cách ăn thế nào. Thói quen ăn uống có thể học được và bạn cần cảm nhận mình ăn như thế nào hơn là nuốt gọn một cái gì đó trước giờ làm, ăn cho qua bữa.

Nếu được, hãy ăn với người khác bất cứ lúc nào có thể, nhất là trẻ em vì sẽ hình thành thói quen lành mạnh cho trẻ từ cách bạn ăn uống chậm rãi và ý thức. Ăn khi xem tivi, máy tính sẽ rất có hại cho đầu óc và dạ dày.

Hãy dành thời gian thưởng thức bữa ăn thực sự, ý thức được vị ngon mềm của món ăn, vị và mùi thơm của nước dùng. Đầu ngày, chúng ta thường có xu hướng ăn vội vàng để bắt đầu làm việc, tuy nhiên thói quen này gây hại. Vì thế, hãy dành khoảng thời gian hợp lý để thiết đãi cơ thể bằng bữa ăn đầy đủ dưỡng chất.

Ý thức lắng nghe cơ thể khi ăn cũng giúp bạn biết được dạ dày có thể chứa được lượng thức ăn bao nhiêu. Dừng lại trước khi bạn cảm thấy no vì phải mất vài phút não bộ mới lắng nghe được cơ thể, mà lúc này bạn đã ăn hơi nhiều so với nhu cầu thực sự. Vì thế bạn hãy ăn từ từ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link