3 loại gia vị thường thấy trong căn bếp của người Việt, giá rẻ bèo nhưng là ‘báu vật’ chống ung thư

15:40, Chủ nhật 08/12/2024

( PHUNUTODAY ) - Bạn có biết rằng, ngay trong căn bếp của mình, bạn đang sở hữu những "vũ khí" bí mật giúp phòng chống ung thư? Đó chính là 3 loại gia vị vô cùng quen thuộc mà hàng ngày chúng ta vẫn thường sử dụng.

Trong không gian bếp của mỗi gia đình, chúng ta thường tích trữ hàng chục loại gia vị phong phú để làm phong phú thêm hương vị cho các món ăn, từ muối, đường, nước mắm cho đến bột ngọt... Tuy nhiên, những gia vị này không chỉ đơn thuần làm tăng thêm hương vị ngon lành mà còn tiềm ẩn những lợi ích sức khỏe bất ngờ cho bạn.

Một trong những ưu điểm đáng chú ý là khả năng chống ung thư. Dưới đây là 3 loại gia vị "báu vật chống ung thư" có mặt trong bếp của nhiều gia đình Việt, mà có thể nhiều người vẫn chưa biết đến và ít sử dụng.

Hành lá

Hành lá

Hành lá

Hành lá chứa selen, một nguyên tố vi lượng có khả năng giúp giảm lượng nitrit trong dịch vị dạ dày, từ đó có tác dụng phòng ngừa ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, nó cũng góp phần nâng cao hệ miễn dịch. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo rằng việc ăn hành sống có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, do đó bạn nên chế biến kỹ lưỡng và nấu chín trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Gừng

Gừng

Gừng

Gừng chứa nhiều hợp chất hoạt tính có khả năng chống ung thư, nổi bật là gingerol. Ngoài ra, gingerol cũng mang lại lợi ích trong việc chống viêm và chống oxy hóa. Nếu bạn cảm thấy cơ thể đau nhức sau buổi tập, bạn có thể thử thêm các món ăn có thành phần gừng.

Tuy nhiên, khi mua gừng, bạn nên chú ý đến loại gừng mà mình lựa chọn, vì có hai loại: gừng non và gừng già. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng già có hiệu quả tốt hơn trong việc chống ung thư.

Tỏi

Tỏi

Tỏi

Tỏi được ví như “vua trong cuộc chiến chống ung thư”. Loại thực phẩm này chứa allicin và flavonoid, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các khối u, ức chế sự hình thành của nitrosamine gây ung thư, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày và đại trực tràng.

Các chuyên gia khuyên rằng, ăn tỏi sống là phương pháp hiệu quả nhất để thu nhận tối đa dinh dưỡng. Tuy nhiên, đối với những ai không thể tiêu thụ được tỏi sống, rang tỏi hoặc sử dụng dầu ô liu tỏi đều là những lựa chọn khả thi. Hơn nữa, khi nấu nướng với tỏi, nên cắt tỏi trước để “phơi” nó ra ngoài không khí, điều này sẽ kích thích các phản ứng trao đổi chất và làm tăng nồng độ allicin.

Đối với 3 “báu vật chống ung thư” này, tốt nhất là không nên xào nấu ở nhiệt độ cao, vì việc tiếp xúc với nhiệt độ cao và dầu nóng có thể làm giảm tác dụng chống ung thư của chúng. Điều này cũng có thể dẫn đến sự hình thành khói chứa các hợp chất hydrocarbon thơm đa vòng, điều này sẽ gây hại cho phổi nếu tiếp xúc lâu dài hoặc ở nồng độ cao.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy