3 loại phích cắm ngốn điện hơn cả điều hoà, không dùng điện vẫn nhảy số

09:45, Thứ năm 18/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Có 3 phích cắm dùng xong không rút ngốn điện hơn cả điều hòa, công tơ điện nhảy số không kịp nhìn.

1. Những loại ổ cắm tốn điện nhất

Những thiết bị này âm thầm

Những thiết bị này âm thầm "ngốn điện" hơn cả điều hòa

Dưới đây là những thiết bị thường "ngốn điện ngầm" mà gia đình nào cũng thường sử dụng:

Sạc điện thoại

Thói quen sạc điện thoại xong nhưng không rút dây sạc ra khỏi ổ điện hầu như ai trong chúng ta cũng từng mắc phải. Thật sai lầm khi nghĩ rằng điều này sẽ không tiêu tốn điện năng, bởi dù không được cắm vào điện thoại nhưng bộ sạc vẫn đang kết nối với nguồn điện, nó vẫn sẽ tiếp tục sử dụng năng lượng. Chỉ 1,2 W nhưng nếu cắm liên tục, thiết bị này cũng là thủ phạm làm tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Không chỉ thế, một sai lầm nhiều người thường mắc phải đó là sử dụng bộ sạc không chính hãng, điều này sẽ khiến năng lượng được tiêu thụ nhiều gấp 10 đến 20 lần. Mặt khác, việc cắm những bộ sạc rẻ tiền liên tục trong ổ điện mỗi ngày lại tiềm ẩn một số rủi ro cháy nổ.

Bình nóng lạnh

Thói quen không rút điện bình nóng lạnh sau khi tắm sẽ gây tiêu tốn rất nhiều điện năng và tiền điện của chúng ta. Vì một khi nhiệt độ bên trong bình nước nóng thấp hơn nhiệt độ cài đặt, máy nước nóng điện sẽ khởi động và tự động làm nóng.

Không những thế, việc quên tắt bình nóng lạnh lâu dài còn khiến bộ phận cảm ứng bị giảm độ chính xác, làm giảm tuổi thọ của bình mà còn là nguyên nhân gây rò rỉ điện, nguy hiểm tới tính mạng gia đình bạn. Tuy nhiên, thói quen này lại có rất nhiều người hay mắc phải, khiến nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện cho gia đình, hãy nhớ tắt bình nóng lạnh sau khi sử dụng.

Để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện cho gia đình, hãy nhớ tắt bình nóng lạnh sau khi sử dụng.

Laptop để ở chế độ "ngủ"

Khi ở chế độ ngủ, máy tính vẫn tiếp tục cung cấp điện cho bộ nhớ RAM, bộ nhớ này sẽ làm việc ghi nhớ hoặc xóa bộ nhớ nên yêu cầu nguồn điện liên tục. Bên cạnh đó, các đèn LED hiển thị khi ở chế độ ngủ cũng là một nguồn tiêu thụ điện năng. Vì vậy, tốt nhất là bạn hãy rút phích cắm nếu không dùng đến. Việc làm đơn giản này sẽ giúp bạn hạn chế phát sinh một phần điện năng không cần thiết.

2. Mẹo tiết kiệm điện trong ngày nắng nóng cực điểm

Trong mùa cao điểm nắng nóng, hóa đơn tiền điện là nỗi lo của nhiều gia đình bởi có thể chiếm tỷ lệ lớn trong tổng thu nhập. Để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong mùa hè, hãy lưu ý một số mẹo tiết kiệm điện đơn giản mà hiệu quả sau đây.

Dùng ít thiết bị lúc cao điểm

Trong khoảng thời gian cao điểm từ 9h30 - 11h30 và 17h-20h, các hộ gia đình chỉ nên sử dụng những thiết bị cần thiết và những thiết bị tiết kiệm điện đã được chứng nhận, hạn chế sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị.

Tắt bớt thiết bị vào giờ vào giờ cao điểm

Tắt bớt thiết bị vào giờ vào giờ cao điểm

Trồng nhiều cây xanh 

Việc trồng và trưng bày cây xanh trong và xung quanh nhà giúp tiết kiệm điện rất nhiều vì cây xanh sẽ giảm hấp thụ không khí nóng từ ánh nắng mặt trời. Theo một nghiên cứu, chỉ cần trồng 3 cây xanh đúng khoảng cách quanh nhà, bạn có thể tiết kiệm đến 25% năng lượng cho việc làm mát. Cây xanh không những giúp chúng ta cải thiện, bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan mà còn giúp tiết kiệm năng lượng do có vai trò như máy điều hòa nhiệt độ tự nhiên. 

Sử dụng rèm cửa  

Rèm cửa có tác dụng ngăn nhiệt và chống nắng, giúp giảm nhiệt và cản tia hồng ngoại. Khi thời tiết quá nóng, việc kéo rèm vào sẽ giúp không khí trong nhà mát hơn. Thay cho các loại rèm mỏng khiến ánh sáng vẫn rọi được vào nhà, bạn nên cân nhắc chọn mua loại rèm có màu sắc trung tính với chất liệu màu trắng bên trong vải tráng nhựa. Loại rèm xếp li này có thể giảm khí nóng lên đến 33%. 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc